Những nguyên nhân lỗi laptop không lên nguồn và cách khắc phục

Laptop hiện nay gần như là công cụ không thể thiếu của mỗi người. Có người dùng Laptop để làm việc, có người thì dùng để giải trí. Vì thế, Laptop rất cần thiết và gắn bó với mỗi người. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, đôi khi Laptop cũng sẽ gặp một số sự cố và không thể hoạt động bình thường. Một trong những lỗi khiến nhiều người lo lắng là lỗi Laptop không lên nguồn. Vậy đâu là nguyên nhân của lỗi này và cách khắc phục là gì? Xin mời các bạn theo dõi bài viết để nhận được đáp án mình mong muốn.

1. Những nguyên nhân khiến laptop không lên nguồn

Những nguyên nhân lỗi laptop không lên nguồn và cách khắc phục 1

Laptop không thể lên nguồn do nhiều nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc laptop không lên nguồn, các bạn nên lưu ý và tìm hiểu xem những nguyên nhân thường gặp sau đây:

a. Do pin hoặc dây sạc laptop

Nếu chẳng may bạn bật laptop mà không lên thì đầu tiên nên kiểm tra xem laptop có bị hết pin được hay không. Bạn nên cắm sạc pin ngay để kiểm tra.

Nếu không phải do hết pin thì cũng có khả năng là do pin laptop của bạn đã bị chai. Vậy thì bạn cần phải sử dụng bộ sạc laptop liên tục để giúp laptop hoạt động được.

Một nguyên nhân khác nữa rất có thể là do dây sạc laptop gặp sự cố. Bạn có thể cắm điện để quan sát đèn nháy nguồn. Nếu như đèn không sáng nhấp nháy thì có khả năng dây sạc laptop bị hỏng là rất lớn.

Những nguyên nhân lỗi laptop không lên nguồn và cách khắc phục 2

Laptop không lên nguồn có thể do pin hoặc dây sạc

Nếu như vậy bạn nên mua dây sạc mới để sử dụng. Ngoài ra cũng nên mang dây sạc ra cửa hàng sửa chữa vì có thể là do củ sạc bị hỏng, không thể tự kiểm tra bằng mắt thường.

b. Do nguồn điện

Một khả năng khác là do nguồn điện gia đình bạn. Rất có thể là do ổ cắm đã bị hỏng, nguồn không lên điện.

c. Do lỗi màn hình bị hỏng

Nếu như bạn ấn nút nguồn laptop mà đèn báo vẫn sáng, laptop vẫn hoạt động nhưng màn hình không sáng thì có thể là do màn hình đã bị hỏng.

d. Do virus

Rất có thể laptop của bạn đã bị nhiễm virus, thế nên không thể lên nguồn. Bạn có thể sẽ gặp cảnh laptop mở không lên đó

e. Do thẻ nhớ hoặc USB

USB hay thẻ nhớ cũng có thể là nguyên nhân khiến laptop không lên nguồn.

f. Laptop không lên nguồn do Mainboard bị hỏng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến laptop của bạn không thể lên nguồn. Mainboard bị hỏng thì đèn nguồn vẫn sáng, laptop thì không bật được là do lỗi BIOS của Mainboard. Nguyên nhân thường là do pin CMOS đã bị cạn, cần phải thay thế.

g. Laptop không thể lên nguồn do RAM hoặc ổ cứng

Nếu RAM bạn đang sử dụng cho laptop không tương thích cũng là nguyên nhân dẫn đến lỗi laptop không thể lên nguồn. Tuy nhiên nếu như RAM bạn đang sử dụng là loại RAM ban đầu khi bạn mua laptop thì nguyên nhân lại có thể là do ổ cứng.

h. Do phần mềm và driver xung đột

Laptop của bạn không thể lên nguồn có thể là do các phần mềm bạn đang cài đặt bị xung đột với driver có sẵn trong máy.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua lptop cũ giá cao, uy tín nhất Hà Nội

2. Hướng dẫn cách khắc phục lỗi laptop không lên nguồn

Với những nguyên nhân khiến laptop của bạn không lên nguồn trên, bạn có thể dựa vào từng nguyên nhân để có phương pháp khắc phục cụ thể.

  • Đối với nguyên nhân nguồn điện gia đình bạn bị hỏng thì bạn chỉ cần sửa chữa lại nguồn điện gia đình. Bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các thợ điện chuyên nghiệp để tìm hiểu nguyên nhân.
  • Trong khi đó, nếu màn hình laptop bị hỏng, tốt hơn hết bạn nên mang máy của mình ra các cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để được khắc phục và thay thế màn hình. Đối với nguyên nhân này, cụ thể là do LCD hoặc cao áp của bạn đã bị hỏng. Chi phí thay thế của chúng khá đắt, bạn nên cân nhắc trước khi quyết định.
  • Bạn cũng nên tháo các thiết bị như thẻ nhớ hay USB nếu đang cắm trên laptop ra để kiểm tra xem liệu laptop đã lên nguồn hay chưa.
  • Trong trường hợp máy của bạn bị nhiễm virus và không thể lên nguồn, bạn nên cài lại máy hoặc sử dụng các đĩa cứu trợ để khắc phục, ví dụ như: Hiren’s Boot CD, Bart’s PE Builder, miniPE hay WinBuilder, ….
  • Nếu do ổ cứng, bạn có thể dùng tai để lắng nghe sự hoạt động. Âm thanh tích tích khó chịu vang ra chứng tỏ ổ cứng gặp vấn đề. Bạn cần mang ra tiệm sửa chữa hoặc thay mới.
  • Trong trường hợp có phần mềm xung đột, các bạn có thể vào Safe Mode để sửa chữa và gỡ bỏ các phần mềm này khỏi laptop của bạn.

Những nguyên nhân lỗi laptop không lên nguồn và cách khắc phục 3

Vào safe mode để khắc phục lỗi

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu và cách để khắc phục lỗi laptop không lên nguồn. Xin mời các bạn tham khảo và đối chứng với tình trạng laptop của bạn để có cách khắc phục đúng và nhanh nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999