Windows 7 ngừng hỗ trợ, cần làm gì cho laptop?

Những ngày qua, thông tin Windows 7 ngừng hỗ trợ đã lan rộng khắp cộng đồng công nghệ. Rất nhiều người sử dụng Windows cảm thấy nuối tiếc cho sự “ra đi” của 1 hệ điều hành cực kỳ thành công của Microsoft này. Vẫn còn rất nhiều người đang sử dụng Win 7. Việc sử dụng hệ điều hành không được hỗ trợ khá là nguy hiểm. Vậy trước thông tin Windows 7 ngừng hỗ trợ, người dùng cần làm gì để bảo vệ laptop? Hãy cùng Phú Gia khám phá ngay tại đây nhé!

Windows 7 ngừng hỗ trợ nhưng vẫn dùng có ảnh hưởng gì?

Nhiều người đã là “fan trung thành” với phiên bản Windows 7 rồi và họ không muốn sử dụng phiên bản khác. Điều này cũng dễ hiểu bởi Win 7 là hệ điều hành rất thành công của Microsoft. Từ giao diện bắt mắt cho tới cách sử dụng dễ dàng đã “chinh phục” được các “tín đồ” công nghệ! Đến nay đã là hơn 10 năm từ khi Win 7 được phát hành. Trong khoảng thời gian này, Windows 7 đã được rất nhiều người cài đặt và sử dụng. Có những lúc, thị phần sử dụng của Win 7 đã lên đến hơn 900 triệu thiết bị.

windows-7-ngung-ho-tro-can-lam-gi-cho-laptop
Windows 7 ngừng hỗ trợ, cần làm gì cho laptop

Thông báo Windows 7 ngừng hỗ trợ xuất hiện trên màn hình laptop

Chính vì sự thành công của nó mà khi được thông báo Windows 7 ngừng hỗ trợ vào 14/1/2020, rất nhiều người tỏ ra tiếc nuối và thất vọng. Việc một hệ điều hành tốt như vậy bị ngừng hỗ trợ đã làm người dùng khá “bồi hồi”! Nhưng theo lẽ đương nhiên thì mọi phiên bản sẽ đều đến lúc phải ngừng hỗ trợ.

Ngay cả các phiên bản tốt nhất cũng cần bị “khai tử” để những phiên bản mới hơn, hiện đại hơn được nhiều người biết đến. Với nhiều người, Windows 7 đã quá quen thuộc và họ không muốn nâng cấp lên phiên bản cao hơn. Vậy trong trường hợp này có ảnh hưởng gì tới laptop hay không?

Tác động từ việc tiếp tục sử dụng Win 7

Khi không còn được hỗ trợ, Microsoft sẽ không cung cấp cho bạn một số dịch vụ thiết yếu đảm bảo sự an toàn cho laptop. Hãng cũng sẽ không hỗ trợ kỹ thuật đối với mọi sự cố hệ điều hành gặp phải. Đồng thời cũng không phát hành các bản sửa đổi hoặc cập nhật bảo mật, phần mềm sẽ không còn được phát hành. Microsoft cũng sẽ không hỗ trợ Office 365 ProPlus trên hệ điều hành Win 7 nữa. Nhiều nhà cung cấp phần mềm độc lập cũng không hỗ trợ các phiên bản ứng dụng mới trên hệ điều hành này.

 

windows-7-ngung-ho-tro-can-lam-gi-cho-laptop2
Windows 7 ngừng hỗ trợ, cần làm gì cho laptop

Nguy cơ laptop bị dính virus khi dùng Windows 7 ngừng hỗ trợ là khá cao

Một vấn đề nghiêm trọng hơn đối với các tổ chức và doanh nghiệm là bảo mật. Với máy tính cá nhân, vấn đề bảo mật cũng rất quan trọng rồi. Còn với những tổ chức, doanh nghiệp lớn thì đây lại càng là điều cần chú ý. Tiếp tục chạy bất kỳ hệ thống nào trên Windows 7 sẽ khiến các hệ thống của bạn gặp rủi ro đáng kể từ các cuộc tấn công mạng và khai thác các lỗ hổng mới, chưa được vá.

Không những thế, phần mềm, phần cứng và game sẽ tương thích kém đi. Các lỗi bảo mật cũng xuất hiện nhiều hơn khiến laptop dễ dàng bị nhiễm virus, mã độc, các phần mềm độc hại. Vì vậy, việc tiếp tục sử dụng hệ điều hành WIn 7 ngay cả khi chúng ngừng hỗ trợ là không được khuyến khích. Vậy khi Windows 7 ngừng hỗ trợ thì người dùng nên làm gì?

>> Xem chi tiết những ảnh hưởng của việc sử dụng Win 7 khi chúng bị ngừng hỗ trợ

Cần làm gì khi Windows 7 ngừng hỗ trợ?

Nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng WIndows 7 với nhiều lý do. Có thể là do thói quen khó thay đổi, nhu cầu làm việc, yêu cầu đòi hỏi cần hệ điều hành Win 7. Vậy khi Windows 7 ngừng hỗ trợ, chúng ta cần làm gì để laptop an toàn trước các lỗ hổng bảo mật?

Nâng cấp lên WIndows 10

Trước những ảnh hưởng của việc tiếp tục sử dụng Windows 7 ngừng hỗ trợ gây ra, nhiều người đã chọn giải pháp an toàn là nâng cấp lên Win 10. Phiên bản Windows 10 là phiên bản mới nhất, được cập nhật đầy đủ và an toàn nhất của Microsoft. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề bảo mật trên Win 10. Việc nâng cấp lên Win 10 cũng không hề khó khăn và bạn hoàn toàn có thể làm theo hướng dẫn.

windows-7-ngung-ho-tro-can-lam-gi-cho-laptop3-358a198d-f98c-44aa-bd49-dad61f423ace
Windows 7 ngừng hỗ trợ, cần làm gì cho laptop

Nên nâng cấp lên Windows 10 để an toàn nhất

>> Xem thêm: Cách cài Windows 10 đơn giản

Có những thắc mắc cho rằng tại sao không nâng cấp lên Windows 8 hay 8.1 mà lại là Win 10? Rất đơn giản thôi! Windows 10 là bản nâng cấp cao nhất, mới nhất hiện nay của Microsoft. Các tính năng, dịch vụ bảo mật từ các phiên bản trước đều có trong Win 10. Chưa kể đến việc, Windows 8 và WIndows 8.1 có nhiều khuyết điểm. Chính vì thế, nếu bạn có ý định nâng cấp Win thì nên lựa chọn Windows 10.

Tiếp tục sử dụng

Còn trong trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng Windows 7 thì sao? Windows 7 ngừng hỗ trợ sẽ là rào cản khá lớn cho các tính năng bảo mật đó. Để tiếp tục sử dụng an toàn nhất, bạn cần làm gì với laptop của mình?

windows-7-ngung-ho-tro-can-lam-gi-cho-laptop4
Windows 7 ngừng hỗ trợ, cần làm gì cho laptop

Nếu tiếp tục dùng Windows 7 ngừng hỗ trợ, cần làm gì?

Sử dụng tài khoản User

Nếu laptop của bạn đang dùng tài khoản dưới quyền quản trị (administrator) thì hãy chuyển qua tài khoản dưới quyền người dùng cơ bản (user). Khi ở quyền người dùng thì nếu máy có bị nhiễm virus thì chúng cũng không thể can thiệp vào các tập tin hệ thống được. Trong trường hợp người khác sử dụng laptop của bạn cũng không thể cài đặt các chương trình nào khác vào. Để laptop an toàn hơn thì bạn nên là người duy nhất cài đặt phần mềm, chương trình vào máy. Bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản dưới quyền quản trị để thực hiện.

Dùng các chương trình bảo mật đủ mạnh

Windows 7 ngừng hỗ trợ sẽ là cơ hội để các tin tặc tấn công máy tính của bạn. Vì thế, hãy cài đặt chương trình bảo mật có bản quyền đủ mạnh để bảo vệ hệ điều hành và dữ liệu cá nhân của mình. Đây là lời khuyên không hề thừa bởi laptop của bạn có thể dính virus bất cứ lúc nào! Một số chương trình uy tín và bảo mật tốt có thể chọn để bảo vệ hệ thống như Kaspersky, BitDefender, Malwarebytes.

windows-7-ngung-ho-tro-can-lam-gi-cho-laptop5
Windows 7 ngừng hỗ trợ, cần làm gì cho laptop

Nên cài các phàn mềm bảo mật cho Windows 7 ngừng hỗ trợ

Sử dụng chương trình quét virus

Bên cạnh những phần mềm bảo mật thì cài đặt các chương trình quét virus cũng rất cần thiết khi dùng Windows 7 ngừng hỗ trợ. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện quét virus toàn bộ máy tính một cách chủ động. Có rất nhiều chương trình quét virus bạn có thể sử dụng như: Microsoft Safety Scanner, Dr.WEB CureIt, ClamWin Portable Free Antivirus, Kaspersky Virus Removal Tool,…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến chương trình diệt virus vẫn đang chạy ngay cả khi cắm USB vào. Khi nhận được thông báo quét virus từ chương trình khi có thiết bị USB cắm vào máy hãy thực hiện điều này.

Sao lưu dữ liệu

Windows 7 ngừng hỗ trợ đồng nghĩa với việc các bản vá bảo mật không còn được phát hành nữa. Điều này sẽ khiến laptop của bạn có thể bị tấn công bởi các mã độc. Để bảo vệ tốt nhất dữ liệu của mình, hãy nhớ sao lưu dữ liệu quan trọng lên các dịch vụ đám mây hoặc các thiết bị lưu trữ.

windows-7-ngung-ho-tro-can-lam-gi-cho-laptop6
Windows 7 ngừng hỗ trợ, cần làm gì cho laptop

Google Drive là 1 dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy

Cân nhắc khi tải dữ liệu từ internet

Các tập tin đính kèm trên internet hoặc trong email của bạn rất cần được chú ý. Dù cho đó là từ người thân hoặc bạn bè. Các tệp đính kèm chính là đường lây lan mã độc dễ dàng nhất. Nhiều người rất chủ quan và bất cẩn khi tải các tệp này khi được gửi kèm trong email hoặc trên internet. Windows 7 ngừng hỗ trợ sẽ không còn hỗ trợ kỹ thuật với mọi vấn đề hệ thống gặp phải. Vì thế, hãy thật sự cẩn trọng khi tải về dữ liệu trên internet. Nếu nghi ngờ thì không nên tải về để tránh mã độc, virus phát tán trên laptop của bạn,

Trên đây là một số điều bạn cần chú ý khi Windows 7 ngừng hỗ trợ. Áp dụng những điều trên sẽ giúp hạn chế tối đa vấn đề bảo mật khi Windows 7 ngừng hỗ trợ. Hy vọng với những thông tin từ Phú Gia, bạn đã biết nên làm gì khi Win 7 bị “khai tử”! Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp bạn ngay! Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người khác cũng biết cần làm gì khi Windows 7 ngừng hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0971 658 999