Windows 10 có gì hấp dẫn? Có nên sử dụng Windows 10 không?

Người dùng laptop chắc chắn đều đã quen thuộc với hệ điều hành Windows. Đây là hệ điều hành do Microsoft phát triển và nay đã được phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Đến nay, Microsoft đã cho ra mắt Windows 10 và cũng là hệ điều hành mới nhất của hãng. Hầu hết người dùng vẫn sử dụng WIndows 7, Windows 8 và không biết có nên sử dụng Windows 10 không. Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng Phú Gia khám phá xem Windows 10 có gì hấp dẫn nhé! Cùng với đó là các ưu, nhược điểm của hệ điều hành này.

Lịch sử ra đời của Windows 10

Để biết có nên sử dụng WIndows 10 không, chúng ta cần hiểu rõ tường tận về hệ điều hành này. Windows 10 là một hệ điều hành của Microsoft Windows dành cho các loại máy tính cá nhân và máy trạm. Đây là một phần của họ hệ điều hành Windows NT.

Windows 10 được giới thiệu vào 30/9/2014 trong chương trình Build 2014 và đã được phát hành chính thức vào ngày 29/7/2015. Giao diện trên Windows 10 là sự kết hợp giữa Windows 8.1 và Windows 7. Có thể coi Windows 10 chính là bản nâng cấp hơn của Windows 8.

co-nen-su-dung-windows-10-khong
Windows 10 là hệ điều hành mới nhất của Microsoft

>> Xem thêm: So sánh giữa Windows 10 và Windows 8

Microsoft không muốn thị trường Windows tiếp tục bị phân mảnh thành nhiều phiên bản. Sở dĩ bởi các phiên bản Windows XP, Vista, Win 7 vẫn phổ biến và được lưu hành khắp nơi. Nhiều người dùng vẫn sử dụng những phiên bản cũ này. Việc này gây rắc rối cho Microsoft và cho người phát triển ứng dụng. Bên cạnh đó, một số người vẫn không biết có nên sử dụng Windows 10 không. Vì vậy mà họ vẫn “trung thành” với các phiên bản Win cũ.

Chính vì thế, Microsoft đã cho phép người dùng Windows 7, 8 và 8.1 nâng cấp miễn phí lên Windows 10. Miễn là phiên bản Windows hiện tại đã được kích hoạt bản quyền. Với máy tính dùng Windows 10, Microsoft sẽ liên tục cho cập nhật miễn phí để máy tính luôn dùng phiên bản Windows mới nhất cho đến khi máy tính không dùng được nữa

>> Tham khảo cách crack Win 7 tại đây

Chi phí nâng cấp lên Windows 10

Như đã đề cập ở trên, người dùng có thể nâng cấp miễn phí lên Windows 10. Bình thường bạn sẽ phải trả tiền để mua bản quyền nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành cao hơn. Tuy nhiên, ở Windows 10 thì ngược lại. Nếu bạn đang dùng phiên bản Windows 7 hoặc 8 thì hoàn toàn có thể nâng cấp miễn phí. Điều kiện là phải nâng cấp trong năm đầu tiên phát hành. Với một số người còn hoài nghi không biết có nên sử dụng Windows 10 không thì họ đã cập nhật ngay sau khi biết thông tin này!

co-nen-su-dung-windows-10-khong1
Có nên sử dụng Windows 10 không

Chi phí để nâng cấp từ Windows 7, 8 lên 10 là miễn phí

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại thì bạn không thể nâng cấp miễn phí được nữa. Bởi việc nâng cấp lên Windows 10 chỉ miễn phí trong năm đầu tiên phát hành. Tức là đến tháng 7 năm 2016 mà thôi. Nếu bạn đang dùng Windows 7 hoặc 8, bạn vẫn phải trả tiền bản quyền để mua Windows 10. Nếu không có điều kiện, bạn hãy crack Windows 10 nhé!

>> Xem thêm cách crack Win 10

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 7 hoặc 8 không phải dành cho doanh nghiệp, bạn có thể nâng cấp lên Windows 10 hoàn toàn miễn phí trong năm đầu tiên phát hành (tính đến tháng 07 năm 2016). Và một điều cần lưu ý là Windows 10 là phiên bản cuối cùng của Windows, và từ nay nó sẽ được nghiên cứu, thử nghiệm và cập nhật như một dịch vụ.

Các phiên bản của Windows 10

Có 9 phiên bản của Windows 10: mà người dùng có thể tham khảo lựa chọn. Hầu hết người dùng cá nhân sẽ chọn phiên bản Windows 10 Home. Phiên bản này được thiết kế cho các PC, tablet và máy tính 2-trong-1. Nó bao gồm tất cả các tính năng hướng tới người dùng phổ thông cá nhân. Bản Windows 10 Home tương đương với phiên bản Windows 8, 8.1 cơ bản, Windows 7 Home Basic, và Home Premium.

 • Windows 10 Home
 • Windows 10 Pro
 • Windows 10 Pro Education
 • Windows 10 Education
 • Windows 10 Enterprise
 • Windows 10 Mobile
 • Windows 10 Mobile Enterprise
 • Windows 10 for IOT
 • Windows 10 LTSB
tim-cach-sua-loi-windows-10-1
Giao diện của Windows 10 thu hút người dùng

Để biết Windows 10 có gì hấp dẫn, người dùng nên cài đặt và trải nghiệm trực tiếp. Các tính năng vượt trội của Windows 10 được đánh giá khá cao và bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng. Cùng Phú Gia đánh giá xem Windows 10 có những ưu điểm gì ngay dưới đây nhé! Từ đây mà bạn cũng phần nào biết được mình có nên sử dụng Windows 10 không đó!

Ưu điểm của Windows 10. Windows 10 có gì hấp dẫn?

Là 1 trong những hệ điều hành tiên tiến nhất hiện nay, Windows 10 thừa kế những điểm mạnh của các thế hệ trước. Những tính năng mới được bổ sung vào Windows 10 chắc chắn là rất hữu ích với người dùng. Bên cạnh đó, Win 10 còn có nhiều điểm mạnh khác.

 • Windows 10 cho phép người dùng tạo ra hệ sinh thái riêng của mình với một tài khoản Microsoft. Tính năng tự động đồng bộ dữ liệu và các ứng dụng universal chạy được trên nhiều thiết bị sẽ đem lại trải nghiệm liền mạch.
 • Ngoài giao diện mới dễ nhìn hơn, Win 10 còn có những tính năng độc quyền của Microsoft. Có thể kể đến như Continuum – tính năng tự động thay đổi giao diện tùy thuộc vào thiết bị mà nó đang hoạt động. Task View – tính năng khởi tạo và quản lí các màn hình desktop ảo. Microsoft Edge – trình duyệt web mới có mục tiêu kế thừa “sự nghiệp” của Internet Explorer.
co-nen-su-dung-windows-10-khong3
Windows 10 có gì hấp dẫn người dùng?
 • Windows 10 là nền tảng hệ điều hành Windows an toàn nhất mà Microsoft từng phát hành dựa trên những cải tiến như Windows Defender và SmartScreen giúp chống lại virus, mã độc, những kỹ thuật lừa đảo phi kỹ thuật. Windows 10 được cung cấp như một dịch vụ và sẽ liên tục nhận những bản cập nhật tính năng và bảo mật mới từ Microsoft.

Đây mới chỉ là những điểm mạnh nổi bật nhất của Windows 10. Nếu bạn chưa biết Windows 10 có gì nổi bật thì bạn nên trải nghiệm và sử dụng nhé! Đảm bảo các tính năng mới của Win 10 sẽ làm bạn hài lòng! Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là Win 10 hoàn toàn tối ưu. Ngoài những điểm mạnh thì Windows 10 vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm.

Nhược điểm của Windows 10

Còn rất nhiều người băn khoăn không biết có nên sử dụng WIndows 10 không. Sở dĩ là bởi những điểm yếu mà hệ điều hành này vẫn tồn tại.

 • Mặc dù Windows 10 hỗ trợ rất tốt các driver thiết bị phần cứng, ứng dụng cũ nhưng không có gì là hoàn hảo. Rất nhiều người phàn nàn vì gặp lỗi màn hình xanh trên Windows 10 khi có xung đột hoặc driver hỗ trợ phần cứng chưa tốt.
 • Một tính năng tưởng như rất hữu ích là Corana sẽ phát huy tác dụng. Nhưng trên thực tế, trợ lý ảo này chỉ hoạt động ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại những thị trường nhỏ như Việt Nam, Cortana chưa được hỗ trợ và bạn phải sử dụng các thứ tiếng khác.
co-nen-su-dung-windows-10-khong2
Cortana mới hỗ trợ tại một số nước
 • Nâng cấp Windows 10 là bạn đã đồng ý để Windows Media Center bị loại bỏ. Win 10 đã gỡ ứng dụng này cùng một số phần mềm khác. Điều này khiến nhiều người dùng tiếc nuối và không muốn nâng lên bản mới.
 • Tính năng phát DVD cũng đã bị loại khỏi Windows mới vì giờ đây nhiều người chúng ta sử dụng các dữ liệu tải từ trên mạng về nhiều hơn. Microsoft cũng cung cấp một ứng dụng có chức năng chơi DVD trên Store với giá 14,99 USD để chiều lòng người dùng. Nhưng rõ ràng sẽ không ai bỏ ra số tiền lớn như vậy chỉ để xem DVD trong khi có những ứng dụng miễn phí như VLC.

Có nên sử dụng Windows 10 không?

Nhìn chung, bất kỳ sản phẩm nào mới ra đời đều có những khuyết điểm và ưu điểm. Windows 10 cũng không phải là một ngoại lệ. Windows 10 chắc chắn sẽ còn được cập nhật rất nhiều, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu làm việc đòi hỏi kỹ thuật cao. Hoặc những phiên bản Windows cũ đã đáp ứng tốt nhu cầu của bạn thì bạn cũng không cần nâng cấp lên Windwos 10. Sở dĩ Windows 10 chỉ là bản nâng cấp của Windows 8. Vì vậy, nếu không cần quá nhiều tính năng, Phú Gia cho rằng Win 8 hoặc 7 cũng đã là đủ!

co-nen-su-dung-windows-10-khong
Có nên sử dụng WIndows 10 không là tuỳ vào nhu cầu mỗi người

Hy vọng với những thông tin Phú Gia vừa chia sẻ, bạn đã biết có nên sử dụng Windows 10 không. Win 10 là hệ điều hành tiên tiến, nhưng vẫn còn nhiều khuyết điểm. Mong rằng trong tương lai, Microsoft sẽ đưa đến những bản cập nhật tối ưu hơn! Nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp bạn ngay! Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người khác biết có nên sử dụng Windows 10 không nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999