Mới nâng cấp đã gặp lỗi trên Win 10? Tìm cách sửa lỗi Windows 10 ngay!

Mặc dù hiện đang là hệ điều hành mới nhất của Microsoft nhưng người dùng vẫn gặp lỗi trên Win 10. Những lỗi Windows 10 thường gặp hầu hết sẽ được giải quyết sau khi thiết lập sâu vào trong hệ thống hoặc khởi động lại Windows. Sau khi Windows 7 bị “khai tử”, không còn đươc hỗ trợ, Microsoft đã khuyến nghị người dùng nên sử dụng Windows 10. Tuy nhiên, những lỗi thường gặp trên Windows 10 sẽ làm nhiều người phải dè chừng. Vậy hãy cùng Phú Gia tìm hiểu xem những lỗi này là gì và cách sửa lỗi Windows 10 ngay tại đây nhé!

Start Menu không khởi động được

Một trong những lỗi thường gặp trên Win 10 nhất là Start Menu không khởi động được. Sau khi nâng cấp lên Windows 10, nhiều người đã phản ánh rằng họ không thể mở Start Meny hoặc Start Screen. Dù đã nhấn phím Windows trên bàn phím, click vào nút Start trên thanh Taskbar nhưng vẫn không thể mở Start Menu. Hiện tượng Start Menu không thể khởi động dù đã thử các cách này có thể khắc phục. Sửa lỗi trên Windows 10 này không quá khó và bạn hoàn toàn có thể áp dụng.

tim-cach-sua-loi-windows-10-1
Tìm cách sửa lỗi Window 10

Sửa lỗi Windows 10 Start menu không lên

Cách khắc phục lỗi Start Menu không mở được

Trong trường hợp Start Manu không khởi động được, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây. Đảm bảo bạn sẽ mở được Start Menu.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R

Bước 2: Nhập sfc /scannow vào cửa sổ lệnh Run rồi nhấn Enter

Bước 3: Màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ Command Prompt. Sau đó cửa sổ này tự động đóng lại.

Bước 4: Bạn khởi động lại máy tính và sau đó kiểm tra xem Start Menu đã khởi động được chưa.

>> Xem thêm cách khắc phục lỗi Start Menu Win 10

Màn hình đen khi khởi động – Lỗi thường gặp trên Windows 10 nhiều nhất

Nếu lỗi không mở được Start Menu đã đủ phiền toái thì chắc chắn bạn sẽ rất khó chịu khi gặp phải lỗi thường gặp nhất trên Windows 10 này. Đó chính là lỗi màn hình đen khi khởi động. Lỗi màn hình đen, hay blackscreen sau mỗi lần khởi động Windows 10 làm người dùng rất lo lắng. Màn hình đen sẽ xuất hiện trong 1-2 phút trước khi tới màn hình đăng nhập. Trong khoảng thời gian này, bạn vẫn có thể sử dụng chuột và điều khiển trỏ chuột bình thường.

Lỗi màn hình đen khi khởi động có thể giải quyết bằng cách rất dễ dàng.

tim-cach-sua-loi-windows-10-2
Tìm cách sửa lỗi Window 10

Windows 10 gặp màn hình đen khi khởi động có khắc phục được không?

Bước 1: Vào Control Panel và chọn Power Option.

Bước 2: Tại cửa sổ Power Option, bạn chọn Choose what the power button does.

Bước 3: Tìm và nhấn Change settings that are currently unavailable.

Bước 4: Bỏ chọn Turn on fast startup (recommended) và nhấn OK. Cuối cùng bạn hãy khởi động lại máy.

Bước 5: Sau khi khởi động xong, truy cập lại vào Change settings that are currently unavailable và chọn lại Turn on fast startup (recommended) là xong.

Lỗi Something Happened khi nâng cấp lên Windows 10

Nhiều người khi dùng công cụ Media Creation Tool để nâng cấp lên Windows 10 thường hay gặp lỗi Something Happened. Lỗi Something Happened khi nâng cấp Windows 10 là một bảng thông báo màu xanh kèm theo chữ “Something happened”. Nếu gặp phải lỗi này, bạn cũng không cần quá lo lắng. Hãy cùng Phú Gia tìm cách sửa lỗi Windows 10 này nhé!

Cách sửa lỗi Something Happened

Cách 1: Cập nhật Windows 10

Trên thực tế, lỗi này không phải là lỗi quá nghiêm trọng. Bạn chỉ cần chạy lại công cụ Windows 10 Media Creation Tool ở chế độ cao nhất là được. Bạn có thể vào file exe. của phần mềm Media Creation Tool. Sau đó nhấn chuột phải và chọn Run as administrator. Như vậy, Windows 10 sẽ cập nhật lại và bạn sẽ không gặp phải lỗi Something Happened này nữa, Tuy nhiên, cách này lại đòi hỏi người dùng phải cài đặt lại Windows 10. Vậy còn cách nào khác để sửa lỗi Windows 10 này?

tim-cach-sua-loi-windows-10-3
Tìm cách sửa lỗi Window 10

Something Happened cũng là lỗi thường gặp trên Windows 10

>> Xem thêm: Cách nâng cấp Win 10 bằng Media Creation Tool

Cách 2: Chỉnh lại vùng

Một cách khác để sửa lỗi Something Happened trên Windows 10 là chỉnh lại vùng miền trên hệ thống.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R. Sau đó nhập intl.cpl rồi bấm OK. Hoặc bạn có thể mở Control Panel và chọn Region.

Bước 2: Trong tab Format, hãy chọn English (United States).

Bước 3: Sang tab Administrative và bấm nút Change system locale…

Bước 4: Đổi địa điểm của hệ thống về English (United States) rồi bấm OK. Sau đó bạn bấm Apply và OK, khởi động lại máy và cập nhật lại lên Windows 10.

Cách sửa lỗi Windows 10 khi ứng dụng bị crash

Ngoài những lỗi trên thì một lỗi thường gặp trên Windows 10 cũng ảnh hưởng tới quá trình sử dụng laptop là ứng dụng bị crash. Có rất nhiều trường hợp người dùng không thể khởi động các ứng dụng như Store, Photo,… Hoặc khi mở ra thì lại bị sập, bị crash. Đây là lỗi khó chịu nhất mà nhiều người gặp phải trong các lỗi thường gặp trên Windows 10. Cách khắc phục lỗi này có phần phức tạp. Nhưng nếu bạn chú ý theo dõi thì sẽ làm được thôi!

tim-cach-sua-loi-windows-10-4
Tìm cách sửa lỗi Window 10

Ứng dụng bị crash khiến nhiều người khó chịu

Sửa lỗi Windows 10 crash ứng dụng

Để sửa lỗi Windows 10 crash ứng dụng thì bạn cần xác định ứng dụng nào đang gặp vấn đề. Ví dụ như ứng dụng Ảnh. Các ứng dụng khác cũng làm tương tự. Bạn cần mở File Explorer lên và truy cập C:\Users\username\AppData\Local\Packages\. username ở đây là tên tài khoản trên laptop của bạn.

Tại đây bạn sẽ thấy các thư mục ứng dụng đã cài đặt trên laptop. Bạn hãy tìm đến thư mục Photo. Thông thường, tên thư mục sẽ là Microsoft.Windows.Photos_8wekyb3d8bbwe. Tiếp theo, bạn nhấn phím F2 và tiến hành sao chép toàn bộ tên của thư mục này vào Notepad. Bạn sẽ thấy 1 đoạn mã hiện lên. Trong đó, bạn hãy tìm và thay dòng tên_thư_mục_ứng_dụng bằng tên thư mục mà ta đã xác định ở trên. Theo như ví dụ là ứng dụng Ảnh, chúng ta sẽ có đoạn mã:

PowerShell -ExecutionPolicy Unrestricted -Command “& {$manifest = (Get-AppxPackage Microsoft.Windows.Photos_8wekyb3d8bbwe).InstallLocation + ‘\AppxManifest.xml’ ; Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register $manifest}”

Cuối cùng, bạn nhấn chuột phải vào Start và chọn lệnh Command Prompt (Admin). Sau đó sao chép và dán đoạn mã đã chỉnh sửa ở trên rồi nhấn ENTER để thực hiện. Việc còn lại chỉ là chờ đợi hệ thống Windows tiến hành sửa lỗi ứng dụng bị crash mà thôi.

Lỗi bảo mật ở phiên bản Win 10 mới nhất

Một lỗi khá nghiêm trọng trên Windows 10 là lỗi bảo mật. Các lỗi bảo mật là lỗi thường gặp trên Win 10. Tuy nhiên, lần này chúng lại xảy ra trong phiên bản cập nhật mới nhất của Win 10. Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) vừa gửi cảnh báo đến Microsoft về lỗi trên hệ điều hành Windows. Tức là lỗ hổng bảo mật này rất nguy hiểm và người dùng cần thận trọng nếu không muốn bị mất dữ liệu.

tim-cach-sua-loi-windows-10
Tìm cách sửa lỗi Window 10

Người dùng nên cập nhật Windows 10 để tránh các lỗi bảo mật

Theo đó, các hacker có thể lợi dụng lỗ hổng này để cài những phần mềm độc hại vào máy tính người dùng nhằm ăn cắp thông tin và chiếm quyền kiểm soát. Trước thông tin trên, Microsoft đã tạo ra bản vá bảo mật và gửi thông báo khuyến nghị người dùng cài đặt bản vá ngay lập tức. Bản vá được phát hành đến các hệ điều hành Windows 10, Windows Server 2016 và Windows Server 2019. Để an toàn, các chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng cần cài đặt các bản cập nhật phần mềm mới nhất càng sớm càng tốt.

>> Win 10 có gì hấp dẫn người dùng?

Để kiểm tra máy tính đã được cập nhật bản vá chưa, bạn hãy truy cập Windows Settings -> Update & Security -> Windows Update -> Check for updates.

Trên đây là 1 vài lỗi thường gặp trên Windows 10. Biết và tìm cách sửa lỗi Windows 10 sẽ giúp laptop của bạn vận hành tốt hơn và có thể hoạt động tối ưu nhất. Hy vọng với những thông tin từ Phú Gia, bạn đã biết thêm về các lỗi thường gặp trên Win 10. Từ đó có thể tìm cách sửa lỗi Windows 10 hiệu quả nhất. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp bạn ngay! Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người khác cũng biết cách sửa lỗi Windows 10 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999