Sửa lỗi trackpad MacBook chỉ với những thao tác sau

Với những người dùng MacBook thì trackpad là 1 phần rất quan trọng và cực kỳ hữu ích. Trackpad đóng vai trò là một con chuột di động rất tiện lợi. Nếu phải di chuyển nhiều thì trackpad này sẽ thay thế chuột hoàn toàn. Tuy nhiên, khi trackpad MacBook bị lỗi, hỏng thì gây ra rất nhiều sự phiền toái. Việc không sử dụng được trackpad nhiều lúc cũng tạo ra sự bất tiện nhất định. Vì vậy, sửa lỗi trackpad MacBook là điều nhiều người rất muốn làm. Vậy hãy cùng Phú Gia điểm qua 1 vài lỗi và cách sửa lỗi trackpad MacBook ngay sau đây!

Sửa lỗi trackpad MacBook do cài đặt

Nhiều người khit thấy trackpad MacBook bị lỗi thường cho rằng trackpad bị hỏng và sẽ mang laptop đến cửa hàng để thay. Nhưng trên thực tế, các lỗi của trackpad cũng có thể xuất phát từ người dùng và cách sửa lỗi trackpad MacBook cũng không phải là phức tạp. Vì vậy, trước khi mang máy đi sửa thì bạn hãy chắc rằng mình đã thử sửa lỗi trackpad MacBook tại nhà trước đã nhé!

Sửa lỗi trackpad macbook
Sửa lỗi TrackPad MacBook

Trackpad là 1 phần quan trọng của MacBook

Khi thấy trackpad không sử dụng được, nhiều người cho rằng trackpad đã lỗi. Nhưng thực ra chỉ là do bạn chọn nhầm tính năng nào đó trên trackpad mà thôi. Vì thế, trước hết khi gặp 1 vấn đề nào với trackpad thì bạn nên xem lại cài đặt.

Để xem thiết lập của trackpad, bạn vào Biểu tượng Apple -> System Preferences -> Trackpad và bạn sẽ thấy có nhiều tính năng chọn lựa, hãy tìm các tính năng mà bạn đang gặp vấn đề và điều chỉnh lại. Đây là phần chung nhất để sửa lỗi trackpad MacBook. Ngoài ra còn khá nhiều lỗi cụ thể hơn ở dưới đây. Hãy tiếp tục tìm hiểu nhé!

Không nhấn đúp chuột được

Nếu trackpad vẫn hoạt động bình thường đầy đủ chức năng. Nhưng thao tác nhấn đúp chuột lại không sử dụng được thì có thể là do bạn để thiếp lập độ trễ giữa 2 lần nhấp chuột quá lâu. Sửa lỗi trackpad MacBook này không quá khó khăn. Cũng giống như lỗi thiết lập cài đặt mà thôi. Bạn chỉ cần điều chỉnh lại độ trễ trên Trackpad là được. Đặc biệt khi sử dụng bạn phải nhớ nhấn đúp nhanh để trackpad nhận lệnh.

trackpad không nhấn double chuột được
TrackPad không nhấn double chuột được

Chỉnh Double-click speed để sửa lỗi trackpad MacBook

Để sửa lỗi trackpad MacBook này, bạn hãy vào  -> System Preferences -> Accessibility -> Mouse & Trackpad. Tại đây, bạn chỉnh lại thanh cuộc Double-click speed sao cho phù hợp với thói quen sử dụng của mình. Kéo về phía bên phải, càng gần chữ fast thì độ trễ giữa hai lần càng ít. Còn kéo về phía bên phải, gần chữ slow thì khoảng cách giữa hai lần bấm sẽ lâu hơn.

Lỗi con trỏ không nhạy

Ngoài lỗi trên thì nhiều người dùng trackpad MacBook cũng rất khó chịu khi vấn đề con trỏ không nhạy. Bỗng nhiên chuột giảm tốc độ khi di chuyển và khá giật, lag. Lỗi này có thể là do con trỏ bị chỉnh chậm tốc độ. Để sửa lỗi này, bạn có thể chỉnh lại tốc độ.

Hãy vào  -> System Preferences -> Trackpad. Ở giao diện Trackpad, điều chỉnh thanh trượt Tracking speed. Kéo thanh trượt tới mốc số 4 mặc định. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm mức độ ở thanh trượt này, tùy theo sự thuận tiện của từng người.

lôi con trỏ trackpad di không nhậy
Lỗi con trỏ TrackPad di không nhạy

Chỉnh Tracking Speed để chọn tốc độ chuột phù hợp

Trackpad bị vô hiệu hóa

Lỗi trackpad bị vô hiệu hoá hoàn toàn nghe có vẻ khá nghiêm trọng. Nhưng bạn cũng hãy bình tĩnh thử xem laptop có kết nối với chuột rời hay không. Nếu có thì trong một vài trường hợp, OS X tự động vô hiệu hóa trackpad để tránh trường hợp dùng lẫn chuột với trackpad. Để bật lại trackpad, bạn hãy vào  -> System Preferences -> Accessibility -> Mouse & Trackpad -> Bỏ chọn Ignore built-in… Như vậy là trackpad sẽ được kích hoạt.

trackpad bị vô hiệu hoá
TrackPad bị vô hiệu hoá

Bỏ chọn Ignore built-in..

Còn nếu khi bị tác động từ bên ngoài như tay ướt, làm đổ nước vào trackpad thì lại là vấn đề khác. Nếu tay ướt hay dính thì có thể lau sạch mặt trackpad là có thể dùng được. Nhưng nếu làm đổ nước vào thì rất có thể trackpad sẽ bị hỏng hoàn toàn và có rất nhiều lỗi. Ví dụ như giật, lag, di chuyển loạn và sau đó là không sử dụng được.

Bên cạnh đó còn 1 nguyên nhân nữa là do pin của máy sau 1 thời gian sử dụng bị “phù” lên nên bị cấn vào trackpad. Nếu thấy xung quanh trackpad bị nhô lên quá nhiều so với bình thường hoặc có cảm giác gượng tay khi dùng thì có thể trackpad đang gặp vấn đề này. Lúc này, bạn nên mang laptop tới các cửa hàng sửa chữa để kiểm tra.

> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách reset lại MacBook

Lỗi xóa file plist

Nếu sửa lỗi trackpad MacBook mà không có tác dụng thì bạn có thể reset lại cài đặt của Trackpad. Bạn cần xoá các file Plist liên quan đến trackpad. Bạn hãy vào Finder > menu Go > Go to Folder. Bạn gõ từ khóa /Library/Preferences rồi tiến hành xóa những file dưới đây.

  • com.apple.driver.AppleBluetoothMultitouch.trackpad.plist (Magic Trackpad)
  • com.apple.driver.AppleBluetoothMultitouch.mouse.plist (Magic Mouse)
  • com.apple.driver.AppleHIDMouse.plist (chuột USB có dây)
  • com.apple.AppleMultitouchTrackpad.plist
  • com.apple.preference.trackpad.plist

Sau đó khởi động máy để trackpad hoạt động lại. Dẫu vậy, đây không phải là cách tối ưu vì có khả năng máy không những file trên. Hoặc nếu không chú ý sẽ xoá nhầm file khác sẽ dẫn đến những lỗi nghiêm trọng hơn. Vì thế, tốt nhất là nếu đã thử hết các cách sửa trackpad MacBook mà vẫn không được thì nên mang tới cửa hàng để sửa.

Thu mua laptop MacBook cũ giá cao

Nếu bạn cảm thấy việc sử dụng laptop MacBook là khó chịu khi thiếu trackpad và bạn muốn nâng cấp máy, lên đời máy, hãy bán lại máy cũ thôi! Hiện có nhiều nơi thu mua laptop MacBook cũ giá cao. Nhưng chỉ có Phú Gia là có dịch vụ thu mua laptop MacBook cũ giá cao chuyên nghiệp nhất! Với nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt độg mua bán laptop, chúng tôi luôn theo sát giá thị trường và đưa đến bạn mức giá tốt nhất.

thay trackpad uy tín tại hà nôi
Thay TrackPad uy tín tại Hà Nội

Không chỉ thu mua laptop MacBook cũ giá cao, Phú Gia cũng có thể sửa chữa laptop và sửa lỗi trackpad MacBook

Sự uy tín của chúng tôi đã được công nhận bởi nhiều khách hàng. Ngay cả các công ty, trường học, cơ quan cũng rất tín nhiệm. Chúng tôi là 1 trong những địa chỉ thu mua laptop MacBook cũ số lượng lớn. Không giới hạn số lượng thu mua. Tất cả những gì bạn cần làm là gọi đến 0971.658.999 và sẽ được hỗ trợ tận tình.

> Xem chi tiết quy trình thu mua MacBook cũ giá cao

Trên đây là 1 số lỗi cơ bản và cách sửa lỗi trackpad MacBook. Hy vọng rằng với những thông tin từ Phú Gia chia sẻ, bạn đã cách xử lý khi gặp phải trường hợp này. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và bạn sẽ nhận câu trả lời sớm nhất! Đừng quên chia sẻ để nhiều người biết cách sửa lỗi trackpad MacBook nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999