Nên sử dụng Windows nào là tốt nhất cho laptop?

Những người sử dụng laptop ngày nay chắc chắn đã rất quen thuộc với hệ điều hành Windows. Đây là hệ điều hành được phát triển bởi Microsoft. Phiên bản đầu tiên đã có từ rất lâu và đến nay, Windows 10 là bản mới nhất của hãng. Với nhiều bản cập nhật như vậy, nhiều người không biết nên sử dụng Windows nào là tốt nhất. Trên thực tế, mỗi phiên bản Win sẽ mang lại lợi ích riêng. Nhưng để chọn được bản Windows tốt nhất thì không phải là dễ. Vậy hãy cùng Phú Gia khám phá các phiên bản Win nào xem nên sử dụng Windows nào nhé!

Những phiên bản Windows nổi bật

Nhiều người chỉ biết đến những bản Win nổi tiếng như WIndows 7, Win 8 hoặc Win 10. Nhưng trên thực tế, Microsoft sở hữu cho mình 1 gia tài rất lớn của các hệ điều hành. Với những người dùng laptop trước năm 2010 chắc chắn không thể không biết Windows XP hay WIndows Vista. Còn xa hơn nữa, Microsoft còn có hệ điều hành WIndows 95, Windows 3.0, Windows ME,… Nhưng đến nay, các phiên bản này đều không còn ai sử dụng.

Đến nay, các phiên bản Windows còn được sử dụng vẫn khá phổ biến. Cũng chính vì vậy mà nhiều người không biết nên sử dụng Windows nào là phù hợp với máy tính đang sử dụng. Để có thể biết mình nên sử dụng Win mấy, chúng ta cần tìm hiểu về các phiên bản Windows thông dụng nhất. Đây là những thông tin cơ bản giúp bạn xác định mình nên sử dụng Windows nào.

Windows XP

Đến nay, Windows XP chắc chắn là bản Win nổi tiếng và được biết đến rộng rãi nhất. Hình nền ngọn đồi “kinh điển” không ai là không biết!! Windows XP ra mắt lần đầu tiên vào 25/10/2001 và 4 năm sau đó phiên bản 64 được giới thiệu. Windows XP có 6 phiên bản bao gồm XP Starter, Home, Professional, XP 64 Edition và cuối cùng là Fundamentals for Legacy PCs.

Hình ảnh quen thuộc của người dùng laptop những năm 2000

Windows Vista

Vista ra mắt chính thức vào ngày 30/1/2007. Vista chứa một số tính năng trong đó có giao diện mới (Aero Theme). Đặc biệt phiên bản này tập trung vào bảo mật. Windwos Vista được chia thành nhiều 5 phiên bản. Bao gồm Home Basic, Home Premium, Vista Business, Vista Enterprise, và cuối cùng là vista Ultimate

Windows 7

Windows 7 ra mắt vào 22/10/2009. Đây có thể coi là bản Win nổi tiếng và được ưa chuộng nhất cho đến nay. Nhiều người cho rằng nên sử dụng Windows 7 là tốt nhất cho laptop. Hệ điều hành ra mắt với 6 phiên bản: Home Basic, Home Premium, Professional, Enterprise, Ultimate và Thin PC.

Phiên bản Windows 7 sắp kết thúc hỗ trợ

Win 7 khá tương thích với các ứng dụng và phần cứng mà Windows Vista đã tương thích. Đồng thời, phiên bản này còn hỗ trợ cảm ứng đa điểm, giao diện cải tiến với thanh điều hướng mới. Đáng nói, Windows 7 sẽ kết thúc hỗ trợ vào 14/1/2020 này.

Windows 8 và Windows 8.1

Một trong những hệ điều hành cũng khá nổi tiếng là Windows 8 và 8.1. Nên sử dụng Windows nào là vấn đề lớn với đa số người dùng. Tuy nhiên, Win 8 và 8.1 dường như sẽ giải quyết được thắc mắc này. Được giới thiệu vào 26/10/2012, Win 8 đã thay đổi hoàn toàn giao diện. Win 8 có 4 phiên bản bao gồm Windows 8, Windows 8 Pro. Windows 8 Enterprise, Windows 8 OEM.

Một bản cập nhật của Windows 8 là Windows 8.1 ra mắt vào 17/10/2013. Bản này có thêm nhiều tính năng mới. Windows 8.1 được giới thiệu với 3 phiên bản: 8.1, 8.1 Pro, 8.1 Enterprise.

Windows 10

Là phiên bản mới nhất của Microsft, hệ điều hành Windows 10 phát hành cuối năm 2015. Phiên bản này ra mắt nhằm tới những thiếu sót của Windows 8. Những thay đổi bao gồm sự trở lại của Start Menu, hệ thống Desktop ảo, và khả năng chạy các ứng dụng Windows Store. Đây cũng là phiên bản Windows đang chiếm thị phần sử dụng lớn nhất so với các phiên bản trên. Nhưng liệu Windows 10 có phải tốt nhất? Liệu nên sử dụng Windows nào trong số các bản trên? Cùng tìm hiểu những ưu điểm, khuyết điểm từng loại nhé!

Giao diện của Windows 10 gần giống Windows 8

>> Xem thêm: Windows 10 có gì hấp dẫn?

Ưu nhược điểm của các phiên bản Windows

Để biết laptop của mình nên sử dụng Windows nào, chúng ta cần biết thêm cả những ưu điểm, nhược điểm của từng phiên bản Windows. Đây cũng là đặc điểm giúp người dùng nhận biết được bản Win nào tốt nhất cho máy tính. Tuỳ từng phiên bản sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Dựa vào đây mà bạn có thể biết nên sử dụng Win mấy. Cùng Phú Gia tìm hiểu nhé!

Windows XP

Win XP là hệ điều hành phổ biến nhất của Microsoft những năm 2000. Ưu điểm lớn nhất của phiên bản này là chúng khá nhẹ, có tốc độ đáp ứng nhanh và hỗ trợ nhiều nền tảng phần mềm khác nhau. Phiên bản này chạy tốt trên các máy tính đời cũ có cấu hình thấp. Giao diện cũng rất dễ sử dụng, vì thế mà được lòng người sử dụng.

Tuy vậy, nhược điểm của Windows XP là tính bảo mật không cao nên dễ nhiễm virus. Hầu hết các máy một khi đã nhiễm virus thì chỉ có cách cài lại Win. Để đối phó với tình trạng này, nhiều người đã cài thêm các phần mềm diệt virus. Nhưng điểm trừ là nếu cài những phần mềm này, máy sẽ chạy chậm hơn. Vì những điểm yếu của mình, Windows XP đã bị Microsoft khai tử và không được hỗ trợ nữa.

>> Xem thêm: Cách cài Win dễ dàng

Windows Vista

Phiên bản cập nhật của Win XP là Windows Vista có tốc độ chậm hơn nhưng tương thích nhiều phần mềm văn phòng. Bên cạnh đó, trình duyệt web cũng ổn định hơn. Đặc biệt, tính bảo mật hệ thống cao hơn Windows XP rất nhiều. Vì vậy, Vista tuy không quá đặc biệt nhưng vẫn được tin tưởng. Một số người cũng có câu trả lời là Vista cho câu hỏi Win nào tốt nhất.

Chỉ là bản cập nhật của Win XP nên Windows Vista vẫn tồn tại nhiều điểm yếu như XP. Hệ điều hành này cũng đã bị Microsoft “khai tử” vào năm 2017.

Windows 7

Là một trong các phiên bản Windows được sử dụng nhiều nhất hiện nay, Win 7 có ưu điểm là nền tảng hỗ trợ tốt. Người dùng có thể cài đặt hầu hết các ứng dụng cho máy tính của mình với độ tương thích cao. Bên cạnh đó, Windows 7 bảo mật tương đối tốt.

Bạn có thể sử dụng Windows Defender do Microsoft tích hợp sẵn vào hệ điều hành để kiểm tra và diệt víu mà không cần các phần mềm diệt virus nào khác. Phiên bản này phù hợp với người dùng có nhu cầu sử dụng các game đòi hỏi sự ổn định cao vì ít lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng.

Tính năng ngăn chặn Virus của Microsoft được tích hợp sẵn

Nhược điểm của hệ điều hành Windows 7 là tốc độ khởi động khá chậm. Sở dĩ là do Win 7 nặng, nên tốc độ khởi động máy cũng như các phần mềm sẽ chậm hơn các hệ điều hành sau này. Một số driver phải tự cài thủ công nên gây khó khăn cho người dùng khi cài đặt.

>> Crack Win 7 thế nào?

Windows 8

Sự đổi mới nhất của Microsoft đến từ Windows 8 và 8.1. Nhưng có nên dùng Win 8 hay nên sử dụng Windows nào? Windows 8 gây ấn tượng với giao diện hoàn toàn mới. Các hình đồ hoạ 3D đã được thay bằng các ô vuông dạng 2D. Phiên bản này đã cài đặt tự động hầu hết driver quan trọng. Đây cũng là phiên bản đầu tiên hỗ trợ cho laptop có màn hình cảm ứng.

Giao diện của Windows 8 khá rối mắt

Tuy nhiên nhược điểm của Windows 8 và 8.1 là kho ứng dụng hỗ trợ tương đối ít. Giao diện Metro mới tuy mới nhưng vẫn khiến người dùng rất khó làm quen và sử dụng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng không thích việc màn hình Start Menu có quá nhiều ô vuông như vậy.

Windows 10

Phiên bản mới nhất hiện nay của Microsoft và cũng được rất nhiều người sử dụng. Đó chính là Windows 10. Đây có thể coi là bản cải tiến của Win 8. Nhưng ở phiên bản này, hệ điều hành có nhiều cải tiến về đồ hoạ. Giao diện cũng thân thiện hơn với người dùng. Đặc biệt, chúng có thêm nhiều tính năng mới, khả năng bảo mật cao hơn. Đồng thời là sự xuất hiện của trợ lý ảo Cortana, giúp việc tìm kiếm nhanh hơn và tiện lợi hơn.

Tính năng mới của Windows 10

Windows 10 hỗ trợ lên đến DirectX 12 nên khả năng tương thích tốt với nhiều ứng dụng đồ họa và game giả lập. Windows Defender được đặt sẵn làm ứng dụng quét virus mặc định với khả năng bảo mật cao.

Bên cạnh ưu điểm, Windows 10 cũng có một số điểm hạn chế. Update Windows thường xuyên gây phiền phức cho người dùng, có nhiều ứng dụng chạy ngầm gây chậm máy và hao pin.

Nên sử dụng Windows nào là phù hợp?

Với những phân tích trên, có thể thấy mỗi bản Win sẽ có những điểm yếu và điểm mạnh riêng. Người dùng có lẽ vẫn băn khoăn không biết Win mấy là tốt nhất. Trên thực tế, để biết nên sử dụng Windows nào, chúng ta cũng cần dựa vào laptop.

Hiện tại, các máy tính sử dụng Windows 7 và Windows 8 tương đối nhiều. Trong khi đó, Win 10 là bản nâng cấp của Win 8 nên khả năng tuỳ biến cao, ổn định tốt, giao diện cũng dễ nhìn hơn.

Nên sử dụng Windows nào còn tuỳ thuộc vào cấu hình laptop

Nếu bạn thích sự giao diện đơn giản dễ sử dụng, tương thích nhiều phần mềm cơ bản phục vụ công việc, thì Win 7 là 1 sự lựa chọn hợp lý. Ngược lại nếu bạn thích giao diện metro, trợ lý ảo Cortana thông minh, khả năng bảo mật và tùy biến giao diện cao, hỗ trợ đa nền tảng tốt thì Windows 10 là một lựa chọn không thể bỏ qua. Nếu bạn đang cân nhắc dùng Windows 8, hãy chọn Windows 10 để trải nghiệm tốt hơn nhé!

Như vậy, Phú Gia vừa chia sẻ đến bạn xem nên sử dụng Windows nào. Mỗi máy sẽ có cấu hình riêng nên để trả lời Win mấy tốt nhất thì không có câu trả lời! Nhưng bạn hãy dựa vào laptop của mình để biết nên sử dụng Windows nào nhé! Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp bạn ngay. Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người cũng biết nên sử dụng Windows nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999