Đừng dại gì mà mua laptop có màn hình cảm ứng

Khi bạn đã quen sử dụng các ứng dụng với điện thoại thông minh cả ngày, bạn sẽ thấy nếu mọi màn hình đều dùng cảm ứng như vậy thì thật là dễ dàng. Hiện nay, màn hình cảm ứng là điều cần thiết trên các thiết bị cầm tay, máy tính bảng và các dạng laptop 2 trong 1 chuyển từ laptop qua máy tính bảng. Nó luôn có một sự thuận tiện nhưng thật không may nó lại không phù hợp lắm đối với dòng máy tính xách tay. Dù nhà cung cấp muốn bán cho bạn một chiếc xấu ra sao thì một chiếc máy tính xách tay truyền thống có màn hình cảm ứng là một ý tưởng không tốt lắm. Cùng phân tích những lý do bạn không nên mua laptop màn cảm ứng nhé!!

1. Giá thành cao hơn

Mặc dù một số máy tính xách tay chỉ có sẵn với màn hình cảm ứng, một só khác lại cung cấp màn cảm ứng như một tùy chọn đắt tiền khi bạn lựa chọn cấu hình khi mua máy. Ví dụ: Lenovo tính phí thêm 1tr7 cho một chiếc Thinkpad T460 có màn hình cảm ứng so với một model màn thường. Dell đặt mức giá cao hơn 8tr cho XPS 13 có màn hình cảm ứng, mặc dù vậy, nó cũng tăng độ phân giải màn từ 1080p lên 3200×1800 sắc nét.

laptop cam ung co gia tien dat hon
Laptop cảm ứng có giá tiền đắt hơn

Tuy nhiên, ngay cả khi phiên bản cảm ứng không đắt hơn nữa thì chúng tôi cũng nghĩ bạn không nên sử dụng phiên bản cảm ứng này.

2. Pin kém hơn

Bất kể bạn có sử dụng nó hay không, bộ số hóa cảm ứng luôn luôn hoạt động và đó là lý do nó tiêu thụ nhiều năng lượng hơn đáng lể, giảm tuổi thọ pin từ 15 đến 25%.

Ví dụ: trên 2 máy tính xách tay Lenovo Thinkpad T460 có cấu hình khác nhau thì thời lượng pin trên phiên bản không cảm ứng là 17 giờ 4 phút ấn tượng trong khi phiên bản cảm ứng đã chết chỉ có 13 giờ 12 phút, chênh lệch đến 22%.

Trên HP Elitebook Folio G1 mà chúng tôi thử nghiệm, phiên bản không cảm ứng có thời gian sử dụng pin kéo dài tới 7 giờ 22 phút trong khi phiên bản có cảm ứng chỉ có thể trụ nổi tới 4 giờ 35 phút, chênh lệch tận 35%. Công bằng mà nói, cảm ứng Folio có độ phân giải 4K cao hơn, cần nhiều năng lượng hơn so với phiên bản nontouch full-HD. Chúng tôi đã thử nghiệm rất nhiều dòng bằng cách sử dụng kiểm tra pin qua việc lượt web liên tục qua wifi.

Và rất tiếc là bạn sẽ không thể thay đổi tuổi thọ pin khi bạn đã chọn phiên bản cảm ứng. Chúng tôi đã thử tắt chức năng cảm ứng và đo thử thì nó cũng không có thay đổi gì nhiều cả. Chính vì vậy, việc của bạn là cân nhắc lựa chọn nó trước khi mua.

pin kem hon
Pin kém hơn

3. Máy dày hơn và nặng hơn

Bạn cần xác định rằng khi chọn máy tính cảm ứng là bạn chuẩn bị tinh thần mang theo một gánh nặng thêm chiếc màn hình cảm ứng nha. Thêm màn cảm ứng dường như máy laptop của bạn thường nơm trọng lượng của nó lên từ 0,1 đến 0,2 kg.

Ví dụ Elitebook Folio G1 không cảm ứng chỉ có 0,9kg nhưng phiên bản có màn cảm ứng lại có cân nặng tầm 1,1 kg. Sự khác biệt giữa cảm ứng và ko cảm ứng của Dell XPS 13 cũng là 0.1 kg khá cần để cân nhắc.

>>> Xem thêm: Tuyển tập những dòng laptop đáng sở hữu nhất 2019

4. Bị rào cản bởi bàn phím

Khi bạn dùng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh, bạn có thể đưa nó lại gần bạn để dùng. Nhưng với một chiếc laptop thông thường, bạn cần vươn tay qua bàn phím, điều này làm cho thao tác của bạn trở nên khó khăn hơn.

Theo như khảo sát những người dùng cảm ứng, họ đều cảm thấy khá bất tiện. Bởi nếu bạn dùng nhiều sẽ phải dang tay để chạm vào màn hình, điều này làm cho bạn khá mỏi tay và thấy khó chịu. Nếu bình thường bạn có thể làm việc hiệu suất tốt với việc chỉ ngồi gõ bàn phím và di chuyển chuột mà không cần nâng tay lên. Khi bạn đang dùng quen với phím và chuột thì nó sẽ có nhiều chức năng hữu ích hơn là chỉ có nguyên màn cảm ứng. Việc điều hướng máy tính bàn của Windows 10 bằng bàn di chuột cũng dễ dàng hơn.

>>> Top 10 dòng laptop có tuổi thọ pin tốt nhất 2019

5. Góc nhìn kém hơn

Nếu bạn muốn màn hình máy tính xách tay của bạn tăng lên gấp đôi như một tấm gương thì hãy lấy sản phẩm có màn hình cảm ứng. Hầu hết các màn hình cảm ứng được làm từ vật liệu bóng, hạn chế góc nhìn và hiển thị phản chiếu. Bạn chỉ cần tưởng tượng bạn đang cố gắng thuyết trình hoặc xem một bộ phim với những người bạn của bạn. Bạn nhìn chính diện có thể nhìn rõ nhưng một người đứng ở góc 45 độ trở lên sẽ thấy bức ảnh bị che khuất bởi khuôn mặt của chính họ.

Cũng có một vài dòng máy tính xách tay có màn hình cảm ứng không bị phản chiếu – Thinkpad T460s và T460s của Lenovo – nhưng hầu hết các dòng máy còn lại, ngay cả những sản phẩm có tấm chống lóa đều vẫn bị bóng.

Kết luận

Bạn có thể sử dụng cảm ứng thật tốt trên máy tính bảng hoặc điện thoại của bạn, nhưng đừng nên sử dụng nó trên máy tính xách tay. Bạn phải trả nhiều tiền hơn, sử dụng thời lượng pin ít hơn, mang đi lại nặng nề hơn và việc sử dụng ít hữu ích hơn. Tuy nhiều nhược điểm nhưng các nhà sản xuất họ vẫn muốn tạo ra laptop có màn hình cảm ứng vì họ nghĩ rằng việc thêm tính năng vô dụng này có thể làm bạn thấy thích thú hơn, tăng sự lựa chọn và giúp họ bán được nhiều sản phẩm hơn. Có thể trong tương lai tất cả những nhược điểm này sẽ được khắc phục tuy nhiên ở thời điểm này nó vẫn chưa phải sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999