Xem Card đồ họa rời ở đâu và cách thức như thế nào?

xem-card-do-hoa-roi-o-dau

Cạc đồ họa hay còn được gọi là cạc màn hình là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần biết khi quyết định mua máy. Để xem các thông số của cạc màn hình có giống với những gì được giới thiệu hay không, bạn phải kiểm tra. Vậy xem cạc đồ họa rời ở đâu, cách thức như thế nào là chính xác và đơn giản nhất?

1. Sử dụng dòng lệnh dxdiag

dxdiag
Sử dụng lệnh dxdiag để biết được các thông số cạc đồ họa máy tính

Để trả lời cho câu hỏi xem cạc đồ họa rời ở đâu và cách thức như thế nào, chúng tôi xin chia sẻ với bạn cách đầu tiên. Đó chính là sử dụng dòng lệnh dxdiag, đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và được mọi người dùng phổ biến.

Đầu tiên, bạn nhấn chọn bàn phím Window (hình cửa sổ) + R. Một hộp thoại được mở lên, nhập dòng lệnh “dxdiag” vào ô Open. Sau đó nhấn Enter, Directx Diagnostic Tool hiện ra, bạn có thể xem chi tiết thông số về cạc màn hình tại đây.

Chọn thẻ Display, nếu máy tính của bạn hiển thị kiểu Intel(R) HD Graphics thì Card onboard được thiết kế sẵn trong máy. Còn trường hợp thông tin hiển thị là ATI, AMD, NVIDIA thì đó thường là các laptop có cạc màn hình rời.

Tuy nhiên, hiện nay, các laptop hầu như đều được tích hợp cả 2 cạc màn hình này. Điều này giúp cho hệ thống cũng như tuổi thọ của cạc màn hình, máy tính được tăng lên đáng kể. Bình thường, máy sẽ chỉ hoạt động cạc màn hình onboard, sau đó, nếu bạn bật các phần mềm hay game nặng thì cạc màn hình rời sẽ tự động được bật lên.

2. Xem ngay trên Desktop

Với cách thức xem cạc đồ họa rời này bạn chỉ cần click chuột phải ở màn hình Deskop. Sau đó bạn sẽ biết được máy mình đang chạy cạc onboard, cạc rời hay được tích hợp cả hai.

Nếu máy tính của bạn sử dụng cạc onboard, thông tin được hiển thị như sau:

Màn hình hiển thị thông tin máy tính đang sử dụng cạc onboard

Cạc đồ họa rời

Hình ảnh máy tính sử dụng cạc rời riêng biệt

Máy tính tích hợp cả cạc đồ họa rời và cạc onboard

Máy tính được tích hợp cả cạc rời và cạc onboard

>>> Xem thêm: Những nguyên nhân lỗi laptop không lên nguồn và cách khắc phục

3. Sử dụng phần mềm CPU-Z

Xem cạc đồ họa rời ở đâu? CPU-Z chính là phần mềm chuyên dụng trả lời cho câu hỏi này. Các chi tiết về thông số màn hình, cạc màn hình và các chỉ số khác của máy đều được thể hiện tại đây.

Màn hình hiển thị của phần mềm xem cạc đồ họa CPU-Z

Trước tiên, để sử dụng, bạn phải download phần mềm này trên các trang web uy tín, sau đó, cài đặt và trong máy tính của mình. Khởi động phần mềm, sau đó, trong hộp thoại CPU-Z được mở ra, hãy chọn thẻ Graphics.

Tương tự như cách sử dụng lệnh dxdiag thì phần mềm này cũng hiển thị gần như tương tự các thông số. Nếu là Intel(R) HD Graphics thì máy của bạn là cạc màn hình onboard. Trong trường hợp khác, nếu hiển thị trên màn hình là ATI, AMD, NVIDIA, … thì đó là cạc đồ họa rời.

4. Xem trực tiếp trên vỏ laptop

Vỏ laptop hiện nay cũng thể hiện các chỉ số cơ bản của máy

Đối với các dòng máy tính mới, các thông số về cạc màn hình, chip, … đều được dán trực tiếp lên vỏ máy. Người tiêu dùng nếu mua laptop thì có thể biết cơ bản hai cấu hình này. Thông thường, chúng đặt tại góc bên phải hoặc ngay dưới đế phần thân máy.

Tuy nhiên, với những máy tính đã được sử dụng lâu dài, máy cũ bị phai hoặc các thông số đều bị mờ, … thì cách thức kiểm tra ngay trên laptop không mấy hiệu quả. Rất khó cho bạn việc xác định chính xác cạc màn hình đồ họa của máy trong trường hợp này.

Trên đây là một cách xem cạc đồ họa và các thông số chi tiết về yếu tố này trong máy. Mỗi cách thức đều có những ưu và khuyết điểm khác nhau, tuy nhiên đều đem tới cho bạn những thông tin hữu ích, chính xác. Tham khảo và thực hiện ngay để kiểm tra các chỉ tiêu laptop.

Bạn đã trả lời được câu hỏi “Xem cạc đồ họa rời ở đâu?” và chi tiết các cách chưa. Theo dõi website Phú Gia để cập nhanh kiến thức và mẹo hữu ích khác về máy tính.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999