Hướng dẫn tải và cài đặt iOS đơn giản nhất mà người dùng iPhone cần biết

Những người dùng iPhone luôn nhận được thông báo từ điện thoại phải cập nhật iOS. Điều này có thể gây phiền phức nếu như không tải và cài đặt iOS mới nhất. Trên thực tế, nhiều người vẫn còn băn khoăn và ngần ngại không biết cách tải và cài đặt iOS. Đây cũng không phải là điều không có lý do bởi không cẩn thận có thể khiến iPhone mất hết dữ liệu. Vậy hãy cùng Phú Gia hướng dẫn tải và cài đặt iOS nhanh chóng ngay dưới đây!

Hệ điều hành iOS là gì?

Trước khi tìm hiểu cách tải và cài đặt iOS chúng ta cũng cần biết iOS chính xác là gì. iOS là một hệ điều hành điện thoại di động được phát triển bởi Apple và phân phối độc quyền cho phần cứng của Apple. iOS được công bố năm 2007 cho iPhone. Sau đó được mở rộng để hỗ trợ các thiết bị khác của Apple như iPod Touch, iPad, Apple TV. Ban đầu iOS có tên là iPhoneOS và đến năm 2010 thì chính thức được đổi gọi tên là “iOS” như hiện nay.

Giao diện người dùng của iOS được dựa trên khái niệm về thao tác trực tiếp bằng tay, sử dụng các cử chỉ đa cảm ứng. Các yếu tố giao diện điều khiển bao gồm các thanh trượt, công tắc, và các nút. Tương tác với các hệ điều hành bao gồm các cử chỉ như chạm, trượt, vuốt. Một đặc trưng hệ điều hành iOS đó là Apple hạn chế việc cài ứng dụng từ bên thứ ba ngoài AppStore vào thiết bị. Việc này có thể khiến iPhone mắc phải một số lỗi và không còn mượt mà nữa.

Hệ điều hành đem lại cho iPhone giao diện khác, hiệu năng tốt hơn
Hệ điều hành đem lại cho iPhone giao diện khác, hiệu năng tốt hơn

Hệ điều hành đem lại cho iPhone giao diện khác, hiệu năng tốt hơn

Hàng năm, Apple tiến hành cập nhật, phát hành các phiên bản iOS mới nhất. Cung cấp chất lượng bảo mật, những tính năng sử dụng tối đa cho người dùng. Vì thế mà từ ngày ra mắt đến nay Apple đã tung ra tổng cộng 13 phiên bản iOS khác nhau. Hãy cùng Phú Gia khám phá ngay dưới đây nhé!

Có bao nhiêu phiên bản iOS?

Phiên bản iOS 1.x: Đây là phiên bản đầu tiên và xuất hiện cùng chiếc iPhone đầu tiên. Hệ điều hành này mang đến một giao diện và cách thức sử dụng hoàn toàn mới cho một chiếc điện thoại cảm ứng thời điểm bấy giờ. Đây cũng là chiếc iPhone đầu tiên mở màn cho cả 1 kỷ nguyên iPhone lừng lẫy!

>> Xem thêm: Các dòng iPhone từ trước tới nay

Phiên bản iOS 2.x: Từ iPhone 3G, người dùng đã có thể tải và cài đặt iOS mới. iPhone 3G đi kèm với hệ điều hành iOS 2. Hệ điều hành này cùng sự xuất hiện của App Store mang đến những ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 cho thiết bị di động của Apple.

Phiên bản iOS 3.x: 1 năm sau khi phát hành phiên bản hệ điều hành thứ 2, phiên bản hệ điều hành thứ 3 được giới thiệu và xuất hiện cùng iPhone 3GS. Ở phiên bản này, nhiều tính năng thiếu sót mà người dùng than phiền đã được Apple bổ sung gần như đầy đủ như: sao chép văn bản, nhắn tin đa phương tiện (MMS)…

Phiên bản iOS 4.x: Thời điểm ra mắt chính thức phiên bản 4.x cũng là lúc Apple chính thức đổi tên hệ điều hành của mình thành “iOS” và phải đến khi phiên bản 4.2.1 phát hành thì iOS mới tương thích cho iPad.

iOS 4 mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng thời đó
iOS 4 mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng thời đó

iOS 4 mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng thời đó

Phiên bản iOS 5.x: Giống như iOS 3, iOS 5 cũng được tung ra cùng 1 thiết bị nâng cấp của iPhone là iPhone 4S. Cũng tương tự bản thứ 3, bản nâng cấp lớn thứ 5 này có rất nhiều tính năng mới nhằm tăng cường sự cạnh tranh của hãng trên thị trường.

Phiên bản iOS 6.x : Gắn liền với sự xuất hiện của iPhone 5, iOS 6 không tích hợp quá nhiều tính năng mới hay có thay đổi lớn về giao diện như iOS 5. Thay vào đó iOS 6 tập trung vào việc cải tiến những tính năng chính vốn có từ trước.

Phiên bản iOS 7.x: Hệ điều hành iOS 7 Apple cho ra mắt năm 2013 gắn liền với sự xuất hiện của iPhone 5S được cho là mang nhiều thay đổi nhất từ trước đến nay. Người dùng tải và cài đặt iOS 7 sẽ cảm nhận được sự đơn giản đến bất ngờ!

Phiên bản iOS 8.x: Điểm mới ở đây chính là các phần mềm và chức năng được bổ sung thêm. iOS 8 mang lại vô vàn những chức năng mới, tăng cường khả năng hoạt động chung với Mac OS 10.10. Điều này giúp người dùng làm việc giữa các thiết bị liền mạch hơn, mang tính kết nối và chia sẻ cao, ít bị gián đoạn hơn.

Phiên bản iOS 9.x: Tải và cài đăt iOS 9 bạn sẽ thấy chúng mang lại cho người dùng thử nghiệm đã được cải thiện sự ổn định, dung lượng tải về nhẹ hơn và tương thích ngược với các thiết bị cũ. Các tính năng đa nhiệm mới dành cho iPad cho phép bạn làm việc với hai ứng dụng cùng lúc, cạnh nhau hoặc với tính năng Hình trong Hình mới.

iOS 9 mang đến đồ hoạ cực đẹp
iOS 9 mang đến đồ hoạ cực đẹp

iOS 9 mang đến đồ hoạ cực đẹp

Phiên bản iOS 10.x: Xuất hiện cùng bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus. iOS 10 đã gây nên khá nhiều tranh cãi khi Apple bỏ đi hiệu ứng “Trượt để mở khóa” và thay vào đó là việc bấm phím Home để mở khóa. iOS 10 cũng cho phép bạn gỡ bỏ hàng loạt ứng dụng mặc định mà bạn thường không bao giờ dùng đến. Bạn sẽ có một màn hình khoá hoàn toàn mới, ứng dụng Photos được cải tiến, Siri được tích hợp vào các ứng dụng bên thứ ba….

Phiên bản iOS 11.x: Tiếp nối sự phát triển của iOS 10.x. iOS 11.x được phát hành với nhiều cải tiến về tính năng cung cấp cho người dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn. Có thể kể đến như sự kết hợp thống nhất giữa màn hình khoá và trung tâm thông báo. Hoặc chế độ Night Shift.

Phiên bản iOS 12.x: Khi bạn tải và cài đặt iOS 12, một trong những đặc điểm vượt trội của phiên bản này chính là không làm cho các thiết bị cũ khi nâng cấp lên sẽ không bị ì ạch. Hoạt động không còn chậm chạp hay không tương thích như các phiên bản trước. Hiệu năng làm việc hoàn toàn được cải thiện, giúp cho các thiết bị khởi chạy ứng dụng mượt mà hơn. Ngoài ra, iOS 12 còn cho phép người dùng cài đặt Face ID nhận dạng khuôn mặt trên thiết bị của mình.

Phiên bản iOS 13.x: Phiên bản mới nhất được Apple phát hành là iOS13. So với iOS 12, iOS 13 cung cấp cho người dùng chế độ hoạt động trong nền tối. Bàn phím được nâng cấp thành dạng vuốt trượt. Cho phép người dùng có thể nhập bằng 1 tay. Với nhiều tiện ích mới như vậy nhưng người dùng vẫn nhắc đến nhiều vấn đề mà iOS 13 mắc phải.

Cách tải và cài đặt iOS không quá khó vào thời điểm này vì đã được hướng dẫn cụ thể
Cách tải và cài đặt iOS không quá khó vào thời điểm này vì đã được hướng dẫn cụ thể

Cách tải và cài đặt iOS không quá khó vào thời điểm này vì đã được hướng dẫn cụ thể

Đây là 13 phiên bản iOS của Apple tung ra. Mỗi phiên bản lại đem đến sự trải nghiệm mới mẻ cho người dùng các sản phẩm Apple. Việc tải và cài đặt iOS là rất cần thiết để thiết bị được cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết cách tải và cài đặt iOS thế nào. Vây hãy để Phú Gia hướng dẫn bạn cách tải và cài đặt iOS ngay dưới đây nhé!

Hướng dẫn tải và cài đặt iOS đơn giản

Trên thực tế, có khá nhiều cách tải và cài đặt iOS. Ngoài việc tải và cài đặt iOS ngay trên thiết bị thì bạn có thể dùng iTunes. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất vẫn là sử dụng ngay trên thiết bị của mình. Dẫu vậy một số người dùng vẫn không biết cách tải và cài đặt iOS. Chỉ cần bạn theo dõi các bước dưới đây là hoàn toàn có thể làm được rồi!

Sao lưu dữ liệu

Trước khi cập nhật, bạn nên tạo bản sao lưu dữ liệu trong trường hợp xảy ra sự cố. Có 2 cách để sao lưu thiết bị iOS. Bạn có thể kết nối thiết bị iOS với máy tính, mở iTunes và nhấp vào “Backup Now” trên trang Summary của thiết bị. Hoặc bạn có thể dùng iCloud để sao lưu dũ liệu. Mở ứng dụng Cài đặt -> iCloud -> Sao lưu -> Back Up Now.

Kiểm tra dung lượng trống

Một điều nữa bạn cũng nên làm trước khi tải và cài đặt iOS chính là kiểm tra dung lượng trống. Bạn cần đảm bảo thiết bị của mình có đủ dung lượng để tải và cài đặt iOS phiên bản mới nhất. Tuỳ bản cập nhật sẽ có dung lượng khác nhau.

Kiểm tra dung lượng trước khi cập nhật iOS
Kiểm tra dung lượng trước khi cập nhật iOS

Kiểm tra dung lượng trước khi cập nhật iOS

Kết nối với mạng không dây

Bạn cần hết sức chú ý tới việc thiết bị iPhone, iPad cần phải kết nối mạng khi cập nhật iOS mới. Bản cập nhật iOS thường có dung lượng khá lớn, cho nên bạn sẽ cần phải kết nối với mạng không dây để tải về bản cập nhật. Bên cạnh đó, nếu pin dưới 20% thì phải cắm sạc trong quá trình cập nhật.

Hướng dẫn cách tải và cài đặt iOS

Sau khi đã làm xong các bước chuẩn bị thì bạn đã có thể bắt đầu ngay việc cập nhật iOS.

Mở “Settings” và chọn “General” (Cài đặt chung).

Chọn “Software Update” (Cập nhật phần mềm). Nếu có bản cập nhật mới, màn hình sẽ hiển thị mô tả tóm tắt và kích thước của bản cập nhật. Nếu không có thông tin xuất hiện ở đây, thì không có bản cập nhật cho thiết bị iOS của bạn.

Chọn “Download and Install” (Tải về và Cài đặt) để bắt đầu tải về cập nhật. Bước này sẽ mất thời gian, đặc biệt đối với các bản cập nhật có dung lượng lớn.

Chọn thời điểm cài đặt bản cập nhật. Bạn có thể nhấn “Install” (Cài đặt) để cài bản cập nhật ngay lập tức, “Install Tonight” (Cài đặt Tối nay) để bản cập nhật cài đặt tự động qua đêm, hoặc “Remind Me Later” (Nhắc tôi sau).

Cách cập nhật iOS khá đơn giản và nhanh gọn
Cách cập nhật iOS khá đơn giản và nhanh gọn

Cách cập nhật iOS khá đơn giản và nhanh gọn

Đợi bản cập nhật tự động cài đặt. Nếu bạn chọn cài đặt cập nhật ngay lập tức, thiết bị sẽ khởi động lại và cập nhật sẽ bắt đầu. Bạn sẽ thấy thanh tiến trình bên dưới logo của Apple. Quá trình cập nhật có thể mất một thời gian để hoàn thành. Nếu chọn cài đặt bản cập nhật qua đêm, bạn chỉ cần cắm sạc thiết bị trước khi ngủ.

Như vậy là quá trình tải và cài iOS đã hoàn thành. Sau khi cập nhật iOS xong, máy sẽ khởi động lại, bạn chỉ cần mở máy là đã có thể trải nghiệm những tính năng mới của hệ điều hành iOS phiên bản cập nhật nhất rồi! Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã nắm rõ hơn về các phiên bản iOS. Đồng thời qua hướng dẫn tải và cài đặt iOS, ban cũng sẽ biết cách cài iOS trong lần cập nhật tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999