Mẹo cài đặt laptop mới của bạn thật chuyên nghiệp

Bạn mới mua một chiếc laptop mới và bạn nghĩ là có thể sử dụng luôn phải không?? Điều này sẽ khiến chiếc laptop của bạn giảm thọ nhanh lắm đấy. Bạn có muốn biến chiếc laptop trở nên thật chuyên nghiệp. Vậy thì hãy chuẩn bị ngay một sổ ghi chép tick lại 10 bước cài đặt laptop một cách chuyên nghiệp nhé:

Bước 1: Chạy tất cả các bản cập nhật Windows

Máy tính của bạn có thể sẽ tự tải xuống một loạt các bản cập nhật Windows 10, vậy tại sao bạn không khắc phục bằng cách buộc chúng phải cài đặt thủ công?

1. Nhập “updates” vào hộp tìm kiếm.

2. Nhấp vào “Check for updates”

Kiểm tra cập nhật

Windows sẽ bắt đầu tìm kiếm và tải xuống các bản cập nhật, nhưng bạn không phải đợi quá trình này hoàn tất trước khi chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo.

3. Nếu Windows không tự động tìm kiếm các bản cập nhật, hãy chọn hộp “Check for updates”

Bước 2: Gỡ cài đặt Bloatware

Hầu hết các nhà cung cấp PC đưa rất nhiều phần mềm được tải sẵn của bên thứ ba vào máy tính của bạn. Từ 30 ngày dùng thử phần mềm chống vi-rút cho đến các trò chơi thông thường (ví dụ: Candy Crush) bạn có thể không muốn chơi, tất cả các bloatware này đang hút tài nguyên hệ thống. Để gỡ cài đặt bloatware:

1. Mở Settings để bắt đầu cho việc cài đặt:

2. Chọn System.

3. Chọn Apps & features từ menu bên trái. Nếu bạn không thấy tùy chọn này, hãy nhấn bên trong hộp Tìm kiếm và nhập Ứng dụng, sau đó chọn Apps & features. Ngoài ra, bạn có thể bỏ qua bước 1 và 2 và nhập “Gỡ cài đặt” khỏi Hộp Tìm kiếm trên Thanh tác vụ và chọn “Thêm hoặc xóa chương trình”.

4. Chọn một ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt.

5. Nhấp vào Gỡ cài đặt.

6. Nhấp vào nút gỡ cài đặt thứ hai xuất hiện.

Bước 3: Sao chép hoặc Đồng bộ hóa tệp của bạn.

Bạn muốn chuyển tài liệu, ảnh, video và các tệp quan trọng khác của bạn từ máy tính cũ sang chiếc laptop mới của bạn. Có các dạng dữ liệu sau:

  • Đồng bộ hóa OneDrive: Nếu các tệp quan trọng của bạn được lưu trữ trong OneDrive, chúng sẽ tự động tải xuống máy tính mới sau khi bạn đăng nhập vào PC mới bằng tài khoản Microsoft của mình.
  • Dropbox hoặc Google Drive: Các dịch vụ này hoạt động giống như OneDrive nhưng không được tải sẵn Windows (trừ khi nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn đặt chúng ở đó). Nếu bạn đang sử dụng chúng để lưu trữ tệp trên máy tính cũ của mình, hãy cài đặt chúng trên máy tính mới.
  • Sao chép tập tin bằng tay. Chọn tất cả các tệp trong thư viện Tài liệu, Âm nhạc, Video và Ảnh của bạn, sao chép chúng vào ổ đĩa ngoài (ví dụ: Ổ đĩa flash, ổ cứng) và sau đó sao chép chúng sang máy mới. Điều này hơi tẻ nhạt nên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng lưu trữ Drive nếu có thể.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các lỗi thường gặp ở laptop và cách khắc phục

Bước 4: Cài đặt phần mềm chống vi-rút.

Phần mềm chống vi-rút rất quan trọng cho dù bạn nghĩ bạn cẩn thận đến mức nào trên internet. Nếu bạn gặp phải một liên kết sai, vô tình hay nói cách khác, toàn bộ máy tính của bạn có thể trở thành nạn nhân của nhiễm phần mềm độc hại – một kịch bản khủng khiếp thường có thể tránh được với một số phần mềm chống vi-rút tốt. Quan điểm của phần mềm chống vi-rút là ngăn chặn các loại tình huống này trước khi chúng xảy ra và nếu thất bại, hãy khắc phục chúng ngay sau đó.

Nếu bạn đang tìm kiếm đề xuất, chúng tôi đã đánh giá Bitdefender là một trong những phần mềm chống vi-rút miễn phí tốt nhất có sẵn, nhờ khả năng bảo vệ phần mềm độc hại tuyệt vời và tác động thấp đến hiệu suất của PC, cũng như hỗ trợ khách hàng 24/7. Với nó, bạn có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của virus trước khi chúng xảy ra, cũng như quét và loại bỏ các mối đe dọa sau khi thực tế, nếu có bất cứ điều gì có hại quản lý để đưa nó vào máy tính của bạn. Dưới đây là hướng dẫn nhanh về cách cài đặt phần mềm chống vi-rút miễn phí Bitdefender.

1. Nhấp vào “tải xuống miễn phí” màu xanh lá cây lớn trên trang web của Bitdefender

2. Chuyển đến thư mục tải xuống của bạn và tìm tệp bitdefender_online.exe bạn vừa tải xuống. Nhấn vào nó. Sau đó, nó sẽ cài đặt Bitdefender.

3. Để tránh các lời nhắc bật lên gây phiền nhiễu hoặc bất kỳ vấn đề dài hạn tiềm ẩn nào với chức năng Bitdefender, hãy tạo tài khoản Bitdefender (cửa sổ để thực hiện việc này sẽ tự động xuất hiện sau khi cài đặt). Nó đơn giản như cung cấp tên, email của bạn và tạo mật khẩu. Từ đó, Bitdefender sẽ hoạt động và bạn sẽ hoạt động tốt – nó sẽ hoạt động tự chủ và cho phép bạn hoạt động trên internet một cách hòa bình, bảo vệ bạn mọi lúc.

Bước 5: Thiết lập Windows Hello Fingerprint hoặc Face Logins

Nhiều máy tính xách tay thế hệ hiện tại đi kèm với đầu đọc dấu vân tay hoặc camera hồng ngoại để nhận dạng khuôn mặt. Nếu bạn có một trong hai, bạn nên thiết lập Windows Hello, một tính năng cho phép bạn đăng nhập bằng ngón tay hoặc lướt qua, để bạn có thể tránh những rắc rối khi sử dụng mật khẩu bình thường. Đây là một tính năng bảo mật tuyệt vời khác để giữ cho các tệp của bạn được bảo vệ.

1. Mở Setting.

2. Nhấp vào Accounts.

3. Chọn tùy chọn Sign-in options.

4. Nhấp vào nút Setup bên dưới Fingerprint hoặc Face Recognition.

5. Nhấp vào Get Started.

6. Vuốt ngón tay của bạn (đối với đầu đọc dấu vân tay) hoặc nhìn thẳng vào camera (để nhận dạng khuôn mặt) theo chỉ dẫn. Nếu bạn không có đầu đọc dấu vân tay hoặc camera hồng ngoại, Windows 10 sẽ không cho phép bạn tiếp tục.

7. Nhấp vào Thiết lập mã PIN ( Set up PIN ). Windows 10 yêu cầu bạn phải có mã PIN để sao lưu, trong trường hợp ngón tay hoặc khuôn mặt của bạn không đăng ký. Bạn sẽ không được yêu cầu làm điều này nếu bạn đã có mã PIN.

8. Nhập mã PIN và nhấp vào OK

Bước 6: Cài đặt Trình duyệt Web

Trình duyệt Edge của Microsoft rất nhanh, nhẹ và chắc chắn đáng xem xét. Tuy nhiên, nếu bạn đã quen sử dụng Chrome và Cốc cốc thì có thể tải 2 tiện ích này để tiện sử dụng. Để đặt trình duyệt mới của bạn làm mặc định, hãy làm theo các bước sau.

1. Bạn chỉ cần mở trình duyệt web. Gõ tải Google và ấn vào nút Tải xuống

2. Mở Settings

3. Nhấp vào System.

4. Chọn Ứng dụng mặc định trong khung bên trái.

5. Nhấp vào biểu tượng dưới trình duyệt Web. Nó có thể nói “Chọn mặc định” hoặc nó có thể có biểu tượng cho trình duyệt mặc định hiện tại.

6. Chọn trình duyệt của bạn trong menu bật lên xuất hiện.

Bước 7: Vô hiệu hóa màn hình khóa thời gian lãng phí

Trừ khi bạn thích nhìn chằm chằm vào một bức ảnh hấp dẫn khi lần đầu tiên khởi động hoặc đánh thức PC, màn hình khóa Windows hoàn toàn không có mục đích. Mỗi khi bạn khởi động, bạn phải vuốt hoặc nhấp vào ảnh trên màn hình khóa trước khi bạn có thể nhập tên người dùng và mật khẩu của mình, nhưng tại sao không đi thẳng đến dấu nhắc đăng nhập? Đây là cách vô hiệu hóa màn hình khóa Windows 10

1. Mở trình chỉnh sửa sổ đăng ký bằng cách nhấn Windows + R hoặc gõ “regedit” vào hộp Run.

2. Nhấp vào Có nếu được nhắc bởi Kiểm soát tài khoản người dùng.

3. Điều hướng đến HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE \ Chính sách \ Microsoft \ Windows; bằng cách mở cây thư mục trong khung cửa sổ bên trái.

4. Nhấp chuột phải vào khung bên phải và chọn New-> Key. Sau đó đổi tên cá nhân hóa chính. Bỏ qua bước này nếu khóa Cá nhân hóa đã tồn tại trong Windows. Lưu ý, bạn sẽ không thể hoàn thành bước này mà không có quyền quản trị viên.

5. Mở khóa Cá nhân hóa.

6. Nhấp chuột phải vào khung bên phải và chọn NEW -> DWORD (32-bit). Đổi tên nó thành NoLockScreen.

7. Đặt NoLockScreen thành 1 bằng cách nhấp đúp vào nó và nhập 1 vào hộp thoại.

8. Đóng Registry Editor và khởi động lại laptop của bạn.

Bước 8: Điều chỉnh màn hình và phông chữ

Ngày nay, nhiều máy tính xách tay đi kèm với màn hình độ phân giải cao sắc nét và nhiều màu sắc, nhưng có nhiều pixel đến nỗi các biểu tượng và phông chữ quá nhỏ. Ngược lại, nhiều dòng laptop có thể có các biểu tượng và phông chữ lớn hơn bạn cần gây chiếm màn hình quá nhiều. Bạn có thể kiểm soát kích thước của chúng qua tỷ lệ hiển thị.

Nếu nội dung trên màn hình quá nhỏ đối với bạn, bạn có thể biến tỷ lệ lên tới 125 hoặc thậm chí 150 phần trăm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phù hợp hơn với màn hình cùng một lúc, bạn có thể biến con số đó xuống 100 phần trăm. Cách làm như sau:

1. Nhấp chuột phải vào màn hình của bạn và chọn Display settings.

2. Thay đổi kích thước trong “Change the size of text, apps and other items” Bạn không thể cho kích cỡ nhỏ hơn 100%. Khi thay đổi % bạn sẽ thấy 1 sự thay đổi cỡ chữ màn hình ngay lập tức.

3. Khởi động lại máy tính hoặc đăng xuất và đăng nhập lại.

Bước 9: Thiết lập Phím tắt cho mỗi ứng dụng

Bạn có thể có lối tắt cho các chương trình bằng cách dùng phím tắt. Ngoài việc ghi nhớ các phím tắt bàn phím Windows quan trọng và các phím tắt cho các ứng dụng yêu thích của bạn (ví dụ: CTRL + T mở tab mới trong trình duyệt), bạn có thể thiết lập phím tắt riêng bằng cách

1. Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn Windows + R.

2. Nhập “explorer shell:AppsFolder” vào hộp và nhấn OK.

3. Nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn muốn và chọn Create shortcut

4. Nhấp vào YES khi được nhắc. Một biểu tượng mới xuất hiện trên máy tính để bàn của bạn.

5. Nhấp chuột phải vào phím tắt mới và chọn Properties.

6. Nhập tổ hợp phím bằng CTRL + ALT + ký tự. Bạn có thể sử dụng chữ cái, số hoặc ký hiệu. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các chữ cái đại diện cho chương trình bạn đang khởi chạy (ví dụ: CTRL + ALT + W cho Word).

7. Nhấp vào OK.

Bước 10: Thay đổi ảnh nền laptop

Nếu bạn hài lòng với hình nền và bảng màu hiển thị trên màn hình mặc định thì bạn không cần đổi. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ muốn cá nhân hóa giao diện của Windows 10 bằng cách thay đổi ảnh nền. Cách thay rất đơn giản:

Nhấp chuột phải vào màn hình nền và chọn Personalize. Hộp thoại ảnh nền sẽ mở ra.

Đây là cách thay đổi hình nền máy tính của bạn.

1. Chọn Ảnh, Màu đơn sắc hoặc Trình chiếu từ menu Background.

2a. Nếu bạn chọn “Picture”, hãy chọn ảnh từ danh sách hoặc có thể là ảnh bạn tải về lưu trên ổ cứng.

2b. Chọn “Solid color” để chọn một màu bất kỳ.

2c. Chọn “Slideshow”, hãy quyết định thư mục nào bạn muốn chương trình được vẽ từ đó. Nó mặc định cho thư viện hình ảnh của bạn.

Bây giờ laptop của bạn đã sẵn sàng hoạt động rồi đó. Bạn đã có thể thoải mái tải hoặc dùng các tác vụ yêu thích và làm cho chiếc laptop của mình trở nên thật hữu ích rồi đó. Theo dõi để biết thêm thật nhiều thông tin hữu ích nhé!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999