Hướng dẫn sử dụng MacBook cho người mới bắt đầu (Phần 2): Các thao tác căn bản

Trong bài viết trước, Phú Gia đã giới thiệu đến các bạn về hệ điều hành macOS. Đây chính là phần ‘nhập môn’ cách dùng MacBook. Nếu đã quen với giao diện và cách vận hành của macOS, chắc hẳn bạn rất tò mò về các thao tác trong MacBook phải không nào! Vậy hãy tiếp tục để Phú Gia hướng dẫn sử dụng MacBook cho các bạn nhé! Cùng tìm hiểu ngay thôi!!

Bàn phím MacBook có gì khác biệt?

Sở dĩ phần này lại được đặt ngay ở đầu tiên là bởi bàn phím của MacBook có phần khác biệt so với Windows. Bạn sẽ không thể sử dụng nút Control ở MacBook đâu nhé! Chỉ tuỳ trường hợp phím này mới có tác dụng thôi! Vì thế, khi tìm cách hướng dẫn sử dụng MacBook, bạn cần phải biết về bàn phím đầu tiên. Sau khi hiểu các phím chức năng của macOS, cách dùng MacBook sẽ dễ hơn rất nhiều đó!

Hướng dẫn sử dụng MacBook không thể bỏ qua bàn phím

Nếu bạn vẫn đang tìm phím Control trên MacBook thì sẽ thấy chúng nằm cạnh phím Option. Tuy nhiên, nếu giả sử bạn thực hiện thao tác Copy mà dùng phím Control + C thì sẽ không có tác dụng. Thay vào đó, bạn hãy tìm nút Command. Phím Command trên macOS có chức năng tương tự như phím Ctrl trên Windows vậy. Nên để Copy, bạn sẽ dùng phím Command + C. Các dòng MacBook từ trước tới nay đã sử dụng phím Command này thay cho phím Ctrl trên WIndows rồi!

Bên cạnh đó, phím Option có chức năng tương tự Alt, trong khi Delete chính là Backspace. Ngoài ra, dãy phím từ F1-F12 cũng có phần khác biệt. Tuỳ vào từng dòng MacBook mà bạn sẽ có thể có TouchBar. Còn lại, các phím khác đều tương tự như trên laptop Windows.

Hướng dẫn sử dụng MacBook với TrackPad

Ngoài việc nắm được cách dùng MacBook và bàn phím thì bạn cũng cần biết về TrackPad của chúng. Nếu sử dụng trackpad trên MacBook hoặc Magic Trackpad, bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều tính năng thú vị. Có thể kể đến như cuộn trang bằng 2 ngón tay, vuốt 3 ngón từ dưới lên để bật Mission Control (quản lý cửa sổ, desktop), hay thu phóng nội dung bằng 2 ngón tay.

Bạn có thể tùy chỉnh, bật tắt những cử chỉ khi dùng trackpad trên macOS bằng cách vào Logo Apple -> System Preferences -> Trackpad. Tại System Preferences, bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều cài đặt khác giúp cách dùng MacBook của bạn trở nên dễ dàng hơn!

Trackpad của MacBook có rất nhiều cử chỉ thông minh

Ngoài ra, nếu bạn sở hữu MacBook đời mới thì TrackPad còn được tích hợp tính năng Force Touch. Đây là tính năng xuất hiện trên iPhone và đã được đưa vào MacBook. Bạn có thể nhấn mạnh xuống TrackPad để thực hiện nhiều tính năng như xem trước nội dung link trong Safari, tua nhanh chậm video trong QuickTime,…)

>> Xem cách sửa lỗi TrackPad trên MacBook

Hướng dẫn sử dụng MacBook: Các phím tắt thông dụng

Điều bạn cần biết khi được hướng dẫn sử dụng MacBook là các phím tắt thông dụng. Những thao tác trên MacBook sẽ trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết với phím tắt. Đa số các phím tắt trên MacBook sẽ giống Windows. Có điều bạn cần thay phím Ctrl thành phím Cmd trên MacBook.

Các phím tắt cơ bản giúp cách dùng MacBook tiện lợi hơn

 • Copy: Command + C
 • Paste: Command + V
 • Cut: Command + Alt + V (Command + C = Copy)
 • Xoá: Command + Delete
 • Thoát hoàn toàn ứng dụng: Command + Q
 • Thoát cửa sổ đang làm việc: Command + W
 • Thu nhỏ màn hình xuống thanh Dock: Command + M
 • Thiết lập cài đặt chung: Command + “,” (dấu phẩy)
 • Chuyển đổi giữa các ứng dụng: Command + Tab
 • Thoát ứng dụng khi máy treo: Command + Option + Esc
 • Tắt máy hoặc Standby: Control + Eject (phím trên cùng bên phải) Nếu MacBook không có phím Eject, bạn sẽ thay bằng nút nguồn.

Phím tắt sẽ làm cách dùng MacBook trở nên dễ dàng hơn

Các phím tắt trong trình duyệt

 • New tab: Command + T
 • Chuyển đổi giữa các tab: Control + Tab
 • Chuyển đổi giữa nhiều cửa sổ khác nhau của 1 ứng dụng: Command + ~ (phím ở bên trái phím số 1)
 • Refresh: Command + R
 • Full screen: Command + Control + F
 • Đánh dấu trang vào bookmark: Command + D
 • Mở link trong tab mới: Command + Link
 • Phóng to: Command + “+” (dấu cộng)
 • Thu nhỏ: Command + “-“ (dấu trừ)

Chụp màn hình

 • Chụp toàn màn hình: Command + Shift + 3
 • Chụp toàn màn hình và lưu vào clipboard, sẵn sàng paste vào app khác: Command + Control + Shift + 3
 • Chụp màn hình vùng đã chọn: Command + Shift + 4

Khi nhập văn bản

 • Xoá ký tự bên trái dấu nháy: Delete
 • Xoá ký tự bên phải dấu nháy: Fn + Delete
 • Cắt: Command + X và Dán: Command + V

Trên đây là 1 vài phím tắt thông dụng mà bạn cần chú ý khi học cách dùng MacBook. Các phím tắt này có thể được thay đổi và tuỳ chỉnh ở System Preferences -> Keyboard.

Giải nén file trên macOS thế nào?

Nếu trên Windows có các phần mềm giải nén file thì trên macOS cũng vậy. Khi học cách dùng MacBook, chắc chắn bạn rất cần biết đến phần mềm này. Đó chính là The Unarchiver. Vậy phần mềm này tải ở đâu? Câu trả lời chính là AppStore. Đây cũng sẽ là nơi để bạn tải các ứng dụng và phần mềm cho MacBook của mình đó! Nếu bạn tìm hướng dẫn sử dụng MacBook, đừng quên bỏ qua cách tải ứng dụng cho laptop của mình từ AppStore nhé.

The Unarchiver là phần mềm hữu ích để giải nén file

Để tải The Unarchiver, bạn truy cập vào logo AppStore ở thanh Dock. Nhập vào khung tìm kiếm với từ khóa “The Unarchiver”. Chọn ứng dụng và nhấn Cài đặt để cài đặt ứng dụng.

Bạn có thể dùng The Unarchiver làm ứng dụng mặc định để sau này tiết kiệm thời gian giải nén file. Nhấn chuột phải tại 1 file nén bất kỳ. Chọn Get Info. Tại mục Open With bạn chọn ứng dụng mặc định là The Unarchiver. ​​Chọn vào Change All để áp dụng là xong. Từ giờ bạn chỉ cần nhấn vào file nén là có thể giải nén được rồi!

Hướng dẫn gõ tiếng Việt trên MacBook

Một thao tác khác mà người dùng khi tìm hướng dẫn sử dụng MacBook sẽ cần đến chính là cách đánh tiếng Việt. Trên macOS thì không có Vietkey hay Unikey. Vậy làm thế nào để gõ tiếng Việt trên MacBook? Về cơ bản, bạn không cần cài đặt ứng dụng gõ tiếng Việt vào MacBook đâu. Trong hệ điều hành macOS đã có sẵn bộ gõ của nhiều ngôn ngữ rồi. Bạn chỉ cần kích hoạt chúng mà thôi.

Cần biết cách gõ tiếng Việt khi tìm hướng dẫn sử dụng MacBook

>> Xem thêm: Cách kích hoạt bộ gõ tiếng Việt trên MacBook

Sau khi cài đặt xong, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng lá cờ ở trên thanh Menu bar để thay đổi bàn phím. Chọn Vni hoặc Telex là xong rồi!!

Trên đây là những thao tác cơ bản mà người dùng học hướng dẫn sử dụng MacBook cần biết. Ngoài ra còn rất nhiều thao tác khác bạn cần khám phá thêm trong quá trình sử dụng. Hy vọng với những thông tin Phú Gia vừa đem đến, bạn đã trau dồi thêm kiến thức về cách dùng MacBook.

Hãy tiếp tục theo dõi chuỗi bài hướng dẫn cách dùng MacBook của Phú Gia để biết những tips hay khi dùng MacBook nhé! Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người cùng biết cách dùng MacBook bạn nhé!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999