Bạn đã biết những tính năng trên Touchpad Laptop này chưa?

Với những ai dùng laptop chắc chắn sẽ không thể không biết đến Touchpad. Đây là 1 công cụ cực kỳ hữu ích đối với người sử dụng laptop. Máy tính xách tay tiện lợi là ở chỗ có thể mang đi nhiều nơi. Chuột ngoài cũng có thể mang theo nhưng nhiều người hay quên. Vì thế, Touchpad chính là công cụ rất có ích trong những trường hợp như vậy. Những tính năng của Touchpad đem lại là rất nhiều. Để sử dụng laptop 1 cách tối ưu nhất, bạn rất cần nắm rõ các tính năng của Touchpad đó! Hãy cùng Phú Gia tìm hiểu những thao tác của Touchpad trong bài viết dưới đây nhé!

Touchpad là gì?

Touchpad chính là phần bàn rê chuột đặt phía dưới bàn phím. Đây được coi là phần chuột cảm ứng có thể thay thế chuột ngoài. Touchpad có bề mặt cảm ứng giúp người dùng có thể di chuyển chuột, kích chuột trái, chuột phải. Nói chính xác nhất thì đây chính là chuột laptop. Chức năng tương tự, chỉ khác ở chỗ là nó được gắn liền vào máy.

Touchpad là 1 tính năng hữu ích cho laptop

Touchpad rất hữu ích vì chúng có thể thay thế được chuột rời. Tuy có nhiều ưu điểm nhưng đôi khi sử dụng Touchpad người dùng cảm thấy bất tiện. Ví dụ như khi đang gõ phím mà vô tình chạm vào bề mặt cảm ứng, con trỏ chuột nhảy lung tung trên màn hình, dẫn đến gõ sai chỗ.

Tuy vẫn có điểm bất tiện, nhưng Touchpad là 1 công cụ rất có ích. Những tính năng của Touchpad mang lại cũng cực kỳ tiện lợi. Vì thế, sử dụng Touchpad sẽ là cách hiệu quả để giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất khi dùng laptop. Hầu hết các mẫu laptop đều đã kích hoạt sẵn Touchpad cho laptop. Nhưng cũng có những máy chưa bật. Đồng thời, với một số lý do mà nhiều người muốn tắt Touchpad đi. Vậy làm thế nào để bật/tắt Touchpad?

Cách kích hoạt chuột cảm ứng Touchpad trên laptop

Có rất nhiều cách để bật/tắt chuột cảm ứng trên laptop. Thường thì sẽ có phím tắt ở ngay trên bàn phím. Tuỳ vào từng loại laptop sẽ có phím cụ thể. Đây là cách dễ nhất để bật Touchpad. Bạn có thể tham khảo thêm về phím bật Touchpad ngay dưới đây:

  • Laptop Lenovo: Fn + F6
  • Laptop Acer Aspire: Fn + F7
  • Laptop HP: Fn + F7
  • Laptop Dell: Fn + F8
  • Laptop Toshiba: Fn + F9
  • Laptop Asus: Fn + F9

Bên cạnh đó, bạn có thể kích hoạt Touchpad bằng cài đặt trong máy tính. Bạn Click vào Start. Sau đó chọn Control Panel, chọn Hardware and Sound. Kích chuột trái chọn Mouse trong mục Devices and Printers. Chọn tab Device Settings, bấm vào Enable nó sẽ bật TouchPad.

Hầu hết các laptop Windows để mở được Touchpad cần dùng tổ hợp Fn và phím chức năng F1-F12

Ngoài ra còn rất nhiều cách khác để có thể kích hoạt hoặc vô hiệu hoá chuột cảm ứng. Nhưng đây là 2 cách đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn nên sử dụng. Làm cách này vừa tiết kiệm thời gian, lại có hiệu quả nhanh chóng.

>> Đọc thêm: Touchpad bị đơ là do đâu, cách xử lý thế nào?

Sau khi đã bật được chuột cảm ứng trên laptop thì khám phá hết những tính năng của Touchpad cũng không phải là dễ dàng. Touchpad có rất nhiều thao tác, cử chỉ mà có lẽ bạn không thể biết hết được. Hãy cùng khám phá ngay những thao tác của Touchpad ngay dưới đây nhé!

Những thao tác của Touchpad bạn phải biết

Những tính năng của Touchpad có rất nhiều, thậm chí có những tính năng bạn chỉ khám phá ra được trong quá trình sử dụng laptop. Dưới đây, Phú Gia sẽ giới thiệu cho bạn 1 vài tính năng chính, cũng như các tính năng có thể sẽ rất mới đối với bạn. Ở mỗi dòng laptop khác nhau, các tính năng này có thể sẽ được điều chỉnh. Bạn cũng có thể tự tuỳ chỉnh những thao tác của Touchpad nữa đó. Vậy, cách dùng Touchpad thế nào? Cùng khám phá ngay thôi!

Chọn mục: chạm vào Touchpad.

Kích đúp: chạm nhanh 2 lần vào Touchpad.

Trượt: đặt 2 ngón tay trên Touchpad rồi trượt ngang hoặc dọc.

Phóng to, thu nhỏ: đặt 2 ngón tay trên Touchpad, sau đó chụm 2 ngón để zoom to hoặc thu nhỏ. Thao tác này giống như khi bạn zoom hình ảnh trên điện thoại đó, rất đơn giản và dễ dàng.

Cuộn màn hình: dùng hai ngón tay kéo lên phía trên hoặc kéo về phía dưới để cuộn màn hình. Tính năng này có thể tuỳ chọn được. Nếu bạn thích vuốt lên trên để cuộn màn hình hoặc thích vuốt xuống dưới để cuộn màn hình thì đều có thể chỉnh được.

Có rất nhiều thao tác của Touchpad bạn cần nắm rõ

Nhấn phải chuột: dùng 2 ngón tay chạm vào Touchpad. Hoặc chạm 1 ngón vào vùng dưới cùng bên phải của Touchpad.

Mở Task View: đặt 3 ngón tay lên Touchpad rồi trượt lên trên.

Hiển thị màn hình Desktop: đặt 3 ngón tay trên Touchpad và trượt xuống.

Chuyển qua lại các cửa sổ đang mở: đặt 3 ngón tay lên Touchpad, sau đó trượt trái hoặc phải.

Di chuyển cửa sổ đang mở: nhấn đúp vào thanh tiêu đề rồi kéo để di chuyển cửa sổ.

Mở Cortana: chạm vào Touchpad bằng 2 ngón ta để kích hoạt Cortana. Cortana là một trợ lý cá nhân thông minh được tạo bởi Microsoft cho Windows 10, giống Siri của Apple.

Trên đây là một số những thao tác của Touchpad laptop mang lại. Hy vọng với những thông tin trên từ Phú Gia, bạn đã nắm rõ hơn về cách sử dụng cũng như những thao tác của Touchpad mang lại! Chắc chắn đây sẽ là 1 công cụ rất hữu ích nếu bạn cần di chuyển nhiều đấy! Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp ngay cho bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người cũng biết về những tính năng của Touchpad nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999