Hướng dẫn cách chọn phiên bản Windows phù hợp cho laptop

Khi sử dụng laptop, chắc chắn người dùng sẽ quan tâm đến hệ điều hành mà laptop của mình đang chạy. Ngoài các máy MacBook chạy hệ điều hành macOS thì đa số laptop hiện nay đều dùng Windows. Đây cũng là hệ điều hành nổi tiếng và được ưa chuộng. Có rất nhiều phiên bản Windows để lựa chọn. Chính vì vậy, người dùng khá băn khoăn không biết chọn phiên bản Windows phù hợp cho laptop. Việc lựa chọn đúng phiên bản Windows sẽ khiến laptop hoạt động hiệu quả hơn đó. Vậy hãy cùng Phú Gia khám phá ngay cách chọn phiên bản Windows tương thích với laptop nhé!

Vì sao cần chọn phiên bản Windows phù hợp cho laptop?

Nhiều người khi mua laptop thường không để ý đến việc lựa chọn hệ điều hành. Khi mới mua máy, chúng sẽ được cài sẵn hệ điều hành và có nhiều trường hợp những hệ điều hành này không thật sự tốt cho máy tính mà bạn cần nâng cấp lên. Chính vì thế, khi chọn laptop, bạn rất cần chọn phiên bản Windows phù hợp.

Các phiên bản Windows sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn cần dựa vào cấu hình của laptop để chọn phiên bản Windows phù hợp cho laptop của mình. Không phải Windows nào cũng có thể chạy trơn tru trên laptop được. Máy có cấu hình thấp mà cài hệ điều hành nặng thì hoạt động rất kém.

Một số người khi mua laptop đã cài lùi Windows. Tuy nhiên, điều này là không nên làm vì khi cài lùi phiên bản, máy sẽ không thể tìm được Driver phù hợp. Khi đó, máy sẽ xuất hiện một số lỗi Driver không mong muốn. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên chọn phiên bản Windows phù hợp cho laptop bằng cách giữ nguyên bản giống lúc mới mua. Hoặc nâng cấp lên Win cao hơn.

huong-dan-chon-phien-ban-windows-phu-hop-cho-laptop
Các phiên bản Windows rất đa dạng

>> Đọc thêm: Nên chọn bản Win nào?

Việc lựa chọn phiên bản Windows phù hợp cho laptop sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc và quá trình sử dụng máy tính của bạn. Vì vậy, tìm hiểu về các phiên bản Windows cũng như những ưu, nhược điểm của chúng là rất quan trọng. Hiện nay, Microsoft đã phát hành nhiều hệ điều hành Windows. Tham khảo những phiên bản này sẽ giúp bạn biết nên chọn phiên bản Windows phù hợp cho laptop của mình.

Có các phiên bản Windows nào?

Đến nay, Microsoft đã đưa ra thị trường rất nhiều hệ điều hành. Tuy nhiên trên thực tế, cho đến nay, người dùng chỉ sử dụng các phiên bản thông dụng là Windows XP, 7, 8 và 10. Với mỗi phiên bản hệ điều hành sẽ lại có những đặc điểm riêng cùng các ưu điểm và nhược điểm. Hiểu được những đặc điểm này sẽ là cơ sở quan trọng giúp người dùng chọn phiên bản Windows phù hợp cho laptop.

Windows XP

Với người dùng máy tính thì Windows XP chắc chắn đã trở thành hệ điều hành quen thuộc rồi! Điẻm mạnh của Windows XP là kích thước nhẹ, chạy tốt trên các dòng máy tính đời cũ có cấu hình thấp. Bên cạnh đó, giao diện quen thuộc, dễ sử dụng giúp người dùng thao tác dễ dàng. Ngược lại, các nhược điểm của Windows XP là tính bảo mật không cao nên dễ nhiễm virus. Hầu hết các máy một khi đã nhiễm virus thì chỉ có cách cài lại Win. Và Win XP sẽ không chạy tối ưu các phần mềm dành cho máy tính cấu hình cao.

huong-dan-chon-phien-ban-windows-phu-hop-cho-laptop2-e285271c-e594-4173-ab1c-6b2c22b9e164
Windows XP đã rất quen thuộc với nhiều người

Windows 7

Phiên bản này thích hợp với người dùng có nhu cầu sử dụng các phần mềm có dung lượng lớn, tính ổn định cao và ít phát sinh lỗi trong khi sử dụng. Win 7 có ưu điểm là nền tảng hỗ trợ tốt. Người dùng có thể cài đặt hầu hết các ứng dụng cho máy tính của mình với độ tương thích cao. Bên cạnh đó, Windows 7 bảo mật tương đối tốt. Nhược điểm của hệ điều hành Windows 7 là tốc độ khởi động khá chậm. Sở dĩ là do Win 7 nặng, nên tốc độ khởi động máy cũng như các phần mềm sẽ chậm hơn các hệ điều hành sau này.

>> Xem thêm: Nên chọn phiên bản Windows 7 nào nhẹ nhất?

Windows 8

Windows 8 gây ấn tượng với giao diện hoàn toàn mới. Các hình đồ hoạ 3D đã được thay bằng các ô vuông dạng 2D. Phiên bản này đã cài đặt tự động hầu hết driver quan trọng. Các Driver được tự động cài đặt, tốc độ khởi động và chạy các phần mềm nhanh hơn những hệ điều hành cũ. Trong khi đó, nhược điểm của Windows 8 là tốc độ wifi yếu, không tương thích với một số dòng máy tính. Kho ứng dụng hỗ trợ tương đối ít.

Windows 10

Một trong những ưu điểm của Windows 10 là cải tiến về đồ hoạ. Nếu bạn đang tìm kiếm hệ điều hành có thể đảm nhiệm tác vụ chơi game, sử dụng đồ hoạ thì Windows 10 là sự lựa chọn đúng đắn. Giao diện cũng thân thiện hơn với người dùng. Đặc biệt, chúng có thêm nhiều tính năng mới, khả năng bảo mật cao hơn. Bên cạnh các ưu điểm thì điểm yếu của Win 10 là gây hao pin. Ngoài ra, chế độ tự động cập nhật Windwos cũng không tắt được và gây phiền toái cho người dùng.

huong-dan-chon-phien-ban-windows-phu-hop-cho-laptop3
Chọn Windows 10 cũng được cân nhắc

Windows nào là tốt nhất?

Với những sự lựa chọn trên thì người dùng vẫn khá băn khoăn không biết cách chọn phiên bản Windows nào phù hợp cho laptop. Thực ra, cách chọn phiên bản Windows phù hợp dựa vào laptop và cấu hình của nó là chính. Nếu laptop có cấu hình mạnh thì bạn có thể dùng hệ điều hành cao và ngược lại.

Nhưng nếu dựa vào việc sử dụng và trải nghiệm thì có thể cho rằng Windows 10 và Windows 7 là 2 hệ điều hành đáng sử dụng nhất. Dù vậy, tất cả những quan điểm này chỉ ở mức độ tương đối mà thôi! Sở dĩ là bởi đứng dưới góc độ người sử dụng, mỗi người sẽ có ý kiến riêng.

huong-dan-chon-phien-ban-windows-phu-hop-cho-laptop4
Chọn phiên bản Windows phù hợp cần dựa vào cấu hình laptop

Bên cạnh đó, mỗi phiên bản Windows đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Cách chọn phiên bản Windows phù hợp không thể hoàn toàn dựa vào ý kiến của người ngoài được. Sẽ có những cách chọn phiên bản Windows phù hợp cho laptop mà bạn cần biết. Đây mới là cơ sở quan trọng nhất giúp bạn biết laptop của mình nên cài hệ điều hành nào!

Cách chọn phiên bản Windows phù hợp cho laptop

Như đã đề cập, Win nào tốt nhất không hẳn đã quyết định laptop của bạn có hoạt động tốt hay không. Cấu hình của máy mới là yếu tố quyết định xem bản Win nào mới là phù hợp. Vậy làm thế nào để kiểm tra cấu hình máy và cách chọn phiên bản Windows phù hợp như thế nào?

Bước 1: Xem cấu hình laptop

Bạn có thể kiểm tra cấu hình máy tính bằng cách mở cửa sổ Run. Thực hiện lệnh Windows + R. Sau đó nhập cụm “dxidiag” và nhấn OK. Một cửa sổ sẽ hiện lên, bạn chỉ cần nhấn Yes. Sau đó, màn hình sẽ hiển thị giao diẹn của DirextX Diagnostic Tool. Tại đây, bạn chỉ cần chú ý đến 2 phần là Processor (CPU) và Memory (RAM).

huong-dan-chon-phien-ban-windows-phu-hop-cho-laptop1
Cần chú ý tới 2 dòng khoanh đỏ

Bước 2: Tính tốc độ CPU và dung lượng RAM

Để tính được tốc độ CPU và RAM của máy tính, bạn cần làm theo công thức sau:

Trong dòng Processor, sẽ có dấu @ và kèm theo tốc độ của mỗi luồng CPU. Tiếp theo là dấu ngoặc đơn, đó là số luồng của CPU. Ví dụ CPU @2.80GHz (8CPUs). Để biết được tốc độ của CPU là bao nhiêu, bạn lấy số luồng nhân với tốc độ của từng luồng. Theo ví dụ trên thì tốc độ CPU là: 8×2.8= 22.4 GHz.

Dòng Memory thể hiện dung lượng RAM máy tính của bạn. Ví dụ là 16384MB RAM. Tính dung lượng RAM bằng cách lấy dung lượng chia cho 1024 (1GB=1024MB). Áp dụng vào ví dụ trên thì dung lượng RAM sẽ là 16384/1024=16GB

Bước 3: Chọn phiên bản Windows phù hợp

Sau khi bạn đã tính được 2 thông số trên thì giờ bạn chỉ cần xem những ưu nhược điểm của từng phiên bản Windows. Sau đó, kết hợp với bảng dưới để chọn phiên bản Windows phù hợp với cấu hình laptop.

huong-dan-chon-phien-ban-windows-phu-hop-cho-laptop6-c3049da3-7bc8-472f-8fc3-7f3ac2928827
Bảng đối chiếu các thông số để chọn phiên bản Windows thích hợp

Theo như ví dụ ở trên, cấu hình CPU là 22.4GHz và RAM là 16GB. Như vậy, áp dụng vào bảng thì người dùng có thể chọn 1 trong 3 phiên bản sau để cài đặt: Windows 7 Ultimate 64-bit, Windows 8.1 Pro 64-bit hoặc Windows 10 Pro 64-bit.

>> Cách kiểm tra Win 32 hay 64bit

Như vậy có thể thấy cách chọn phiên bản Windows phù hợp cho laptop cũng không quá khó phải không nào! Phú Gia mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn biết cách chọn phiên bản Windows phù hợp cho laptop của mình. Việc chọn đúng bản Win sẽ giúp laptop hoạt động tốt nhất đó. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp bạn ngay! Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người khác cũng biết cách chọn phiên bản Windows phù hợp cho laptop nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999