Win 10 quá phức tạp? Có nên hạ cấp Windows 10 xuống Windows 8.1

ha-cap-windows-10-xuong-windows-8-1-1-c047acef-e37a-487a-9e1b-e34d7f2a8506

Windows 10 là phiên bản hệ điều hành được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Phiên bản mới nhất này mang trong mình những cải tiến của các thế hệ trước. Dẫu vậy, Windows 10 vẫn khiến một số người cảm thấy bối rối và khó sử dụng. Vì vậy mà nhiều người có ý định hạ cấp Windows 10 xuống Windows 8.1 – phiên bản tiền nhiệm. Nhưng liệu việc hạ cấp Windows 10 xuống Windows 8.1 có phải là bước đi khôn ngoan? Hạ cấp Win như vậy có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng Phú Gia khám phá ngay tại đây nhé!

Có nên hạ cấp Windows 10 xuống Windows 8.1?

Với nhiều người, Win 10 có phần hơi phức tạp vì chúng có giao diện mới hơn so với các phiên bản Win trước. Việc sử dụng 1 phiên bản mới cùng những tính năng và giao diện mới đã khiến người sử dụng rất bỡ ngỡ. Vì vậy, khi đã nâng cấp Win 10 thì một bộ phận người dùng lại muốn hạ cấp Windows 10 xuống Windows 8.1. Win 8.1 là phiên bản cải tiến của Win 8, được Microsoft phát hành vào năm 2013. Phiên bản này đã cải thiện hơn rất nhiều so với phiên bản Win 8 trước đó. Nhưng liệu người dùng có nên hạ cấp Windows 10 xuống Windows 8.1 không?

ha-cap-windows-10-xuong-windows-8-1
Hạ cấp Windows 10 xuống Windows 8.1 có phải sự lựa chọn đúng đắn?

 

Trên thực tế, Windows 8 được đánh giá là phiên bản Win không thành công. Thị phần người sử dụng chỉ xấp xỉ hơn Windows Vista. Trong khi Vista là phiên bản “thảm hoạ” của Microsoft. Như vậy, Windows 8 với những sự thay đổi không phù hợp của mình đã khiến đây trở thành 1 thất bại. Một năm sau, phiên bản nâng cấp của WIndows 8 là Win 8.1 ra mắt. Về cơ bản, những điểm yếu trong phiên bản trước đã được cải thiện. Tuy nhiên, để có thể nói đây là phiên bản tốt nhất thì chưa hẳn. Ngay cả trong phiên bản 8.1 vẫn còn nhiều vấn đề.

Vẫn là giao diện “cửa sổ”

Windows 8 được mệnh danh là bước đột phá của Microsoft khi đã thay đổi hoàn toàn giao diện quen thuộc. Với nhiều ô vuông 2D mang đậm chất “cửa sổ”, WIndows 8 nghe có vẻ rất nổi bật. Nhưng kết quả lại khiến nhiều người thất vọng. Chính sự lạ lẫm đã làm người dùng bỡ ngỡ, cảm thấy khó hiểu, khó sử dụng. Đây chính là điểm trừ lớn nhất của Windows 8. Và đến Windows 8.1 thì Microsoft vẫn chưa có ý định thay đổi.

Dĩ nhiên là vẫn có cách để bạn đươc sử dụng lại giao diện giống Windows 7. Bằng các phần mềm như Classic Shell hay Start Menu 8, bạn có thể có giao diện giống các hệ điều hành trước. Nhưng đổi lại, điều này lại phát sinh ra khá nhiều vấn đề. Classic Shell đã bị ngừng phát triển nên nếu cài đặt người dùng sẽ phải đối mặt với những lỗ hổng bảo mật nguy hiểm. Còn Start Menu 8, đây lại là một phần mềm yêu cầu trả phí.

ha-cap-windows-10-xuong-windows-8-1-1-c047acef-e37a-487a-9e1b-e34d7f2a8506
Giao diện cũ của Windows 8 khiến nhiều người cảm thấy khá “bối rối”

 

Trong khi đó, với WIndows 10 thì Start Menu đã được quay trở lại. Win 10 là sự cải thiện khá tốt từ Windows 8.1. Tuy còn khá bừa bộn và có nhiều quảng váo ứng dụng nhưng bạn hoàn toàn có thể bỏ các ô không cần thiết này đi để giao diện giống Win 7 hơn. Có thể thấy, Windows 10 vẫn là sự lựa chọn tương đối tốt, nếu như bạn muốn sử dụng 1 giao diện thân thiện với người dùng. Việc hạ cấp Windows 10 xuống Windows 8.1 thật sự không cần thiết!

>> Cách chọn phiên bản Windows phù hợp cho laptop

Bảo mật chưa đủ mạnh

Một lý do nữa để bạn không nên hạ cấp Windows 10 xuống Windows 8.1 là bảo mật. Nếu bạn đang cài Win 10 thì không nên hạ cấp xuống Win 8.1 để làm gì. Sở dĩ là bởi Windows 10 được đánh giá là phiên bản an toàn nhất từ trước tới nay của Microsoft. Windows 10 an toàn hơn nhiều so với bất kỳ phiên bản Windows nào trước đó. Bởi với Microsoft thì giờ đây bảo mật là ưu tiên hàng đầu của công ty.

Ở Win 10 đã trang bị đủ các tính năng bảo mật như Core Isolation and Memory Integrity Security (Cách ly lõi và bảo mật toàn bộ bộ nhớ), Block Suspicious Behavior (Chặn hành vi đáng ngờ), công nghệ Container và Controlled Folder Access (Kiểm soát khả năng truy cập thư mục), công cụ bảo vệ Windows Defender…

ha-cap-windows-10-xuong-windows-8-1-2
Các tính năng bảo mật của Windows 8.1 đều có trên Win 10

 

Còn với Windows 8.1, cũng không thể nói bảo mật của chúng là kém. Rõ ràng Windows 8.1 an toàn hơn Windows 7 hay các thế hệ trước. Nhưng nếu bạn đang có ý định cài Win 8.1 thì bạn hãy cân nhắn cài Windows 10. Các tính năng bảo mật trên Windows 8.1 từ SmartScreen đến Secure Boot đều xuất hiện trong Windows 10. Vì thế, việc hạ cấp Windows 10 xuống Windows 8.1 chả khác nào bạn đang đi giật lùi cả!

Sắp hết hạn hỗ trợ

Mới đây, Windows 7 đã chính thức bị “khai tử” vào ngày 14/1 vừa qua. Việc Microsoft ngừng hỗ trợ cho Win 7 đã khiến nhiều người tiếc nuối. Bởi đây là phiên bản Windows tốt nhất từ trước tới nay và được rất nhiều người ưa chuộng. Còn với Windows 8.1 cũng sẽ bị ngừng hỗ trợ vào tháng 1/2023.

Thời hạn này không phải là ngắn. Còn rất lâu nữa Windows 8.1 mới bị “khai tử”. Nhưng thay vì sử dụng phiên bản Windows 8.1 với nhiều lỗi, khuyết điểm và cũng sẽ bị ngừng hỗ trợ thì tại sao lại không sử dụng Win 10. Đặc biệt khi Microsoft sẽ luôn tập trung vào các phiên bản mới nhất trước tiên.

ha-cap-windows-10-xuong-windows-8-1-3
Windows 7 đã bị “khai tử” và không còn được hỗ trợ

Khi Windows không còn được hỗ trợ, Microsoft sẽ không vá bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào. Đồng thời, hãng cũng không phát hành bất kỳ bản cập nhật nào để ngăn chặn virus lây nhiễm vào hệ thống laptop. Một khi thời gian kết thúc hỗ trợ dịch vụ đến, có nghĩa là Microsoft sẽ không vá bất kỳ lỗ hổng nào hoặc phát hành bất kỳ bản cập nhật nào để ngăn chặn virus lây nhiễm vào hệ thống của bạn. Laptop của bạn sẽ dễ bị tin tặc tấn công vào lỗ hổng hệ điều hành và phần mềm đã cài đặt.

Không hỗ trợ bộ xử lý mới

Nếu PC có CPU thế hệ thứ 7 của Intel hoặc thế hệ thứ 7 của AMD, việc cài đặt Windows 8.1 hoặc Win 7 sẽ dẫn đến một thông báo phần cứng không được hỗ trợ. Đây là chính sách được Microsoft đưa ra từ năm 2016. Nếu laptop của bạn đang dùng phần cứng mới, các hệ điều hành cũ sẽ bị chặn bản cập nhật.

Như vậy, ngay cả khi Windows 8.1 còn thời hạn hỗ trợ mở rộng đến năm 2023 thì nếu sử dụng một hệ thống cũ sử dụng Windows 8.1, bạn sẽ không còn được Microsoft hỗ trợ nữa. Để phù hợp với những thay đổi phần cứng, người dùng cần phải cài đặt lại một hệ điều hành mới hơn. Như vậy, việc hạ cấp WIndows 10 xuống Windows 8.1 là không cần thiết.

Các điểm yếu ở Win 8 vẫn tồn tại

Mặc dù là phiên bản cập nhật của Win 8 nhưng Windows 8.1 vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn về các vấn đề đã gặp ở Win 8. Những điểm yếu này đã được khắc phục ở Windows 10, một phiên bản được cải thiện thực sự. Vì vậy, nếu bạn có ý định hệ cấp Windows 10 xuống Windows 8.1 thì hãy dừng lại nhé!

ha-cap-windows-10-xuong-windows-8-1-4
Hạ Cấp Windows 10 Xuống Windows 8.1

Không nên hạ cấp Windows 10 xuống Windows 8.1

Khách quan nhất mà nói thì các phiên bản sau sẽ có những cải tiến hơn phiên bản trước. Trừ trường hợp của Windows 8 ra thì các phiên bản cao hơn sẽ luôn luôn an toàn hơn. Bạn không nên hạ cấp làm gì trừ trường hợp cấu hình laptop bắt buộc bạn phải làm vậy.

>> Xem thêm: Các khuyết điểm của Windows 8

Hy vọng với những thông tin Phú Gia vừa cung cấp, bạn đã biết có nên hạ cấp Windows 10 xuống Windows 8.1 hay không! Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp bạn ngay. Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người khác cũng biết có nên hạ cấp Windows 10 xuống Windows 8.1 hay không nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999