Vẫn sử dụng khi Windows 7 bị ngừng hỗ trợ sẽ có những vấn đề gì?

Windows 7 là hệ điều hành phổ biến trên khắp thế giới. Đến nay, dù đã có nhiều phiên bản Win khác ra đời nhưng Windows 7 vẫn được nhiều người sử dụng. Sự dễ dàng trong sử dụng và giao diện dễ nhìn đã là điểm cộng lớn của phiên bản hệ điều hành này. Vì thế, khi thông tin Windows 7 bị ngừng hỗ trợ đã làm người dùng rất tiếc nuối. Những thành công của Win 7 đã khiến người dùng rất yêu thích phiên bản này. Nhiều người vẫn muốn tiếp tục sử dụng Windows 7 ngay cả khi chúng bị “khai tử”. Nhưng khi sử dụng phiên bản Windows 7 bị ngừng hỗ trợ thì sẽ để lại những hậu quả gì và có nên làm vậy không? Hãy cùng Phú Gia khám phá ngay sau đây nhé!

Vì sao người dùng vẫn sử dụng khi Windows 7 bị ngừng hỗ trợ?

Windows 7 ra mắt đã hơn 10 năm nay. Trong suốt khoảng thời gian này, hệ điều hành Win 7 đã chiếm được tình cảm từ giới công nghệ và cả người dùng laptop. Ngay cả khi những phiên bản mới được phát hành thì Win 7 vẫn duy trì được vị trí top đầu. Theo số liệu thống kê thì số người đang sử dụng Windows 7 vẫn duy trì ở mức ổn định mỗi tháng.

Có rất nhiều lý do khiến mọi người không muốn chuyển sang Windows 8 hay 10. Ví dụ như phần cứng đang chạy có thể không đủ mạnh, hoặc bộ nhớ khả dụng còn quá ít,… Nhưng trên tất cả, việc Windows 8 có quá nhiều khuyết điểm Win 10 thường “lỗi lên lỗi xuống” sau mỗi bản cập nhật lớn là lý do hàng đầu. Những nguyên nhân trên khiến người dùng vẫn sử dụng khi Windows 7 bị ngừng hỗ trợ. Để khắc phục thực trạng này, Microsoft đã cố gắng để đem đến cho người dùng những bản cập nhật ổn định nhất trong thời gian gần đây.

van-su-dung-khi-windows-7-bi-ngung-ho-tro-se-co-nhung-van-de-gi2
Vẫn sử dụng khi Window 7 ngừng hỗ trợ sẽ có những vấn đề gì

Windows 7 vẫn được người dùng ưa chuộng

Bên cạnh đó, sự thành công của Windows 7 chính là nguyên nhân cũng rất đáng nói. “Cái bóng” quá lớn của Win 7 đã khiến nhiều người không còn “mặn mà” với các phiên bản cao cấp hơn. Chỉ từ những tính năng đơn giản mà hữu ích với người dùng cũng đã đủ để nhiều người vẫn sử dụng khi Windows 7 bị ngừng hỗ trợ.

Giao diện bắt mắt

Giao diện của Windows 7 là sự cải tiến mạnh mẽ từ Vista. Thanh Taskbar mới của Win 7 rất tiện lợi và dễ sử dụng. Taskbar gần như không thay đổi. Nhưng trong bản 7, nó đã được thiết kế lại dưới dạng ribbon và bổ sung khả năng duyệt trước để người dùng có cái nhìn sơ lược nội dung bên trong. Control Panel cũng được thiết kế lại với những yếu tố căn bản là những gì mà người dùng cuối cần quản lý Windows 7. Việc chuyển đổi giữa các ứng dụng cũng trở nên cực kỳ dễ dàng. So với những phiên bản Windows 8 hay 10 đã thay đổi hoàn toàn thì Windows 7 vẫn giữ được những nét riêng có, vừa quen thuộc nhưng cũng hiện đại.

van-su-dung-khi-windows-7-bi-ngung-ho-tro-se-co-nhung-van-de-gi3
Vẫn sử dụng khi Window 7 ngừng hỗ trợ sẽ có những vấn đề gì

Giao diện bắt mắt của Windows 7 là điểm mạnh khá lớn

Khả năng xử lý tốt

Các công cụ của Windows 7 rất nhanh. Các ứng dụng không bị nghẽn khi phải chờ nạp từ hệ thống. Quản lý I / O đĩa cứng rất tốt, bộ nhớ sử dụng được hiệu quả hơn. Khởi động, tắt máy và chế độ ngủ được thực hiện nhanh chóng.

Ngoài ra, còn khá nhiều tính năng mới hấp dẫn của Windows 7 khiến người dùng vẫn thích thú ngay cả khi hệ điều hành này đã bị ngừng hỗ trợ. Nhưng việc tiếp tục sử dụng Windows 7 bị ngừng hỗ trợ có những vấn đề gì cho laptop và PC? Nhiều người vẫn tiếp tục dùng Windows 7 khi hệ điều hành này bị “khai tử”. Điều này sẽ để lại những vấn đề gì? Hãy cùng Phú Gia tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

>> Nên làm gì khi Windows 7 bị ngừng hỗ trợ?

Tiếp tục dùng Windows 7 bị ngừng hỗ trợ có ảnh hưởng gì?

Sau ngày 14/1/2020, các laptop, PC chạy Windows 7 sẽ không nhận được các bản cập nhật bảo mật nữa. Nếu bạn muốn nhận được gói “hỗ trợ bảo mật mở rộng” sau khoảng thời gian nêu trên thì cần trả 200 đô/năm. Nhưng chương trình trả phí này cũng sẽ chỉ dành cho người dùng cấp doanh nghiệp. Không có tùy chọn nào cho người dùng quy mô hộ gia đình cả. Tuy vậy, nhiều người vẫn bất chấp điều này và tiếp tục sử dụng Windows 7 bị ngừng hỗ trợ. Về cơ bản, máy tính của bạn vẫn sẽ vận hành bình thường. Tuy nhiên, điều này ắt sẽ khiến laptop có nhiều vấn đề.

Không còn được cập nhật bảo mật

Rõ ràng, vấn đề đầu tiên người dùng gặp phải chính là vấn đề bảo mật. Việc Windows 7 bị ngừng hỗ trợ cũng đồng nghĩa với việc Microsoft sẽ không phát hành các bản vá liên quan tới bảo mật cho hệ điều hành đó nữa. Khi ai đó phát hiện ra lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nào trên hệ điều hành này thì chúng cũng không nhận được cập nhật bản vá.

van-su-dung-khi-windows-7-bi-ngung-ho-tro-se-co-nhung-van-de-gi4-8c39d5d2-6952-499d-8425-dd4b4d84f9ef
Vẫn sử dụng khi Window 7 ngừng hỗ trợ sẽ có những vấn đề gì

Windows 7 bị ngừng hỗ trợ sẽ khiến laptop gặp nhiều nguy cơ bảo mật

Người dùng có thể dùng các chương trình anti-virus, các công cụ bảo mật để bảo vệ máy tính khỏi bị tấn công. Nhưng đây chỉ là một lớp bảo mật phụ và sớm muộn gì cũng sẽ ngừng hỗ trợ trên phiên bản Windows cũ. Rất nhiều người nghĩ Windows 7 hiện nay vẫn an toàn. Mặc dù chưa ghi nhận những sự việc tấn công mạng nào vào hệ điều hành Windows 7. Nhưng điều đó không có nghĩa là việc tiếp tục sử dụng Windows 7 bị ngừng hỗ trợ sẽ điều nên làm.

Các phần mềm cũng không cập nhật cho Windows 7

Một khi Microsoft ngừng hỗ trợ cho Windows 7 thì động thái tiếp theo sẽ đến từ các công ty phần mềm và phần cứng. Họ sẽ không còn hỗ trợ cho phiên bản Windows 7 bị ngừng hỗ trợ nữa. Quá trình này không xảy ra ngay sau khi Microsoft “khai tử” Win 7 mà sẽ kéo dài vài năm. Ví dụ như Windows XP đã ngừng hỗ trợ từ 2014. Nhưng Chrome vẫn hỗ trợ cho Windows XP tới tháng 4/2016. Thậm chí Mozilla Firefox vẫn duy trì với Windows XP tới tháng 06/2018.

van-su-dung-khi-windows-7-bi-ngung-ho-tro-se-co-nhung-van-de-gi5
Vẫn sử dụng khi Window 7 ngừng hỗ trợ sẽ có những vấn đề gì

Không nên tiếp tục dùng Windows 7 bị ngừng hỗ trợ mà không có biện pháp bảo mật

Không tương thích với các phần cứng mới

Lý do để các nhà sản xuất ngừng hỗ trợ Windows cũ là driver dành cho phần cứng của họ không còn tương thích với máy tính. Họ không thể sản xuất các linh kiện, thiết bị ngoại vi cho một hệ điều hành đã bị khai tử. Điển hình như con các mẫu chip mới nhất hiện nay đã không còn hỗ trợ được Windows 7 hay Windows 8.1 nữa. Khi cài đặt sẽ hiện lên bảng thông báo: “Phần cứng không được hỗ trợ”, mặc dù ngay bây giờ Microsoft vẫn còn cập nhật cho phiên bản Windows trên.

>> Windows 10 có gì hấp dẫn?

Như vậy có thể thấy việc tiếp tục dùng Windows 7 khi bị ngừng hỗ trợ là điều không nên duy trì. Việc các lỗ hổng bảo mật có thể tấn công máy tính của ban là hoàn toàn có thể. Vì vậy, nâng cấp lên hệ điều hành mới hoặc sử dụng các biện pháp đối phó là điều nên làm. Hy vọng với những thông tin từ Phú Gia, bạn đã biết có nên tiếp tục sử dụng khi Windows 7 bị ngừng hỗ trợ hay không. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp ngay! Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người khác cũng biết có nên dùng Windows 7 bị ngừng hỗ trợ không nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0971 658 999