Tự vệ sinh bàn phím laptop không khó như bạn nghĩ

Khi dùng laptop, việc ăn uống trong lúc sử dụng là không thể không có. Những lúc này cũng rất khó để ngăn ngừa việc vụn thức ăn hay nước uống bị dây ra bàn phím. Với những loại bàn phím nổi thì sẽ dễ dàng để vệ sinh hơn. Nhưng các loại bàn phím laptop chìm thì sẽ có những kẽ rất khó vệ sinh. Nhiều người rất muốn vệ sinh bàn phím laptop nhưng lại không biết cách thế nào. Vậy hãy cùng Phú Gia tìm hiểu cách tự vệ sinh bàn phím laptop ngay sau đây nhé!

Vì sao cần vệ sinh bàn phím laptop?

Nhiều người còn xem nhẹ việc vệ sinh bàn phím laptop. Nhưng điều này là không nên chút nào. Việc vệ sinh bàn phím cũng rất quan trọng và cần thiết để laptop luôn hoạt động tốt. Khi sử dụng lâu dài, bàn phím laptop chắc chắn sẽ dính bụi bẩn. Bên cạnh đó, việc ăn uống khi sử dụng laptop cũng sẽ làm dây thức ăn ra bàn phím. Như vậy sẽ rất mất vệ sinh.

ve sinh ban phim laptop
Vệ sinh ban phím laptop

Vệ sinh bàn phím laptop là rất cần thiết

Bàn phím laptop là bộ phận bạn luôn sử dụng mỗi khi dùng laptop. Tiếp xúc với bụi bẩn như vậy sẽ khiến tay bạn bị bẩn, mất vệ sinh là điều không tránh khỏi. Đây mới chỉ là về vấn đề sức khoẻ cho bạn. Còn với sức khoẻ laptop thì cũng rất bị ảnh hưởng nếu không vệ sinh bàn phím laptop thường xuyên. Bạn có biết để lớp bụi lâu ngày trên bàn phím sẽ khiến chúng bay xuống dưới bàn phím. Lâu dần sẽ kết lại thành những đám bụi lớn khiến bạn không thể sử dụng bàn phím được nữa?

>> Xem thêm: Những lý do khiến bạn phải thay bàn phím laptop

Vì thế, việc vệ sinh bàn phím laptop thường xuyên không chỉ đảm bảo cho bạn mà cũng là để laptop hoạt động tốt hơn. Vậy nếu bạn còn chưa biết cách vệ sinh bàn phím laptop thế nào thì hãy cùng theo dõi ngay dưới đây nhé!

Chuẩn bị gì khi vệ sinh bàn phím laptop?

Trước khi tiến hành vệ sinh bàn phím laptop, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. Để vệ sinh bàn phím laptop bạn nên có chổi quét bàn phím, máy hút bụi cho bàn phím, tăm bông, dung dịch rửa, bóng thổi bụi, tua vít để tháo bàn phím. Những dụng cụ này đều có trong bộ dụng cụ bạn có thể tìm thấy ở các hàng bán linh kiện laptop.

chuan bi cac dung cu can thiet de ve sinh ban phim
Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để vệ sinh bàn phím

Chuẩn bị sẵn các dụng cụ cần thiết để vệ sinh bàn phím laptop

Khi vệ sinh bàn phím laptop, nhiều người thường dùng giấy ăn để lau. Điều này là không nên bởi các vụn giấy ăn có thể bị mắc vào bàn phím. Việc này còn gây nguy hiểm cho bàn phím hơn. Vì vậy, bạn nên dùng các loại vải sợi nhỏ hoặc tăm bông sẽ tốt hơn. Đặc biệt tốt nhất là dùng chổi quét bàn phím chuyên dụng.

Một việc khác bạn cần chuẩn bị trước khi vệ sinh bàn phím laptop là tắt nguồn máy tính. Không nên vừa bật máy vừa lau bàn phím. Khi vệ sinh bàn phím sẽ bấm phải các phím và gây ảnh hưởng tới laptop. Bên cạnh đó, vệ sinh laptop có thể sẽ cần tháo bàn phím. Để máy hoạt động mà tháo bàn phím chắc chắn là không được rồi! Sau khi đã chuẩn bị xong thì bây giờ bạn đã có thể bắt tay vào vệ sinh bàn phím laptop. Việc vệ sinh laptop này thực ra không quá khó nếu bạn biết cách thực hiện.

Cách vệ sinh bàn phím laptop

Khi đã chuẩn bị các vật dụng cần thiết thì giờ đây bạn đã có thể vệ sinh bàn phím laptop. Trên thực tế, có rất nhiều cách để vệ sinh laptop. Những cách này sẽ tuỳ thuộc vào độ bụi bẩn của bàn phím. Nếu bàn phím quá bẩn sẽ có cách vệ sinh phức tạp hơn. Trong khi đó, nếu bàn phím không quá bẩn thì chỉ cần quét qua là được.

Dùng máy hút bụi để vệ sinh bàn phím laptop

Đây là cách hữu hiệu nhất để vệ sinh bàn phím laptop. Các loại máy hút bụi cho bàn phím laptop thường rất nhỏ gọn và có công hiệu lớn. Chúng có thể hút bụi ở khắp các khe, kẽ bàn phím. Những thiết bị hút bụi bàn phím này có giá không quá cao và bạn hoàn toàn có thể mua ở các hàng bán linh kiện laptop. Máy hút bụi bàn phím thường dùng pin hoặc kết nối với cổng USB nên bạn không cần lo về việc dây rợ lằng nhằng nhé!

may hut bui ve sinh ban phim laptop
Máy hút bụi vệ sinh bàn phím laptop

Máy hút bụi tiện lợi trong việc vệ sinh bàn phím laptop

Khi sử dụng máy hút bụi thì bạn cần dựng đứng laptop lên, cách này có vẻ hơi vất vả. Nhưng nếu để laptop nằm mà hút bụi thì bạn sẽ đẩy hết bụi vào trong bàn phím chứ không hút được đâu!

Quét bằng chổi, tăm bông khi bàn phím không quá bụi

Nếu không có điều kiện sử dụng máy hút bụi thì bạn vẫn có thể làm cách “truyền thống” hơn chính là quét bằng chổi hoặc dùng tăm bông. Cách này đặc biệt hiệu quả với những vết bẩn ở khe bàn phím. Thường ở kẽ giữa các phím là nơi dễ bị rơi đồ ăn vào nhất, bạn chỉ việc khuề nhẹ để bụi bẩn theo đó mà đi ra theo. Chỉ cần dùng chổi quét qua là sẽ hết bụi.

Nhưng với các vết bẩn khó chùi hơn thì bạn có thể dùng tăm bông thấm dung dịch chùi rửa và lau qua các khe này. Tuy nhiên không nên để tăm bông quá ướt sẽ gây chập mạch bàn phím. Sau khi đã lau các khe xong thì bạn cũng cần nhớ lau cả mặt phím. Có thể dùng vải sợi nhỏ thấm 1 ít nước để lau mặt phím. Bạn vẫn nhớ không nên để khăn quá ướt nhé. Sau đó cần lau khô ngay bàn phím rồi mới sử dụng.

Tháo bàn phím laptop để vệ sinh khi bị vướng bụi ở dưới

Nếu để lâu ngày, các đám bụi bẩn có thể sẽ bay xuống dưới bàn phím. Việc này sẽ khiến bàn phím laptop khó bấm, lâu dần có thể kẹt phím, không sử dụng được. Lúc này bạn có thể vệ sinh bàn phím bằng cách tháo hẳn bàn phím ra để vệ sinh. Cách này khá phức tạp nếu bạn không nắm rõ kiến thức về công nghệ. Nếu không biết cách tháo bàn phím sẽ làm hỏng các vi mạch, linh kiện bên trong.

thay ban phim laptop
Thay bàn phím laptop

Thay bàn phím để vệ sinh nếu cần thiết

>> Xem thêm cách tháo bàn phím laptop

Sau khi đã tháo bàn phím khỏi máy, bạn có thể vệ sinh chúng bằng máy hút bụi, khăn mềm hoặc tăm bông. Sau khi lắp lại cần kiểm tra xem bàn phím có hoạt động không. Ngoài ra, 1 mẹo khác để bạn vệ sinh laptop là lật ngược laptop lại, vỗ nhẹ vào nắp lưng để bụi bẩn rơi ra ngoài. Dù vậy, cách này không hiệu quả với những vết bẩn đã bám vào bàn phím đâu!

Khi vệ sinh bàn phím laptop cần chú ý gì?

Việc vệ sinh bàn phím laptop xem chừng có vẻ khá đơn giản. Nhưng thực ra lại đòi hỏi sự chú ý và cẩn thận rất nhiều. Khi vệ sinh laptop, bạn rất cần chú ý để không gây ra các lỗi khác cho laptop. Vậy những lưu ý này là gì?

  • Không được chà xát mạnh bằng bất cứ vật dụng gì. Việc chà xát quá mạnh vào bàn phím sẽ khiến bàn phím bị lún xuống rất khó bấm.
  • Hãy vệ sinh từng phím một giúp giảm thiểu tối đa tình trạng vi khuẩn len lỏi vào trong vi mạch.
  • Không được xịt trực tiếp các chất tẩy rửa lên bàn phím. Đồng thời cũng không được cho nước lên bàn phím vì sẽ gây ra chập vi mạch bàn phím.
ve sinh tung phim laptop
Vệ sinh từng phím laptop

Vệ sinh từng phím nhẹ nhàng

  • Việc vệ sinh bàn phím laptop cần kết hợp với vệ sinh màn hình laptop. Nếu màn hình bẩn, bạn gập máy vào thì bụi từ màn hình vẫn có thể rơi xuống bàn phím.

>> Tìm hiểu cách vệ sinh màn hình laptop đơn giản

  • Nếu không chắc chắn về trình độ của mình, hãy mang laptop đến các hàng sửa chữa. Tại đây, đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm sẽ vệ sinh bàn phím laptop của bạn 1 cách chuyên nghiệp nhất. Bên cạnh đó, dịch vụ vệ sinh laptop còn giúp laptop của bạn được vệ sinh từ trong ra ngoài!

Trên đây là 1 vài lưu ý nhỏ khi bạn vệ sinh bàn phím laptop. Bên cạnh đó là cách vệ sinh bàn phím laptop rất chi tiết. Hy vọng với những thông tin hữu ích từ Phú Gia, bạn đã biết cách tự vệ sinh bàn phím laptop. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp bạn sớm nhất! Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người khác biết cách vệ sinh bàn phím laptop nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999