Hướng dẫn cách test Macbook cũ dành cho người không rành công nghệ

Bạn đang muốn mua một chiếc Macbook nhưng chưa đủ tài chính nên bạn muốn mua lại laptop cũ. Nhiều người cảm thấy e ngại vì sợ không biết cách kiểm tra những chiếc máy cũ có hoạt động tốt hay không. Đừng lo lắng, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách test Macbook cũ dành cho người không rành lắm về công nghệ.

1. Kiểm tra ngoại hình máy

Hướng dẫn cách test Macbook cũ dành cho người không rành công nghệ 1

Kiểm tra về ngoại hình của máy xem có bị móp, méo không

Macbook là dòng máy có thiết kế vỏ nhôm nguyên khối vì thế mà trong quá trình sử dụng rất dễ bị móp, bị xước.

Có 2 trường hợp móp đó là:

– Móp các góc máy do bị rơi

– Do vật nặng rơi vào nên mặt trên máy bị móp.

Máy bị móp nếu hoạt động ổn thì vẫn mua được, nhưng máy bị rơi thì nguy hiểm bởi có ảnh hưởng nhiều đến ổ cứng, linh kiện.

2. Kiểm tra cấu hình máy

Cách test Macbook cũ sau khi kiểm tra phần ngoại hình bạn cần phải kiểm tra thêm các thông tin cấu hình của máy. Cụ thể như sau:

Hướng dẫn cách test Macbook cũ dành cho người không rành công nghệ 2

Hãy kiểm tra lại các bộ phận bên trong máy

3. Kiểm tra Pin

Đối với dòng Macbook Retina mới mua có dung lượng khoảng 6500 – 8000mAh. Đối với Macbook Air thì dung lượng sẽ là hơn 7000mAh.

Trong nhiều cách test Macbook, nhiều người cho rằng chỉ nên quan tâm đến số lần sạc máy. Đương nhiên số lần sạc càng ít càng tốt nhưng người mua nên chú ý đến dung lượng pin.

4. Kiểm tra màn hình Macbook

Bạn hãy chuyển màn hình sang các gam màu đơn sắc như đen, trắng để kiểm tra xem có bị xước, có điểm chết, có bị bong chống lóa hay không.

5. Kiểm tra bàn phím và trackpad Macbook

Cách test Macbook bộ phận bàn phím đó là bạn thử đánh một đoạn văn bản ngắn xem có phím nào bị liệt không.

Đối với trackpad, bạn kiểm tra xem độ nảy, cảm ứng của trackpad, các tính năng khác trong phần cài đặt của trackpad.

6. Kiểm tra Ổ đĩa

Đây là bộ phận dễ bị hỏng nhất ở Macbook, không dùng đến cũng hỏng mà dùng nhiều quá cũng hỏng. Bạn nên dùng đĩa DVD, VCD, CD để kiểm tra bộ phận này. Nếu ổ đĩa đọc ghi kém, sắp hỏng thì bạn cũng đừng bỏ qua chiếc Macbook này bởi vì đến thời đại này, ít người sử dụng đến ổ đĩa lắm.

7. Kiểm tra Phần cứng

Cách test Macbook sẽ không thể thiếu được việc kiểm tra phần cứng. Bạn hãy sử dụng một chương trình tương đối nặng như chuyển phim, mở trình quản lý tác vụ lên Active Monitor xem CPU có chạy tốt không, luồng xử lý có đạt tốc độ tối đa, tốc độ đọc ghi đĩa có như cấu hình tối đa máy.

Bạn cũng có thể yêu cầu mở máy ra để kiểm tra phần cứng bên trong xem máy đã bị bóc ra sửa chữa, thay thế linh kiện chưa.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn bạn một số cách chụp màn hình Macbook siêu nhanh và chất

8. Thử sạc

Cách test Macbook cũ cần thiết phải xem sạc máy có vào không. Trên đầu sạc luôn có 1 đèn màu khá nhỏ. Khi sạc đầy máy thì nó sẽ hiện màu xanh lá, khi pin máy <95% thì đèn chuyển màu cam. Theo các chuyên gia công nghệ thì Macbook nên cắm sạc nhiều càng tốt, chỉ khi nào thật cần thiết mới dùng đến pin máy.

9. Thử Loa

Hãy thử bật 1 bài nhạc có chất lượng cao với âm thanh lớn nhất xem chất lượng âm thanh ra sao. Một cách test Macbook mà bạn không được quên đó là cắm headphone vào jack cắm xem có khít không.

10. iCloud của máy

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi lẽ các máy Macbook đều có độ bảo mật rất cao, nếu icloud của người bán vẫn còn cài trong máy của bạn thì chắc chắn việc sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng vô cùng. Cách test Macbook cần phải kiểm tra cả iCloud theo cách sau:

Vào System Preferences –> iCloud: bạn xem máy đã nhập iCloud vào chưa, nếu đã có rồi thì hãy yêu cầu người bán thoát khỏi tài khoản của họ. Để cẩn thận hơn nữa, bạn hãy yêu cầu người bán cài trắng lại máy cho an tâm.

Trên đây là toàn bộ cách test Macbook mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo, thực hiện nếu có nhu cầu mua lại một chiếc Macbook cũ. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng đôi khi người bán vẫn có thể lừa được người mua bằng những thủ thuật của riêng họ. Vì thế việc lựa chọn một đơn vị bán laptop cũ, Macbook cũ chất lượng, uy tín sẽ đảm bảo an toàn hơn cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999