Tổng hợp các lỗi thường gặp ở laptop và cách khắc phục

Laptop là một trong những công cụ phổ biến và không thể thiếu trong thời buổi công nghệ hiện nay. Mới mua máy thì bạn sẽ không cảm thấy khó khăn gì. Tuy nhiên, sau một thời gian dùng thì bạn sẽ gặp phải lỗi. Lỗi có thể khiến quá trình làm việc trên máy tính bị gián đoạn hoặc chậm chạp gây khó chịu và ảnh hưởng tiến độ. Bài viết dưới đây mình sẽ tổng hợp các lỗi thường gặp ở laptop và cách khắc phục, cùng tìm hiểu nhé.

1. Tổng hợp các lỗi thường gặp ở laptop

Các lỗi thường gặp ở laptop và cách khắc phục dưới đây sẽ giúp bạn có thể tự khắc phục được nhiều lỗi đơn giản mà không cần phải mang ra cửa hàng sửa chữa. Cụ thể:

a. Máy bị treo

Đây là lỗi phổ biến nhất mà hầu như ai dùng máy tính cũng có lúc gặp phải. Biểu hiện là bạn sẽ không thể thao tác hay điều khiển được bất kỳ chức năng nào trong lúc này. Lỗi này có thể do phần cứng hoặc do phần mềm. Cụ thể:

Phần cứng: RAM hỏng, CPU nóng, quạt tản nhiệt bẩn, lỗi nguồn. Tương ứng với từng trường hợp của phần cứng mà bạn sẽ vệ sinh máy, kiểm tra RAM, vào CPU hay quạt tản nhiệt để xác định.

Phần mềm: thường thì máy bị treo sẽ do nguyên nhân này nhiều hơn. Các bạn không nên chạy cùng lúc quá nhiều phần mềm nặng hay những phần mềm xung đột nhau. Như vậy thì bạn sẽ giải quyết được lỗi này nhanh chóng.

laptop bi treo do, man hinh xanh
Laptop bị treo đơ, màn hình xanh

Laptop bị treo khiến công việc bị gián đoạn

b. Máy bị nóng

Lỗi này có biểu hiện là máy tỏa nhiều nhiệt và đặc biệt khi dùng vào mùa hè thì càng khiến chúng ta khó chịu hơn. Triệu chứng khác là máy treo hoặc xung đột. Cách khắc phục đơn giản là các bạn hãy nâng cấp BIOS, vệ sinh cửa thông gió hay dùng những vật lọc cửa gió giúp quá trình tỏa nhiệt lưu thông tốt hơn. Đặc biệt, bạn không được bịt cửa làm mát bằng vật kín.

c. Không nạp vào PIN

Cũng giống với pin thông thường khác, pin của laptop sau một thời gian sử dụng đủ hoặc định kỳ thì sẽ mất khả năng nạp điện hay các bạn có thể hiểu đơn giản là bị chai pin. Biểu hiện này sẽ ngày càng rõ rệt theo thời gian. Cách khắc phục đơn giản và nhanh nhất là người dùng cần thay pin đúng với model và thương hiệu máy tính mình đang sử dụng.

sac khong vao pin tren laptop
Sạc không vào pin trên laptop

Lỗi không nạp vào pin trên laptop cũng rất phổ biến

d. Ổ đĩa chạy chậm

Biểu hiện của lỗi này là bạn sẽ thấy thời gian truyền tải, mở nội dung hay những chương trình cài đặt trong máy tính rất lâu. Lỗi này thường do dữ liệu khi lưu hoặc xóa đã bị phân đoạn và chiếm nhiều dung tích trong ổ đĩa. Mỗi khi người dùng mở hay chạy chương trình thì những thông tin này đều phải phân tích lại. Cách khắc phục đơn giản nhất cho lỗi này là người dùng hãy dồn đĩa.

e. Lỗi ổ cứng

Vào một ngày đẹp trời, máy tính của bạn bỗng nhiên xuất hiện những tiếng click click mỗi khi truy cập vào bất kỳ một dữ liệu nào bên trong ổ cứng. Để xác định có phải chính xác lỗi không thì các bạn nên dùng các cách miễn phí kiểm tra ổ cứng. Nếu đúng lỗi ổ cứng thì bạn cần phải vào trang backup online để chuyển dữ liệu hoặc thay ổ cứng mới đúng với model laptop của mình.

laptop loi o cung
Laptop lỗi ổ cứng

Laptop bị lỗi ổ cứng

>>> Xem thêm: Lỗi Bluetooth win 10 không xuất hiện trong mục Bluetooth Devices

f. Lỗi bàn phím

Chắc hẳn lỗi bàn phím khi đánh văn bản sau một thời gian sử dụng laptop sẽ khiến bạn rất khó chịu. Thông thường thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bàn phím bị lỗi như vậy. Ví dụ do người dùng sử dụng nhiều để làm việc hoặc học tập. Kết quả các phím bị mòn, lung lay hoặc long ra. Giải pháp hoàn hảo dành cho bạn là thay bàn phím hoặc mua bàn phím rời.

g. Màn hình bị ngược 180 độ

Biểu hiện rõ nhất là bạn sẽ thấy màn hình bị quay ngược đi, chuột cắm vào cũng di chuyển lung tung. Cách khắc phục đơn giản là các bạn chỉ cần chọn vào Properties >> Setting >> Advance >> Intel Graphic >> Properties và bỏ dấu tích Enable Rotation đi là được.

Như vậy, mình vừa chia sẻ đến bạn các lỗi thường gặp ở laptop và cách khắc phục đơn giản nhất. Nếu bạn đã làm theo và không khắc phục được thì hãy tìm cho mình địa chỉ sửa laptop uy tín.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999