Review các phiên bản macOS từ trước tới nay cực ngắn gọn!!

Một trong những hệ điều hành nổi tiếng nhất bên cạnh Windows là macOS. Hệ điều hành này chuyên dành cho các laptop của Apple và cực kỳ khác biệt. Với những người dùng MacBook thì các phiên bản macOS sẽ có những tính năng và điểm nổi bật riêng. Để biết nên chọn phiên bản macOS nào cho laptop của mình, bạn rất cần tìm hiểu về chúng. Hãy cùng Phú Gia điểm lại các phiên bản macOS từ trước tới nay ngay sau đây nhé!

Những ưu nhược điểm của các phiên bản macOS

macOS là hệ điều hành có giao diện cửa sổ được Apple phát triển danh cho các máy tính Macintonish. Phiên bản macOS đầu tiên đã được ra đời từ 1984 và đến nay đã có các phiên bản macOS nổi bật, tiên tiến xuất hiện. Sau nhiều thời kì phát triển, macOS đã có rất nhiều phiên bản khác nhau với những tên gọi khác nhau. Nhưng tựu chung lại, sản phẩm của Apple luôn có những đặc điểm nổi bật. Bên cạnh đó là những khuyết điểm đáng nói. Vậy những ưu nhược điểm của các phiên bản macOS là gì? Cùng khám phá nhé!

Ưu điểm của macOS

 • macOS cung cấp số lượng lớn ứng dụng và phần cứng hỗ trợ cho các file nhạc, hình ảnh và chỉnh sửa video.
 • Bạn có thể chuyển thư mục, file của phần mềm cài đặt đến bất kỳ vị trí nào trên ổ cứng mà không gây ra lỗi phần mềm.
review-cac-phien-ban-macos-tu-truoc-toi-nay1
Review các phiên bản macOS từ trước tới nay

macOS đem đến trải nghiệm hoàn toàn mới cho người dùng

 • Truyền dữ liệu giữa các thiêt bị của Apple cũng dễ dàng hơn, thuận tiện hơn. Nếu bạn dùng iPhone hay iPad thì dùng macOS sẽ giúp việc chia sẻ dữ liệu hoặc kết nối trở nên đơn giản.
 • Nếu bạn tiếp xúc trước tiên với macOS thì sẽ thấy giao diện khá dễ sử dụng hơn cả Windows.
 • Tính ổn định của hệ điều hành macOS cũng khá cao. Mac hoạt động được ổn định và mượt mà hơn nhiều., ít xảy ra các hiện tượng treo máy
 • Windows được phát triển mạnh hơn, nổi tiếng hơn nên cũng là mục tiêu tấn công của tin tặc. Số lượng virus mã độc trên Windows là rất lớn. Trong khi đó, số lượng virus trên macOS được phát hiện ra đến nay là rất ít. Với sự bảo mật tuyệt đối với nhiều lớp bảo vệ từ mật khẩu máy đến mật khẩu iCloud, bạn sẽ giữ được những thông tin của mình.

Nhược điểm của macOS

Bên cạnh những ưu điểm thì các phiên bản macOS vẫn tồn tại nhiều khuyết điểm. Người dùng có thể dựa vào đây để biết nên sử dụng hệ điều hành nào và có nên chọn macOS không nhé!

 • Giao diện của macOS có lẽ sẽ làm nhiều người bỡ ngỡ nếu đã quen với Windows. Giao diện các phiên bản của macOS hoàn toàn khác so với Windows. Nếu mới dùng chắc chắn sẽ rất khó sử dụng.

>> Xem thêm: Cách dùng MacBook cho người mới sử dụng

 • Có thể thấy rõ một điều là Windows có thị phần người dùng lớn hơn macOS. Cũng chính vì vậy mà hầu hết các nhà sản xuất đều tập trung cho Windows. Vì vậy, so với Windows thì số lượng ứng dụng trên macOS còn khá “khiêm tốn”.
review-cac-phien-ban-macos-tu-truoc-toi-nay2-1a11e6ba-2a8d-48a0-8fbc-f1fafcc42125
Review các phiên bản macOS từ trước tới nay

Vẫn còn nhiều khuyết điểm trong các hệ điều hành macOS

 • Như đã đề cập, macOS là hệ điều hành dành riêng cho các máy tính của Apple. Vì thế, nếu bạn đang sở hữu các loại laptop khác thì khó có thể dùng hệ điều hành này.

>> Cách cài Win cho MacBook

 • Từ trước tới nay, các mẫu laptop MacBook luôn được biết đến với giá khá cao. Do vậy, muốn sử dụng hệ điều hành này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải trả giá cho chiếc MacBook. Đối với sinh viên thì các loại laptop giá rẻ dưới 5 triệu thì mới là sự lựa chọn dễ dàng!

Có các phiên bản macOS nào?

Với những ưu điểm cũng như nhược điểm trên thì nhiều người vẫn muốn chọn macOS làm hệ điều hành ưa thích của mình. Trên thực tế, Apple có rất nhiều phiên bản macOS. Nhưng người dùng chỉ quen thuộc với các phiên bản mới đây mà thôi. Vậy các phiên bản macOS này là gì? Khám phá ngay với Phú Gia nhé!

Những phiên bản macOS cũ

Trước khi có tên là macOS thì hệ điều hành này có tên là Mac OS X. Trong giai đoạn này, Apple đã phát hành 11 phiên bản chính, ngoài ra còn một số phiên bản thử nghiệm khác.

 • OS X 10.0: Cheetah – 3/2001
 • OS X 10.1: Puma – 9/2001
 • OS X 10.2: Jaguar – 8/2002
 • OS X 10.3: Panther – 10/2003
 • OS X 10.4: Tiger – 4/2005
 • OS X 10.5: Leopard – 10/2007
 • OS X 10.6: Snow Leopard – 8/2009
 • OS X 10.7: Lion – 7/2011
review-cac-phien-ban-macos-tu-truoc-toi-nay3
Review các phiên bản macOS từ trước tới nay

Các phiên bản macOS cũ vẫn để lại nhiều điểm nổi bật và dấu ấn cho người dùng

 • OS X 10.8: Mountain Lion – 7/2012
 • OS X 10.9: Mavericks – 10/2013
 • OS X 10.10: Yosemite – 10/2014
 • OS X 10.11: El Capitan – 9/2015

>> Xem thêm: Các dòng MacBook từ trước tới nay

Các phiên bản macOS hiện nay

Từ năm 2016, Apple đã đổi tên hệ điều hành của mình từ Mac OS X sang macOS. Điều này là để nó đi thích hợp với các hệ điều hành chính khác của Apple: iOS, watchOS và tvOS. Đi kèm với đó, hãng “táo khuyết” cũng đã cho ra đời thêm các phiên bản mới. Đến nay, chúng đã trở thành những phiên bản macOS được sử dụng rộng rãi.

macOS 10.12: Sierra – 9/2016

Từ hệ điều hành này, có sự ra đời của Siri, tích hợp nhiều hơn các ứng dụng đi kèm và tích hợp nhiều hơn với iPhone và Apple Watch của Apple. Các tính năng đồng bộ hóa có thể sử dụng trên macOS này nếu bạn đang sở hữu một thiết bị khác của Apple. Nếu bạn đang đeo một chiếc Apple Watch hoặc dùng iPhone được kết nối bluetooh với máy Mac, nó sẽ tự động mở khóa mỗi khi bạn sử dụng mà không cần nhập password.

macOS 10.13: High Sierra – 9/2017

Các phiên bản macOS mới luôn đem đến sự thay đổi và cải tiến rõ rệt. Với phiên bản này là chế độ chặn tự động mở nhạc và video trên trang web. Bên cạnh đó, trình duyệt cũng cho tốc độ duyệt web nhanh hơn tới 80% khi xử lý JavaScript so với Google Chrome, hay được tích hợp trí tuệ nhân tạo để chặn một số website theo dõi người dùng.

Phần mềm ảnh cũng được tối ưu lại. Nếu sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt để gom nhóm ảnh trên máy Mac, nó cũng sẽ được đồng bộ với các thiết bị Apple khác như iPhone hay iPad. Việc sửa ảnh cũng dễ dàng, khi Apple bổ sung khá nhiều công cụ mới chuyên nghiệp hơn.

review-cac-phien-ban-macos-tu-truoc-toi-nay-13ef9082-d9f8-4d70-81c4-d64626f6a29d
Review các phiên bản macOS từ trước tới nay

High Sierra đánh dấu bước thay đổi lớn của hệ điều hành MacOS

Điểm thay đổi lớn nhất trên phiên bản macOS này là Apple đã thay đổi định dạng ổ cứng trên những máy Mac sử dụng ổ cứng SSD. Cụ thể là từ HFS+ sang APFS.

macOS 10.14: Mojave – 9/2018

Sự thay đổi mới nhất trong phiên bản này chính là tính năng Dark Mode. Bên cạnh đó, App Store cũng được thiết kế lại hoàn toàn. Phiên bản mới này có nhiều điểm tương đồng với App Store trên iOS. Ví dụ như các banner ứng dụng lớn hơn, bộ sưu tập ứng dụng, danh sách ứng dụng gợi ý từ Apple, tổng hợp ứng dụng theo chủ đề. tính năng.

Ngoài ra, 1 tính năng mới ở phiên bản này là Desktop Stacks giúp dọn dẹp màn hình nền lộn xộn của người dùng. Thực ra, chúng chỉ nhóm các tệp có cùng định dạng thành những thư mục riêng. Nhưng như vậy cũng đủ làm desktop trông gọn gàng hơn phải không nào!

macOS 10.15: Catalina -10/2019

Phiên bản macOS mới nhất của Apple có nhiều thay đổi và nâng cấp. Có thể kể đến như: iTunes được tách thành nhiều sản phẩm khác nhau là TV, Podcast và Music. Một số ứng dụng được bổ sung nhiều tuỳ chọn mới. Có thêm ứng dụng Find My để kiểm soát vị trí các thiết bị di động trong hệ sinh thái Apple.

review-cac-phien-ban-macos-tu-truoc-toi-nay4
Review các phiên bản macOS từ trước tới nay

>> Có nên nâng cấp macOS Catalina?

Catalina là phiên bản macOS mới nhất từ Apple

Như vậy, Phú Gia đã điểm qua cho bạn các phiên bản macOS từ trước tới nay rồi! Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết thêm về các phiên bản macOS và biết nên sử dụng phiên bản nào! Có thể thấy, macOS tuy không nổi bằng Windows, nhưng chắc chắn những tính năng mà nó đem lại cũng không hề kém cạnh. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận nhé! Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người khác biết thêm về các phiên bản macOS!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0971 658 999