Windows 7 ngừng hỗ trợ, cần làm gì cho laptop?

windows-7-ngung-ho-tro-can-lam-gi-cho-laptop2

Những ngày qua, thông tin Windows 7 ngừng hỗ trợ đã lan rộng khắp cộng đồng công nghệ. Rất nhiều người sử dụng Windows cảm thấy nuối tiếc cho sự “ra đi” của 1 hệ điều hành cực kỳ thành công của Microsoft này. Vẫn còn rất nhiều người đang sử dụng Win 7. Việc sử dụng hệ điều hành không được hỗ trợ khá là nguy hiểm. Vậy trước thông tin Windows 7 ngừng hỗ trợ, người dùng cần làm gì để bảo vệ laptop? Hãy cùng Phú Gia khám phá ngay tại đây nhé!

Vì sao người dùng vẫn sử dụng khi Windows 7 bị ngừng hỗ trợ?

Windows 7 ra mắt đã hơn 10 năm nay. Trong suốt khoảng thời gian này, hệ điều hành Win 7 đã chiếm được tình cảm từ giới công nghệ và cả người dùng laptop. Ngay cả khi những phiên bản mới được phát hành thì Win 7 vẫn duy trì được vị trí top đầu. Theo số liệu thống kê thì số người đang sử dụng Windows 7 vẫn duy trì ở mức ổn định mỗi tháng.

Có rất nhiều lý do khiến mọi người không muốn chuyển sang Windows 8 hay 10. Ví dụ như phần cứng đang chạy có thể không đủ mạnh, hoặc bộ nhớ khả dụng còn quá ít,… Nhưng trên tất cả, việc Windows 8 có quá nhiều khuyết điểm và Win 10 thường “lỗi lên lỗi xuống” sau mỗi bản cập nhật lớn là lý do hàng đầu. Những nguyên nhân trên khiến người dùng vẫn sử dụng khi Windows 7 bị ngừng hỗ trợ. Để khắc phục thực trạng này, Microsoft đã cố gắng để đem đến cho người dùng những bản cập nhật ổn định nhất trong thời gian gần đây.

van-su-dung-khi-windows-7-bi-ngung-ho-tro-se-co-nhung-van-de-gi2
Vẫn sử dụng khi Window 7 ngừng hỗ trợ sẽ có những vấn đề gì

Windows 7 vẫn được người dùng ưa chuộng

Bên cạnh đó, sự thành công của Windows 7 chính là nguyên nhân cũng rất đáng nói. “Cái bóng” quá lớn của Win 7 đã khiến nhiều người không còn “mặn mà” với các phiên bản cao cấp hơn. Chỉ từ những tính năng đơn giản mà hữu ích với người dùng cũng đã đủ để nhiều người vẫn sử dụng khi Windows 7 bị ngừng hỗ trợ.

Giao diện bắt mắt

Giao diện của Windows 7 là sự cải tiến mạnh mẽ từ Vista. Thanh Taskbar mới của Win 7 rất tiện lợi và dễ sử dụng. Taskbar gần như không thay đổi. Nhưng trong bản 7, nó đã được thiết kế lại dưới dạng ribbon và bổ sung khả năng duyệt trước để người dùng có cái nhìn sơ lược nội dung bên trong. Control Panel cũng được thiết kế lại với những yếu tố căn bản là những gì mà người dùng cuối cần quản lý Windows 7. Việc chuyển đổi giữa các ứng dụng cũng trở nên cực kỳ dễ dàng. So với những phiên bản Windows 8 hay 10 đã thay đổi hoàn toàn thì Windows 7 vẫn giữ được những nét riêng có, vừa quen thuộc nhưng cũng hiện đại.

van-su-dung-khi-windows-7-bi-ngung-ho-tro-se-co-nhung-van-de-gi3
Vẫn sử dụng khi Window 7 ngừng hỗ trợ sẽ có những vấn đề gì

Giao diện bắt mắt của Windows 7 là điểm mạnh khá lớn

Khả năng xử lý tốt

Các công cụ của Windows 7 rất nhanh. Các ứng dụng không bị nghẽn khi phải chờ nạp từ hệ thống. Quản lý I / O đĩa cứng rất tốt, bộ nhớ sử dụng được hiệu quả hơn. Khởi động, tắt máy và chế độ ngủ được thực hiện nhanh chóng.

Ngoài ra, còn khá nhiều tính năng mới hấp dẫn của Windows 7 khiến người dùng vẫn thích thú ngay cả khi hệ điều hành này đã bị ngừng hỗ trợ. Nhưng việc tiếp tục sử dụng Windows 7 bị ngừng hỗ trợ có những vấn đề gì cho laptop và PC? Nhiều người vẫn tiếp tục dùng Windows 7 khi hệ điều hành này bị “khai tử”. Điều này sẽ để lại những vấn đề gì? Hãy cùng Phú Gia tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

>> Nên làm gì khi Windows 7 bị ngừng hỗ trợ?

Tiếp tục dùng Windows 7 bị ngừng hỗ trợ có ảnh hưởng gì?

Sau ngày 14/1/2020, các laptop, PC chạy Windows 7 sẽ không nhận được các bản cập nhật bảo mật nữa. Nếu bạn muốn nhận được gói “hỗ trợ bảo mật mở rộng” sau khoảng thời gian nêu trên thì cần trả 200 đô/năm. Nhưng chương trình trả phí này cũng sẽ chỉ dành cho người dùng cấp doanh nghiệp. Không có tùy chọn nào cho người dùng quy mô hộ gia đình cả. Tuy vậy, nhiều người vẫn bất chấp điều này và tiếp tục sử dụng Windows 7 bị ngừng hỗ trợ. Về cơ bản, máy tính của bạn vẫn sẽ vận hành bình thường. Tuy nhiên, điều này ắt sẽ khiến laptop có nhiều vấn đề.

Không còn được cập nhật bảo mật

Rõ ràng, vấn đề đầu tiên người dùng gặp phải chính là vấn đề bảo mật. Việc Windows 7 bị ngừng hỗ trợ cũng đồng nghĩa với việc Microsoft sẽ không phát hành các bản vá liên quan tới bảo mật cho hệ điều hành đó nữa. Khi ai đó phát hiện ra lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nào trên hệ điều hành này thì chúng cũng không nhận được cập nhật bản vá.

van-su-dung-khi-windows-7-bi-ngung-ho-tro-se-co-nhung-van-de-gi4-8c39d5d2-6952-499d-8425-dd4b4d84f9ef
Vẫn sử dụng khi Window 7 ngừng hỗ trợ sẽ có những vấn đề gì

Windows 7 bị ngừng hỗ trợ sẽ khiến laptop gặp nhiều nguy cơ bảo mật

Người dùng có thể dùng các chương trình anti-virus, các công cụ bảo mật để bảo vệ máy tính khỏi bị tấn công. Nhưng đây chỉ là một lớp bảo mật phụ và sớm muộn gì cũng sẽ ngừng hỗ trợ trên phiên bản Windows cũ. Rất nhiều người nghĩ Windows 7 hiện nay vẫn an toàn. Mặc dù chưa ghi nhận những sự việc tấn công mạng nào vào hệ điều hành Windows 7. Nhưng điều đó không có nghĩa là việc tiếp tục sử dụng Windows 7 bị ngừng hỗ trợ sẽ điều nên làm.

Các phần mềm cũng không cập nhật cho Windows 7

Một khi Microsoft ngừng hỗ trợ cho Windows 7 thì động thái tiếp theo sẽ đến từ các công ty phần mềm và phần cứng. Họ sẽ không còn hỗ trợ cho phiên bản Windows 7 bị ngừng hỗ trợ nữa. Quá trình này không xảy ra ngay sau khi Microsoft “khai tử” Win 7 mà sẽ kéo dài vài năm. Ví dụ như Windows XP đã ngừng hỗ trợ từ 2014. Nhưng Chrome vẫn hỗ trợ cho Windows XP tới tháng 4/2016. Thậm chí Mozilla Firefox vẫn duy trì với Windows XP tới tháng 06/2018.

van-su-dung-khi-windows-7-bi-ngung-ho-tro-se-co-nhung-van-de-gi5
Vẫn sử dụng khi Window 7 ngừng hỗ trợ sẽ có những vấn đề gì

Không nên tiếp tục dùng Windows 7 bị ngừng hỗ trợ mà không có biện pháp bảo mật

Không tương thích với các phần cứng mới

Lý do để các nhà sản xuất ngừng hỗ trợ Windows cũ là driver dành cho phần cứng của họ không còn tương thích với máy tính. Họ không thể sản xuất các linh kiện, thiết bị ngoại vi cho một hệ điều hành đã bị khai tử. Điển hình như con các mẫu chip mới nhất hiện nay đã không còn hỗ trợ được Windows 7 hay Windows 8.1 nữa. Khi cài đặt sẽ hiện lên bảng thông báo: “Phần cứng không được hỗ trợ”, mặc dù ngay bây giờ Microsoft vẫn còn cập nhật cho phiên bản Windows trên.

Windows 7 ngừng hỗ trợ nhưng vẫn dùng có ảnh hưởng gì?

Nhiều người đã là “fan trung thành” với phiên bản Windows 7 rồi và họ không muốn sử dụng phiên bản khác. Điều này cũng dễ hiểu bởi Win 7 là hệ điều hành rất thành công của Microsoft. Từ giao diện bắt mắt cho tới cách sử dụng dễ dàng đã “chinh phục” được các “tín đồ” công nghệ! Đến nay đã là hơn 10 năm từ khi Win 7 được phát hành. Trong khoảng thời gian này, Windows 7 đã được rất nhiều người cài đặt và sử dụng. Có những lúc, thị phần sử dụng của Win 7 đã lên đến hơn 900 triệu thiết bị.

windows-7-ngung-ho-tro-can-lam-gi-cho-laptop
Windows 7 ngừng hỗ trợ, cần làm gì cho laptop

Thông báo Windows 7 ngừng hỗ trợ xuất hiện trên màn hình laptop

Chính vì sự thành công của nó mà khi được thông báo Windows 7 ngừng hỗ trợ vào 14/1/2020, rất nhiều người tỏ ra tiếc nuối và thất vọng. Việc một hệ điều hành tốt như vậy bị ngừng hỗ trợ đã làm người dùng khá “bồi hồi”! Nhưng theo lẽ đương nhiên thì mọi phiên bản sẽ đều đến lúc phải ngừng hỗ trợ.

Ngay cả các phiên bản tốt nhất cũng cần bị “khai tử” để những phiên bản mới hơn, hiện đại hơn được nhiều người biết đến. Với nhiều người, Windows 7 đã quá quen thuộc và họ không muốn nâng cấp lên phiên bản cao hơn. Vậy trong trường hợp này có ảnh hưởng gì tới laptop hay không?

Tác động từ việc tiếp tục sử dụng Win 7

Khi không còn được hỗ trợ, Microsoft sẽ không cung cấp cho bạn một số dịch vụ thiết yếu đảm bảo sự an toàn cho laptop. Hãng cũng sẽ không hỗ trợ kỹ thuật đối với mọi sự cố hệ điều hành gặp phải. Đồng thời cũng không phát hành các bản sửa đổi hoặc cập nhật bảo mật, phần mềm sẽ không còn được phát hành. Microsoft cũng sẽ không hỗ trợ Office 365 ProPlus trên hệ điều hành Win 7 nữa. Nhiều nhà cung cấp phần mềm độc lập cũng không hỗ trợ các phiên bản ứng dụng mới trên hệ điều hành này.

 

windows-7-ngung-ho-tro-can-lam-gi-cho-laptop2
Windows 7 ngừng hỗ trợ, cần làm gì cho laptop

Nguy cơ laptop bị dính virus khi dùng Windows 7 ngừng hỗ trợ là khá cao

Một vấn đề nghiêm trọng hơn đối với các tổ chức và doanh nghiệm là bảo mật. Với máy tính cá nhân, vấn đề bảo mật cũng rất quan trọng rồi. Còn với những tổ chức, doanh nghiệp lớn thì đây lại càng là điều cần chú ý. Tiếp tục chạy bất kỳ hệ thống nào trên Windows 7 sẽ khiến các hệ thống của bạn gặp rủi ro đáng kể từ các cuộc tấn công mạng và khai thác các lỗ hổng mới, chưa được vá.

Không những thế, phần mềm, phần cứng và game sẽ tương thích kém đi. Các lỗi bảo mật cũng xuất hiện nhiều hơn khiến laptop dễ dàng bị nhiễm virus, mã độc, các phần mềm độc hại. Vì vậy, việc tiếp tục sử dụng hệ điều hành WIn 7 ngay cả khi chúng ngừng hỗ trợ là không được khuyến khích. Vậy khi Windows 7 ngừng hỗ trợ thì người dùng nên làm gì?

>> Xem chi tiết những ảnh hưởng của việc sử dụng Win 7 khi chúng bị ngừng hỗ trợ

Cần làm gì khi Windows 7 ngừng hỗ trợ?

Nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng WIndows 7 với nhiều lý do. Có thể là do thói quen khó thay đổi, nhu cầu làm việc, yêu cầu đòi hỏi cần hệ điều hành Win 7. Vậy khi Windows 7 ngừng hỗ trợ, chúng ta cần làm gì để laptop an toàn trước các lỗ hổng bảo mật?

Nâng cấp lên WIndows 10

Trước những ảnh hưởng của việc tiếp tục sử dụng Windows 7 ngừng hỗ trợ gây ra, nhiều người đã chọn giải pháp an toàn là nâng cấp lên Win 10. Phiên bản Windows 10 là phiên bản mới nhất, được cập nhật đầy đủ và an toàn nhất của Microsoft. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề bảo mật trên Win 10. Việc nâng cấp lên Win 10 cũng không hề khó khăn và bạn hoàn toàn có thể làm theo hướng dẫn.

windows-7-ngung-ho-tro-can-lam-gi-cho-laptop3-358a198d-f98c-44aa-bd49-dad61f423ace
Windows 7 ngừng hỗ trợ, cần làm gì cho laptop

Nên nâng cấp lên Windows 10 để an toàn nhất

>> Xem thêm: Cách cài Windows 10 đơn giản

Có những thắc mắc cho rằng tại sao không nâng cấp lên Windows 8 hay 8.1 mà lại là Win 10? Rất đơn giản thôi! Windows 10 là bản nâng cấp cao nhất, mới nhất hiện nay của Microsoft. Các tính năng, dịch vụ bảo mật từ các phiên bản trước đều có trong Win 10. Chưa kể đến việc, Windows 8 và WIndows 8.1 có nhiều khuyết điểm. Chính vì thế, nếu bạn có ý định nâng cấp Win thì nên lựa chọn Windows 10.

Tiếp tục sử dụng

Còn trong trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng Windows 7 thì sao? Windows 7 ngừng hỗ trợ sẽ là rào cản khá lớn cho các tính năng bảo mật đó. Để tiếp tục sử dụng an toàn nhất, bạn cần làm gì với laptop của mình?

windows-7-ngung-ho-tro-can-lam-gi-cho-laptop4
Windows 7 ngừng hỗ trợ, cần làm gì cho laptop

Nếu tiếp tục dùng Windows 7 ngừng hỗ trợ, cần làm gì?

Sử dụng tài khoản User

Nếu laptop của bạn đang dùng tài khoản dưới quyền quản trị (administrator) thì hãy chuyển qua tài khoản dưới quyền người dùng cơ bản (user). Khi ở quyền người dùng thì nếu máy có bị nhiễm virus thì chúng cũng không thể can thiệp vào các tập tin hệ thống được. Trong trường hợp người khác sử dụng laptop của bạn cũng không thể cài đặt các chương trình nào khác vào. Để laptop an toàn hơn thì bạn nên là người duy nhất cài đặt phần mềm, chương trình vào máy. Bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản dưới quyền quản trị để thực hiện.

Dùng các chương trình bảo mật đủ mạnh

Windows 7 ngừng hỗ trợ sẽ là cơ hội để các tin tặc tấn công máy tính của bạn. Vì thế, hãy cài đặt chương trình bảo mật có bản quyền đủ mạnh để bảo vệ hệ điều hành và dữ liệu cá nhân của mình. Đây là lời khuyên không hề thừa bởi laptop của bạn có thể dính virus bất cứ lúc nào! Một số chương trình uy tín và bảo mật tốt có thể chọn để bảo vệ hệ thống như Kaspersky, BitDefender, Malwarebytes.

windows-7-ngung-ho-tro-can-lam-gi-cho-laptop5
Windows 7 ngừng hỗ trợ, cần làm gì cho laptop

Nên cài các phàn mềm bảo mật cho Windows 7 ngừng hỗ trợ

Sử dụng chương trình quét virus

Bên cạnh những phần mềm bảo mật thì cài đặt các chương trình quét virus cũng rất cần thiết khi dùng Windows 7 ngừng hỗ trợ. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện quét virus toàn bộ máy tính một cách chủ động. Có rất nhiều chương trình quét virus bạn có thể sử dụng như: Microsoft Safety Scanner, Dr.WEB CureIt, ClamWin Portable Free Antivirus, Kaspersky Virus Removal Tool,…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến chương trình diệt virus vẫn đang chạy ngay cả khi cắm USB vào. Khi nhận được thông báo quét virus từ chương trình khi có thiết bị USB cắm vào máy hãy thực hiện điều này.

Sao lưu dữ liệu

Windows 7 ngừng hỗ trợ đồng nghĩa với việc các bản vá bảo mật không còn được phát hành nữa. Điều này sẽ khiến laptop của bạn có thể bị tấn công bởi các mã độc. Để bảo vệ tốt nhất dữ liệu của mình, hãy nhớ sao lưu dữ liệu quan trọng lên các dịch vụ đám mây hoặc các thiết bị lưu trữ.

windows-7-ngung-ho-tro-can-lam-gi-cho-laptop6
Windows 7 ngừng hỗ trợ, cần làm gì cho laptop

Google Drive là 1 dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy

Cân nhắc khi tải dữ liệu từ internet

Các tập tin đính kèm trên internet hoặc trong email của bạn rất cần được chú ý. Dù cho đó là từ người thân hoặc bạn bè. Các tệp đính kèm chính là đường lây lan mã độc dễ dàng nhất. Nhiều người rất chủ quan và bất cẩn khi tải các tệp này khi được gửi kèm trong email hoặc trên internet. Windows 7 ngừng hỗ trợ sẽ không còn hỗ trợ kỹ thuật với mọi vấn đề hệ thống gặp phải. Vì thế, hãy thật sự cẩn trọng khi tải về dữ liệu trên internet. Nếu nghi ngờ thì không nên tải về để tránh mã độc, virus phát tán trên laptop của bạn,

Trên đây là một số điều bạn cần chú ý khi Windows 7 ngừng hỗ trợ. Áp dụng những điều trên sẽ giúp hạn chế tối đa vấn đề bảo mật khi Windows 7 ngừng hỗ trợ. Hy vọng với những thông tin từ Phú Gia, bạn đã biết nên làm gì khi Win 7 bị “khai tử”! Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp bạn ngay! Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người khác cũng biết cần làm gì khi Windows 7 ngừng hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999