4 cách kiểm tra tình trạng ổ cứng laptop bạn cần biết

Ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu của máy tính. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng ổ cứng có thể hư hỏng. Bạn cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện những bất ổn và xử lý kịp thời trước khi ổ cứng hỏng gây mất dữ liệu. 4 cách kiểm tra tình trạng hoạt động của ổ cứng laptop sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra bệnh.

1. Cách kiểm tra ổ cứng laptop bằng lệnh CMD

Đây là cách dành cho những bạn không muốn cài đặt bất kỳ phần mềm kiểm tra nào khác. Có rất nhiều người sử dụng cách này vì nó khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Quá trình kiểm tra diễn ra nhanh chóng thông qua lệnh Command Prompt.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Tiếp theo bạn nhập từ khóa “cmd” rồi nhấn “OK” để mở cửa sổ lệnh Command Prompt.

mo cmd tren window
Mở Run và gõ CMD

Bước 2: Sau khi cửa sổ Command Prompt xuất hiện, bạn gõ lệnh “wmic” rồi nhấn “enter”. Nếu bạn thấy xuất hiện dòng chữ “OK” nghĩa là ổ cứng laptop của bạn vẫn đang hoạt động tốt, không có vấn đề gì. Nhưng ngược lại nếu không xuất hiện “OK” vậy thì ổ cứng bạn đang gặp trục trặc, bạn cần đem đi kiểm tra để phát hiện lỗi.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua linh kiện, ổ cứng, thu mua laptop cũ Hà Nội

2. Cách kiểm tra ổ cứng laptop bằng công cụ có sẵn trên Windows

Để kiểm tra theo cách này bạn chạy công cụ Check Disk từ Desktop trong Windows. Tại File Explorer, bấm chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn kiểm tra rồi chọn “Properties”. Tại cửa sổ này bạn chuyển sang tab “Tools” và nhấn vào “Check” (trên Win 7 hiện là Check now).

Trong Win 8 và 10, Windows có thể thông báo rằng nó không tìm thấy bất kỳ lỗi nào trên ổ đĩa. Bạn vẫn nên thực hiện quét thủ công bằng cách nhấn vào “Scan Driver”. Nếu việc quét này xảy ra lỗi ở giai đoạn nào, Windows sẽ báo cho bạn ở đó. Sau khi Windows quét xong nếu không có lỗi, bạn có thể nhấn vào “Close” để thoát cửa sổ.

 

Kiểm tra ổ cứng thường xuyên giúp phát hiện kịp thời hư hỏng

Cách kiểm tra ổ cứng laptop bằng phần mềm Crystal Disk Info

Nếu hai cách trên không thỏa mãn bạn hãy thử cách thứ 3 sau đây. Để thực hiện cách này bạn cần tải phần mềm Crystal Disk Info. Đây là phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng.

Sau khi tải thành công trên laptop bạn tiến hành cài đặt chương trình. Sau khi cài đặt thành công, phần mềm sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng hoạt động của ổ cứng. Bạn sẽ thấy giao diện với những thông tin đầy đủ như tên ổ cứng, dung lượng, nhiệt độ,… Nếu giao diện bạn đang dùng ở ngôn ngữ tiếng Anh, hãy nhấp vào mục Language bên trên để chuyển sang tiếng Việt nếu muốn.

Từ những gì mà phần mềm cung cấp cho người dùng, bạn có thể xác định các lỗi liên quan đến ổ cứng laptop và có phương án sửa chữa kịp thời. Bạn cũng có thể cài đặt chế độ “tàu ngầm” cho phần mềm để nó liên tục kiểm tra ổ cứng bằng cách chọn chế độ Resident trong mục Function. Thực hiện xong bước này bạn sẽ thấy biểu tượng của phần mềm xuất hiện trên thanh Taskbar. Bạn có thể dễ dàng click vào đó để kiểm tra ổ cứng thường xuyên.

 

Giao diện của phần mềm

Cách kiểm tra ổ cứng laptop Macbook

Nếu bạn đang sở hữu một em Macbook từ Apple, bạn có thể kiểm tra ổ cứng bằng cách sử dụng lệnh Terminal. Đầu tiên, mở lệnh trên máy và nhập dòng lệnh “Diskutil List”. Trong kết quả xuất hiện bao gồm cả ổ cứng thật và ổ cứng ảo. Bạn cần tìm chọn cái thật. Tiếp đến bạn nhập dòng lệnh “Iostat -Id disk 0”. Tùy vào thứ tự của ổ đĩa trên máy mà phần Disk 0 có thể thay thế bằng ký hiệu khác.

Bạn cần thường xuyên kiểm tra ổ cứng để nắm bắt tình trạng hoạt động và những thời điểm nó có vấn đề. Ổ cứng chứa tất cả dữ liệu của máy tính do đó nếu có hư hỏng thì dữ liệu rất có thể bị xóa đi. Kiểm tra ổ cứng laptop đều đặn còn giúp phát hiện và sửa chữa kịp thời, tiết kiệm chi phí. Chúc bạn thành công với 4 cách kiểm tra đơn giản trên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999