Tại sao laptop bị xanh màn?

Laptop bị xanh màn đang trong lúc làm việc hay mới khởi động máy đều khiến người dùng vô cùng khó chịu. Nó còn được gọi với tên khác Blue Screen Of Death – Màn hình của sự chết chóc. Vậy tại sao laptop bị xanh màn như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này một cách chính xác và chi tiết nhất, cùng tìm hiểu nhé.

may dang dung bi man hinh xanh
Máy đang dùng bị màn hình xanh

Máy tính đang dùng thì bị xanh màn

1. Tại sao laptop bị xanh màn?

Khi màn hình bị xanh, nhiều người thường nghĩ rằng cài lại Win hay nhanh nhất là mang ra cửa hàng sửa máy tính. Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính bị xanh màn. Các bạn có thể tìm hiểu để xác định máy mình đang bị nguyên nhân gì. Lúc đấy bạn sẽ có cách khắc phục chính xác và thậm chí không phải mất bất kỳ một chi phí nào. Cụ thể:

a. Phần mềm lỗi

Không phải bất kỳ phần mềm nào khi đến tay người dùng thì cũng đều được lập trình hay kiểm thử kỹ càng. Bởi vì nhiều phần mềm lập trình cầu thả, vô tình bạn dùng phải những phần mềm như vậy nên khiến laptop đang dùng bị xanh màn hình. Ví dụ điển hình nhất chúng ta có thể nhắc đến trình duyệt IE hay Firefox rất hay bị crash. Chính vì thế, các bạn hãy đảm bảo mình dùng add-on hay phần mềm tin cậy.

phan mem loi co the bi man hinh xanh
Phần mềm lỗi có thể bị màn hình xanh

Phần mềm lỗi cũng là nguyên nhân khiến máy bị xanh màn hình

b. Xung đột phần mềm hoặc phần cứng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất mà dễ khiến màn hình máy tính bị xanh. Nếu ở phần cứng các linh kiện bên ngoài và bên trong xung đột thì ở phần mềm là sự xung đột của chính những chương trình bạn đang cài đặt. Xung đột ở phần mềm rất có thể là do những phần mềm diệt virus hay điều khiển – driver.

Để khắc phục được nguyên nhân này thì khi khởi động vào Windows phải nhấn F8 để truy cập vào bước lựa chọn. Hoặc các bạn có thể tùy chỉnh vào giải phải Safe Mode của hệ điều hành Windows. Chế độ Safe Mode này sẽ giúp bạn khởi động Windows và đồng thời có thể giới hạn những an toàn nhất định. Như vậy, lỗi màn hình bị xanh sẽ được hạn chế hoặc thậm chí giải quyết triệt để.

c. Phần cứng lỗi

Một lý do phổ biến không kém khác đó là do phần cứng hay linh kiện trong máy tính, đặc biệt là RAM – bộ nhớ trong đang gặp vấn đề. Ngoài ra, ổ cứng cũng không ngoại lệ. Bởi như bạn đã biết thì ổ cứng chính là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu. Trong đó bao gồm cả những tập tin hệ thống và khi ổ cứng bị lỗi corrupt. Điều này đồng nghĩa máy tính bạn đang hoạt động hết công suất và bị màn hình xanh.

o cung loi co the khien man hinh xanh
Ổ cứng lỗi có thể khiến màn hình xanh

Phần cứng bị lỗi là nguyên nhân khiến laptop bị xanh màn

Giải pháp hiệu quả dành cho các bạn là hãy vệ sinh máy, đặc biệt là quạt tản nhiệt và CPU định kỳ. Bởi như vậy, máy tính sẽ hạn chế được tình trạng hoạt động quá công suất và khiến nhiệt độ tỏa ra nhiều.

d. Windows Registry

Registry trên hệ điều Windows có cấu trúc vô cùng phức tạp và được đánh giá là phức tạp nhất. Khi có vấn đề nhỏ xảy ra ở Windows Registry thì nó sẽ khiến toàn bộ hệ điều hành Windows trên máy tính bị trục trặc hay khủng hoảng. Biểu hiện rõ nhất là laptop bị xanh màn. Để khắc phục được lỗi này thì các bạn phải sử dụng thêm ứng dụng thứ 3 để chống phân mảnh hiệu quả. Ví dụ: Cleaner,…

>>> Xem thêm: Bật mí mẹo giúp bạn nhận biết được các loại sạc laptop zin

e. Khởi động Windows sai tiến trình

Khi ổ cứng trên laptop sử dụng không đúng cách. Ví dụ: người dùng thường xuyên dùng laptop với nguồn điện không ổn định hoặc tắt máy bằng cách rút dây nguồn thay cho việc shutdown. Nếu bạn làm việc sai tiến trình như vậy trong thời gian dài thì sẽ gây ra nhiều lỗi trên ổ cứng như: bad cluster, bad sector,…Dĩ nhiên, màn hình xanh trên laptop xuất hiện không liên tục nhưng nó đủ khiến bạn cảm thấy khó chịu và rắc rối thế nào.

Đối với trường hợp này thì các bạn phải dùng công cụ kiểm tra lỗi Error Checking đã trang bị sẵn trong hệ điều hành Windows. Nó nhanh chóng phát hiện lỗi và khắc phục dữ liệu kịp thời.

Trên đây là những lý do phổ biến khiến laptop bị xanh màn. Các bạn có thể tìm hiểu thêm ở những nguồn tin tức khác để trang bị cho mình kiến thức nhất định.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999