Có nên cập nhật macOS Catalina? Hệ điều hành này có gì mới?

Những người sử dụng MacBook chắc chắn đều đã quá quen thuộc với hệ điều hành macOS rồi. Sự khác biệt và mới mẻ hoàn toàn so với Windows đã khiến nhiều người thích thú. macOS đến nay đã được cập nhật đến phiên bản thứ 16 và đem đến cho người dùng những tính năng cực kỳ mới mẻ. Phiên bản mới nhất này chính là macOS Catalina. Nhưng nhiều người vẫn không biết có nên cập nhật macOS Catalina. Và hệ điều hành này có gì đặc biệt. Vậy hãy cùng Phú Gia khám phá ngay những điểm nổi bật của macOS Catalina và cùng xem có nên cập nhật macOS Catalina không nhé!

macOS Catalina là gì?

Trước khi tìm hiểu xem có nên cập nhật macOS Catalina không thì chúng ta cũng cần biết rõ về hệ điều hành này. Có lẽ với nhiều người dùng MacBook cũng đã biết đến macOS. Nhưng với phiên bản macOS Catalina thì còn chưa biết rõ. Đây là phiên bản macOS 10.15 và là bản nâng cấp thứ 16 của hệ điều hành macOS. Catalina được công bố vào ngày 3/6/2019 tại WWDC và phát hành chính thức vào tháng 10 cùng năm. Phiên bản tiền nhiệm của hệ điều hành macOS Catalina là macOS Mojave.

Catalina được đánh giá là sẽ đem đến những tính năng thú vị hơn cho các dòng máy Mac. Nổi bật là việc trải nghiệm nghe nhạc, xem tv và nghe podcast trên 3 sản phẩm của Mac.

macos catalina

Giao diện của hệ điều hành macOS Catalina

Các thiết bị có thể cập nhật macOS Catalina

Nếu laptop của bạn đang chạy hệ điều hành Mojave thì bạn có thể yên tâm rằng nó cũng có thể cập nhật macOS Catalina nhé! Hệ điều hành Catalina yêu cầu 4GB bộ nhớ, tăng hơn 2 GB so với các hệ điều hành từ thời Mac OS Lion cho đến Mojave. Như vậy, các thiết bị có thể cập nhật macOS Catalina gồm:

  • MacBook Retina 12inch các dòng
  • Macbook Air 2012 hoặc mới hơn.
  • Macbook Pro 2012 trở về sau.
  • Mac Pro 2013 trở về sau.
  • Mac Mini 2012 hoặc mới hơn.
  • iMac 2012 và các máy iMac mới hơn.
  • iMac Pro 2017 và các máy iMac Pro mới hơn.

>> Xem thêm: Tất cả các dòng MacBook từ trước tới nay

Hệ điều hành macOS Catalina có gì mới?

Là phiên bản mới nhất của hệ điều hành macOS, chắc chắn Catalina sẽ hội tụ đầy đủ những tính năng hiện đại, hữu ích cho người dùng. Những sụ thay đổi này sẽ khiến nhiều người càng thích thú hơn với việc cập nhật macOS Catalina. Vậy những tính năng mới này là gì? Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Các ứng dụng mới thay thế iTunes

Khi người dùng cập nhật macOS Catalina, ứng dụng iTunes quen thuộc sẽ không còn nữa mà thay vào đó là 3 ứng dụng mới. Đó là Apple Music, Podcast và Apple TV. Việc tách iTunes thành 3 như vậy là giúp người dùng có những trải nghiệm giải trí tốt nhất trên chiếc MacBook của mình. Cả 3 ứng dụng này đều đồng bộ hóa nội dung thông qua iCloud trên các thiết bị hoặc qua dây cáp.

macos catalina

iTunes đã không còn trên macOS Catalina

Find My

Trước đây, người dùng đã biết đến ứng dụng Find my Friend và Find my iPhone trên iOS rồi. Đến nay, macOS đã kết hợp 2 ứng dụng này vào làm một dưới tên gọi Find My. Ứng dụng này cũng mang đến chức năng mới giúp tìm thiết bị ngay cả khi chúng ngoại tuyến.

Tính năng Screen Time

Đây được đánh giá là cải tiến đáng chú ý nhất trong bản cập nhật macOS Catalina. Người dùng sẽ hiểu rõ hơn về cách bạn sử dụng thời gian trên thiết bị của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi việc sử dụng, lên lịch ngừng hoạt động và đặt giới hạn cho cả ứng dụng và trang web trên tất cả các thiết bị của mình để quản lý thời gian hiệu quả hơn.

macos catalina

Tính năng Screen Time cho phép kiểm soát thời gian sử dụng laptop

Bảo mật tốt hơn

macOS Catalina trang bị các tính năng bảo mật nâng cao để bảo vệ máy tính tốt hơn. Chúng giúp đảm bảo rằng các ứng dụng bạn sử dụng an toàn và cho phép bạn kiểm soát quyền truy cập vào dữ liệu của mình tốt hơn. Các tính năng này kết hợp với ứng dụng Find My còn hỗ trợ người dùng tìm thấy máy Mac của mình nếu nó bị mất hoặc bị đánh cắp.

Ngoài những cải tiến đáng chú ý trên thì khi cập nhật macOS Catalina, các ứng dụng cũng được cập nhật với nhiều cải tiến bao gồm Ảnh, Nhắc nhở, Ghi chú, Mail và Safari. Bên cạnh đó là rất nhiều tính năng, tiện ích mới trên bản cập nhật macOS Catalina. Vậy với những điểm nhấn mạnh mẽ này, người dùng có nên cập nhật macOS Catalina?

Có nên cập nhật macOS Catalina?

Qua những tính năng mới mẻ trên thì có thể thấy macOS Catalina là một hệ điều hành khá sáng giá phải không nào! Tuy nhiên, để biết có nên cập nhật macOS Catalina không thì bạn cần dựa vào cấu hình laptop MacBook của mình. Đồng thời cũng cần dựa vào đời máy để biết chúng có tương thích với hệ điều hành này hay không. Như đã đề cập ở trên, chỉ có một số đời MacBook có thể thích hợp để cập nhật macOS Catalina. Chính vì thế, nếu bạn sở hữu những dòng máy cũ thì chỉ có thể cài các hệ điều hành thấp hơn.

>> Xem thêm: Các phiên bản macOS của Apple

Một điều bạn cần lưu ý khi muốn cập nhật macOS Catalina là chúng không thể chạy các ứng dụng 32bit. Nếu MacBook của bạn đang chạy ứng dụng 32 bit nào, bạn không nên cập nhật macOS Catalina. Còn nếu bạn vẫn muốn cập nhật lên phiên bản mới nhất, bạn nên tìm kiếm những ứng dụng 64 bit để thay thế ứng dụng 32 bit hiện tại nhé!

macos catalina

Có nên cập nhật macOS Catalina hay không còn phụ thuộc vào laptop

Hầu hết chúng ta đều nghĩ bản cập nhật hệ điều hành mới sẽ khiến thiết bị hoạt động ổn định hơn. Tuy nhiên, việc cập nhật hệ điều hành mới cũng đi kèm với rủi ro. Có nhiều trường hợp nâng cấp macOS đã gặp phải những lỗi nghiêm trọng hoặc những vấn đề không tương thích. Vì thế, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi cập nhật macOS Catalina. Đây là bản cập nhật mới nhất hiện nay nên cũng rất cần chú ý.

>> Xem cấu hình MacBook thế nào?

Như vậy có thể thấy việc nâng cấp macOS Catalina là không hoàn toàn bắt buốc. Bởi phiên bản macOS này vẫn chưa quá hoàn hảo và những phiên bản trước vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Hy vọng với những thông tin từ Phú Gia, bạn đã biết có nên nâng cấp macOS Catalina hay không. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp ngay cho bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người khác cũng biết có nên nâng cấp macOS Catalina không nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999