Windows 10 khởi động chậm có đáng lo ngại không?

Với những người dùng laptop có hệ điều hành Windows 10 thì thi thoảng việc khởi động sẽ khá lâu. Đặc biệt là sau 1 thời gian sử dụng thì WIndows 10 khởi động chậm hơn nữa. Điều này khiến người dùng rất lo lắng vì sợ laptop đang gặp vấn đề gì đó. Windows 10 khởi động chậm liệu có đáng lo ngại không? Cùng Phú Gia tìm hiểu các nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề này ngay sau đây!

Nguyên nhân khiến Windows 10 khởi động chậm

Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy Windows 10 khởi động chậm hơn. Điều này có thể lý giải là bởi các chương trình khởi chạy cùng Windows đã chiếm phần lớn dung lượng cũng như thời gian để khởi động laptop. Điều này hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách tắt các chương trình này đi.

Tắt các chương trình không cần thiết để giảm bớt thời gian khởi động của Windows
Tắt các chương trình không cần thiết để giảm bớt thời gian khởi động của Windows

Tắt các chương trình không cần thiết để giảm bớt thời gian khởi động của Windows

Để xem các chương trình đang khởi chạy cùng Windows 10, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + Esc
  • Xuất hiện ở cuối cửa sổ và nhấp chuột vào Expand details
  • Chuyển sang tab Startup
  • Xác định thông tin các chương trình khởi chạy khi kích vào bảng name. Đánh dấu Disk l/O at startup và CPU at startup

Khi bạn nhấp chuột trái vào các tiêu đề Start-up nhằm sắp xếp các chương trình tác động từ cao xuống thấp. Bạn sẽ thấy các chương trình khiến ổ cứng, CPU làm máy tính mất nhiều thời gian để tải đầy đủ. Đây cũng chính là lý do khiến Windows 10 khởi động chậm. Việc để các ứng dụng khởi động cùng Windows cũng là lý do khiến laptop của bạn hoạt động chậm hơn. Tắt những phần mềm không cần thiết sẽ nâng cao hiệu suất của laptop.

>> Xem thêm: Các cách làm laptop chạy nhanh hơn

Bên cạnh đó, các ứng dụng khởi chạy ẩn cũng khiến Windows 10 khởi động chậm. Để kiểm tra các chương trìnha ản này, bạn cần tải ứng dụng của Microsoft Autoruns về. Sau đó, bạn chuyển sang tab Logon, nhấp chuột vào 1 trong các chương trình để xem thông tin chi tiết. Bao gồm tên và kích thước tệp. Nếu các ứng dụng này không cần thiết, bạn có thể gỡ bỏ để cải thiện thời gian khởi động máy.

Windows 10 khởi động chậm cần khắc phục thế nào?

Ngoài cách tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows 10 thì bạn vẫn có thể tham khảo thêm những cách dưới đây. Trong trường hợp tắt các ứng dụng khởi chạy cùng Windows vẫn không hiệu quả, các cách dưới đây có thể khiến Windows 10 khởi động chậm trở nên rất nhanh! Cùng xem đó là những cách gì nhé!

Tắt tính năng Fast Startup

Đây là 1 trong những cách đầu tiên bạn nên thử khi WIndows 10 khởi động chậm. Theo mặc định thì tính năng Fast Startup đã được WIndows bật sẵn. Nghe tên thì Fast Startup có vẻ sẽ giúp laptop khởi động nhanh hơn. Nhưng thực ra thì không phải vậy! Chính vì thế, việc tắt tính năng Fast Startup sẽ ảnh hưởng đến tốc độ boot trên Windows 10. Giúp thiết bị của bạn khởi động nhanh hơn.

Để vô hiệu hóa Fast Startup, bạn hãy truy cập vào System > Power & Sleep. Ở góc bên phải màn hình, chọn vào Additional power settings để mở Power Options trong Control Panel. Tại đây, bạn chọn tiếp vào Choose what the power buttons do.

Sau đó, bạn hãy chọn vào dòng chữ Change settings that are currently unavailable để cấp quyền admin để thay đổi thiết lập ở trang này. Trong trang mới hiện ra, bấm vào Turn on fast startup (recommended) và Save Changes để vô hiệu hoá thiết lập này. Khởi động lại máy tính để thấy kết quả Windows khởi động siêu nhanh

Có nhiều cách để khắc phục vấn đề Windows 10 khởi động chậm
Có nhiều cách để khắc phục vấn đề Windows 10 khởi động chậm

Có nhiều cách để khắc phục vấn đề Windows 10 khởi động chậm

Tắt tính năng Linux Bash Terminal

Windows Subsystem for Linux là một tính năng trong Windows 10 cho phép thiết bị chạy các ứng dụng Linux trên Windows 10. Tính năng này đôi khi sẽ khiến cho Windows 10 khởi động chậm hơn so với bình thường. Vì vậy để khắc phục, bạn hãy tắt tính năng hỗ trợ Linux này đi.

Để tắt tính năng này, bạn có thể làm theo các bước sau. Mở menu Start, nhập optionalfeatures và nhấn Enter để mở Windows Features. Windows Features sẽ hiện ra ngay sau đó. Lúc này, bạn hãy kéo xuống mục Windows Subsystem for Linux và bỏ tick vào nó, sau đó khởi động lại máy.

Thiết lập bộ nhớ ảo

Bộ nhớ ảo hay còn gọi là Virtual Memory là một tính năng mà Windows sử dụng ổ cứng để làm bộ nhớ RAM. RAM càng nhiều thì hệ thống càng xử lí được nhiều thông tin. Vì vậy nếu độ chiếm dụng RAM của các chương trình càng nhiều thì hệ thống sẽ phải dùng đến bộ nhớ ảo.Thông thường, Windows 10 sẽ tự động quản lý bộ nhớ ảo với số lượng cực thấp. Từ đó dẫn đến việc Windows 10 khởi động chậm. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tự thiết lập bộ nhớ ảo.

Mở Start rồi gõ Performance, chọn vào Adjust the appearance and performance of Windows. Cửa sổ mới sẽ hiện lên, bạn hãy chọn vào phần Advenced. Lúc này bạn sẽ thấy số lượng RAM ảo ở dòng chữ Total paging file size for all drives. Nếu nó quá thấp, bạn hãy bấm vào nút Change bên cạnh để thay đổi.

Tiếp theo, bạn hãy bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drivesbằng cách tick vào nó, sau đó chọn tiếp Custom Size để nhập giá trị RAM ảo bạn mong muốn ở hai ô Initial Size và Maximum Size. Cuối cùng khởi động lại máy tính là được.

Cài lại Windows 10

Nếu đã thử qua toàn bộ những cách kể trên nhưng vấn đề Windows 10 khởi động chậm vẫn chưa được cải thiện, lúc này có lẽ giải pháp cuối cùng mà bạn cần làm là cài lại Windows 10. Trước khi cài lại thì bạn hãy nhớ sao lưu toàn bộ dữ liệu của mình vào ổ ứng ngoài hoặc lưu vào các dịch vụ đám mây. Việc cài lại Win chắc chắn sẽ cải thiện được thời gian khởi động laptop. Khiến việc Windows 10 khởi động chậm không còn là nỗi lo. Bên cạnh đó, cài đặt hệ điều hành mới đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được những tính năng mới cùng với khả năng tương thích và tối ưu tốt hơn.

Cài lại Win cho laptop sẽ khắc phục vấn đề Windows 10 khởi động chậm
Cài lại Win cho laptop sẽ khắc phục vấn đề Windows 10 khởi động chậm

Cài lại Win cho laptop sẽ khắc phục vấn đề Windows 10 khởi động chậm

Hiện nay, cách cài lại Windows 10 không phải là khó khăn. Nhưng nếu đem laptop đến các cửa hàng sửa chữa để cài lại Win thì chắc chắn sẽ an toàn hơn. Dịch vụ cài Win laptop có đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm sẽ cài Win cho laptop của bạn chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất. Đồng thời còn cài luôn cả các ứng dụng bạn yêu cầu. Vì vậy, bạn nên mang laptop đến cửa hàng sửa chữa, dịch vụ để cài lại Win thay vì tự cài.

Trên đây là 1 số thông tin về vấn đề Windows 10 khởi động chậm. Hy vọng với những thông tin Phú Gia vừa chia sẻ, bạn đã biết cách xử lý khi Windows 10 khởi động chậm. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp ngay! Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người khác biết cách khắc phục lỗi Windows 10 khởi động chậm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999