Laptop không nhận tai nghe – nguyên nhân và cách khắc phục

laptop-khong-nhan-tai-nghe-1

Việc laptop không nhận tai nghe là một trong những lỗi thường gặp gây khó chịu cho người dùng. Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau thuộc về lỗi phần cứng hoặc phần mềm dẫn đến sự cố này trên tất cả các phiên bản hệ điều hành. Cùng điểm qua một vài nguyên nhân và hướng khắc phục lỗi qua những thông tin tổng hợp được trong bài viết.

1. Nguyên nhân khiến laptop không nhận tai nghe

laptop-khong-nhan-tai-nghe-1
Có nhiều nguyên nhân khiến laptop không nhận tai nghe

Bạn muốn dùng tai nghe liên kết với laptop để phục vụ công việc, học tập nhưng PC không nhận tai nghe khiến bạn đau đầu để khắc phục sự cố. Muốn sửa lỗi này trước hết bạn phải điểm qua một vài nguyên nhân gây ra lỗi:

  • Tai nghe đang dùng bị hỏng
  • Ổ cắm tai nghe của laptop hư
  • Driver không hoạt động do xung đột
  • Chưa cài driver âm thanh cho laptop
  • Vô tình tắt tiếng mà không chú ý

2. Cách khắc phục sự cố laptop không nhận tai nghe

Một khi đã tìm ra được nguyên nhân khiến máy tính không nhận tai nghe bạn sẽ dễ dàng hơn việc khắc phục lỗi. Dưới đây là tổng hợp một vài cách sửa lỗi dành cho bạn tham khảo thêm:

a. Khởi động lại laptop

Cách đơn giản đầu tiên mà bạn nên thử chính là khởi động lại laptop vì đôi khi driver xảy ra xung đột nên tai nghe không nghe được âm thanh. Cách này giúp bạn có thể gỡ rối được vấn đề trên đồng thời giúp máy hoạt động trơn tru và giải quyết thêm được vài lỗi cơ bản như máy tính chạy chậm hay bị đơ, lỗi phầm mềm…

laptop-khong-nhan-tai-nghe-2

Chọn Restart để khởi động lại

b. Xác định nguyên nhân gây lỗi là do laptop hay tai nghe

Muốn xác định được nguyên nhân này bạn chỉ cần cắm tai nghe trên thiết bị khác như máy tính hoặc điện thoại, từ đó dễ dàng có hướng giải quyết chính xác. Nếu như tai nghe hỏng bạn có thể mua lại loại mới có bày bán nhiều trên thị trường hiện nay. Còn nếu lỗi không phải do tai nghe thì hãy theo dõi tiếp nội dung bài viết.

c. Mở lại tiếng trong tab trình duyệt hay nút âm lượng của laptop

Một vài trường hợp người dùng sơ ý tắt bảng điều khiển trên loa của máy tính khiến cho âm lượng ở mức 0. Nếu đã mở lại mà vẫn chưa được bạn hãy thử kiểm tra xem loa trong tab trình duyệt có bị tắt đi hay không. Nếu bị tắt hãy nhấp chuột phải trong tab trình duyệt đang nghe và chọn Unmute tab để mở lại tiếng.

laptop-khong-nhan-tai-nghe-3

Rất có thể bạn đã tắt âm thanh trong tab trình duyệt

d. Cài đặt driver âm thanh

Hướng giải quyết laptop không nhận tai nghe tiếp theo là cài lại driver âm thanh, quá trình cài đặt này diễn ra nhanh chóng và rất đơn giản, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

  • Trên thanh tìm kiếm Taskbar hoặc ở Start Menu Windows gõ tìm kiếm Device Manager.
  • Tại cửa sổ Device Manager trong phần Audio inputs and outputs nhấp chuột phải vào Speaker và ấn Uninstall.
  • Tiến hành quét lại chương trình để cài đặt lại Speaker bằng cách chọn Scan for hardware changes trong Audio inputs and outputs.

laptop-khong-nhan-tai-nghe-4

Cài driver âm thanh theo hướng dẫn ở trên trong Device Manager

>>> xem thêm: Hướng dẫn cài win laptop đơn giản, dễ thực hiện

e. Update phiên bản driver mới nhất

Với người dùng hệ điều hành Win 7, Win 8 rất ít xảy ra lỗi laptop không nhận tai nghe liên quan đến lỗi phiên bản driver. Thế nhưng với Windows 10 lại hoàn toàn khác, vì là hệ điều hành mới nên đôi khi chưa có driver hoặc driver chưa hỗ trợ cho phần cứng cũ. Vì thế sẽ dẫn đến tình trạng máy tính không nhận tai nghe cho dù là laptop mới mua hay cài Win bản quyền. Cách thực hiện như sau:

  • Mở mục Speaker tương tự như trên và chọn Update Driver Software
  • Nhấp chọn Search automatically for updated driver software và đợi cho máy tính tự động cập nhật phiên bản mới.

3. Mang đến cửa hàng nếu lỗi thuộc về phần cứng Audio

Một khi bạn đã thử khắc phục lỗi laptop không nhận tai nghe bằng tất cả các hướng dẫn trên mà vẫn không hiệu quả thì có thể máy tính bị lỗi phần cứng Audio. Trường hợp này bạn mang laptop đến nơi chuyên sửa chữa để được kiểm tra và thay mới phần cứng.

Mong rằng những cách khắc phục lỗi máy tính không nhận tai nghe mà bài viết này tổng hợp là hữu ích dành cho bạn. Một khi bị lỗi phần mềm bạn hãy thử thực hiện theo hướng dẫn từ bài viết còn nếu lỗi phần cứng cũng không cần phải quá bận tâm, chỉ cần mang ra tiệm sửa chữa là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999