Hướng dẫn cài win laptop đơn giản, dễ thực hiện

huong-dan-cai-win-laptop-don-gian

Bạn đang băn khoăn không biết nên cài hệ điều hành windows như thế nào cho máy tính của mình? Hãy tham khảo ngay bài viết hướng dẫn cài win laptop dưới đây để biết thêm chi tiết nhé. Bài viết sẽ đưa ra những thao tác thông dụng và dễ thực hiện nhất.

1. Những yêu cầu dành cho máy trước khi cài win

Trước khi cài đặt hệ điều hành Windows, máy tính của bạn phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Ổ đĩa DVD
  • CPU 1GHz hoặc cao hơn với 32 bit hoặc 64 bit.
  • RAM 1 GB cho phiên bản 32 bit hoặc 2 GB RAM cho 64 bit
  • HDD dung lượng trống với 16 GB trên ổ đĩa cho 32 bit hoặc 20 GB cho 64 bit.
  • Đồ họa hỗ trợ DirectX 9 với WDDM 1.0 hoặc cao hơn.

2. Những cách cài win thông dụng nhất

Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn cách cài win bằng DVD và bằng ổ cứng, Hãy cùng theo dõi và chọn cho mình hình thức phù hợp nhất.

a. Cài win bằng DVD

Bước 1: Cho máy tính khởi động từ đĩa DVD trong BIOS. sau đó restart lại máy và tiếp tục di chuyển vào BIOS, và tìm đến thẻ boot rồi chọn boot từ DVD.

Bước 2: Cho đĩa DVD Windows 7 vào ổ đĩa DVD và khởi động lại máy tính. Khi màn hình hiển thị “Press and Key…” thì tiếp tục nhấn phím bất kỳ để bắt đầu quá trình cài Win, hệ thống lúc này sẽ load file win tùy theo win bạn chọn. Sau khi load xong màn hình windows sẽ hiện lên. Các thiết lập này đã được thiết lập sẵn từ trước, bạn chỉ cần nhấn Next thôi. Ở cửa sổ tiếp theo bạn chọn Install now.

Bước 3: Chọn phiên bản Win mà bạn muốn cài và bấm Next. Kế đến bạn click chọn I accept the license terms rồi nhấn next.

Bước 4: Chọn phân vùng bạn sẽ cài đặt win và tiến hành format phân vùng mình đã chọn. Khi tiến hành xong bước này máy sẽ khởi động lại và màn hình hiển thị win đã cài đặt

Bước 5: Thiết lập các lựa chọn username, region, chọn múi giờ, phần active windows nếu chưa có key các bạn có thể chọn active laters. Sau khi hoàn tất bước này thì ư việc cài đặt win 7 từ ổ đĩa DVD xem như đã hoàn thành.

Cài đặt Windows bằng DVD tương đối dễ dàng và nhanh chóng

>>> Xem thêm: Tại sao nên sử dụng các dịch vụ cài win cho laptop chuyên nghiệp

b. Cài đặt win bằng ổ cứng

Để có thể cài win theo cách này, Máy tính của bạn cần phải được cài sẵn 1 hệ điều hành: như Windows XP, Vista, hay Win 7, Win 8 cũng được. Bên cạnh đó, máy cũng phải cài sẵn một chương trình để giải nén dữ liệu: 7ZIP hoặc Winrar,… Về phần này, bạn có thể tham khảo thêm một vài chương trình giải nén dữ liệu phổ biến khác.

Bước 1: Tắt hết các chương trình đang chạy trên máy tính của bạn. Sau đó hãy chắc chắn rằng file Win 7 của bạn đang nằm ở phân vùng khác với phân vùng mà bạn dự định cài đặt. Giải nén file cài bằng phần mềm giải nén mà bạn đã có sẵn trong máy.

Bước 2: Click và chạy file cài đặt setup.exe, sau đó trên giao diện máy tính sẽ hiển thị các lựa chọn và bạn click vào nút Install Now.

Bước 3: Sau khi chờ đợi cho máy hoạt động, cửa sổ Install Windows hiện ra bao gồm 2 lựa chọn chính cho bạn là:

– Go online to get the latest updates for installation: Lựa chọn này sẽ cho phép bạn cài đặt Win nhưng lại bắt buộc máy tính của bạn phải có kết nối Internet và thời gian update cũng tương đối lâu.

– Do not get the latest updates for installation: Lựa chọn này cho phép bạn cài đặt từ ổ cứng ngay cả khi không cần có kết nối Internet.

Tại đây, bạn nên chọn Do not get the latest updates for installation. Sau đó Click chọn I accept the license terms để đồng ý các điều khoản mà nhà phát hành Microsoft đưa ra, sau khi bạn phải đồng ý hệ điều hành sẽ được cài đặt.

 

Cài đặt win bằng ổ cứng cũng là cách cài win bạn có thể tự thực hiện tại nhà

Bước 4: Chọn lựa một trong 2 kiểu cài đặt là Upgrade và Custom

– Upgrade: Đây là cài đặt phiên bản nâng cấp

– Custom (Advanced): Tùy chọn nâng cao

Để máy hoạt động tốt hơn và mượt mà hơn thì bạn nên chọn Custom Advanced.

Bước 5: Chọn một phân vùng cụ thể để cài đặt win 7, sau khi đã chọn lựa xong click Next. Tại đây bạn nhận được thông báo rằng bạn đang cài đè lên phiên bản Windows đang sử dụng hiện tại. Nếu bạn chọn tiếp tục thì sau khi cài xong, toàn bộ dữ liệu Windows cũ sẽ được chuyển vào một folder có tên là: windows.old trong thư mục Windows mới.

Bước 6: Sau khi cài xong, bạn cần xử lý nốt các file của hệ điều hành cũ mà ta đã cài đè lên. Bạn mở thư mục My Computer lên, vào ổ cài đặt Win7, bạn sẽ thấy ngay 1 thư mục với tên windows.old. Bạn có thể xóa hết file cũ tuy nhiên cần cân nhắc vì một số dữ liệu quan trọng có thể bị xóa hết.

Trên đây là 2 cách cài win phổ biến nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể tự cài win ở nhà một cách tiết kiệm và chính xác nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999