Chuột cảm ứng laptop bị đơ nguyên nhân là do đâu? Xử lý thế nào?

Touchpad hay chuột cảm ứng là bộ phận rất tiện ích với người dùng laptop. Chuột cảm ứng này thực sự phù hợp nếu bạn là người hay phải di chuyển, mang laptop đi nhiều nơi. Việc dùng chuột ngoài sẽ dễ sử dụng hơn là dùng chuột cảm ứng. Nhưng dùng lâu touchpad sẽ quen và sẽ ưa thích hơn là chuột ngoài. Vì thế, khi chuột cảm ứng laptop bị đơ thì sẽ gây khá nhiều bất tiện cho nhiều người. Vậy những nguyên nhân nào khiến chuột cảm ứng laptop bị đơ? Và cách khắc phục lỗi này như thế nào? Hãy cùng Phú Gia tìm hiểu ngay sau đây!

Những nguyên nhân khiến chuột cảm ứng laptop bị đơ

Nói đến các nguyên nhân gây ra việc chuột cảm ứng laptop bị đơ, có thể kể đến những lỗi phần mềm và lỗi phần cứng. Chia ra như vậy là bởi chuột cảm ứng laptop bị đơ là có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tìm hiểu và nắm bắt rõ được các tác nhân này có thể giúp chuột cảm ứng laptop ít bị đơ hơn đó! Vậy những nguyên nhân nào khiến chuột cảm ứng laptop bị đơ? Cùng theo dõi ngay dưới đây nhé!

Nguyên nhân phần mềm

Chuột cảm ứng laptop bị khóa

Một vài dòng laptop hiện nay có trang bị nút để bật/tắt chuột cảm ứng laptop. Vì thế, nếu chuột cảm ứng laptop bị đơ, bạn khoan nghĩ đến các lỗi lớn mà hãy thử xem mình có vô tình khoá chức năng này hay không. Bạn có thể mở lại chuột cảm ứng bằng cách bấm nút tắt/mở chuột nằm ở vị trí touchpad.

chuot cam ung bi khoa
Chuột cảm ứng bị khoá

Mỗi laptop sẽ có 1 phím touchpad khác nhau

Hoặc với một số dòng máy sẽ có các phím tổ hợp khác nhau. Hãy thử nhấn phím Fn kèm theo các phím từ F1-F12. Mỗi dòng máy sẽ có phím touchpad khác nhau nên bạn hãy chú ý tới phím nào có ký hiệu touchpad nhé! Đây là nguyên nhân đầu tiên bạn cần nhớ tới khi chuột cảm ứng laptop bị khoá.

Một số chức năng trong TouchPad Synaptics bị tắt

TouchPad Synaptics là 1 tính năng liên quan đến bàn rê chuột có trên các laptop Windows. Nếu máy của bạn không sử dụng tính năng TouchPad Synaptics thì bạn cũng không cần chú ý về nguyên nhân này! Trong trường hợp chuột cảm ứng laptop không click được nhưng di chuyển được bạn hãy lại các tính năng touchpad trong TouchPad Synaptics nếu có.

Lỗi driver

Một nguyên nhân khác khiến chuột cảm ứng laptop bị đơ hoặc không hoạt động có thể là do xung đột driver hoặc lỗi driver. Trong trường hợp này, bạn có thể khắc phục bằng cách thử khởi động lại laptop của mình. Có thể xung đột driver trong quá trình khởi động Windows đã khiến laptop không nhận chuột. Nếu không hiệu quả, bạn có thể gỡ driver chuột cũ và lên website của hãng sản xuất để download driver mới nhất tương thích với dòng máy bạn đang dùng.

Windows không tương thích hoặc laptop bị virus

Nếu không phải do những nguyên nhân trên, thì chắc có lẽ laptop của bạn đã bị lỗi Wins hoặc bị dính virus. Đây là 2 nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến laptop, khiến chuột cảm ứng laptop bị đơ theo. Dù chỉ là 1, 2 file trong hệ điều hành bị nhiễm virus cũng sẽ gây ra các sự cố về touchpad. Vì thế, nếu phát hiện thấy 2 lỗi này thì bạn hãy cài lại Win cho laptop ngay nhé!

chuot cam ung bi do
Chuột cảm ứng bị đơ

Chuột cảm ứng laptop bị đơ gây bất tiện cho người dùng

>> Xem thêm: Địa chỉ cài Win cho laptop uy tín và an toàn nhất

Nguyên nhân phần cứng

Lỗi sạc laptop

Có thể adapter laptop của bạn đã bị một lỗi nào đó, nó không cung cấp đủ ampe, khi đó máy vẫn chạy nhưng một vài thiết bị ngoại vi như chuột hay bàn phím sẽ bị loạn.

Lỗi mạch tiếp xúc

Cáp chuột bị lỏng, mạch tiếp xúc bị lờn, không tiếp xúc tốt với mainboard khiến chuột bị giật, lúc nhận lúc không

Lỗi pad mouse

Pad mouse đã quá cũ dẫn đến tình trạng touchpad không còn nhạy, chuột cảm ứng laptop bị đơ

Lỗi I/O điều khiển trên main

Lỗi I/O điều khiển thiết bị ngoại vi trên main khiến laptop hoàn toàn không nhận một thiết bị ngoại vi nào đó như chuột, bàn phím, DVD…

Trên đây chỉ là một số nguyên nhân phần mềm và phần cứng gây ra tình trạng chuột cảm ứng laptop bị đơ. Ngoài ra còn những tác nhân ngoại cảnh khác gây ra tình trạng này như làm đổ nước vào touchpad, rơi laptop làm ảnh hưởng tới touchpad. Vậy khi phát hiện ra những lỗi này, cần xử lý và khắc phục thế nào? Cùng Phú Gia tìm hiểu ngay dưới đây!

Chuột cảm ứng laptop bị đơ cần khắc phục thế nào?

Có 1 số cách khắc phục khi chuột cảm ứng laptop bị đơ. Tuy nhiên, để xác định được đâu sẽ là cách xử lý phù hợp với laptop của mình thì bạn cũng cần biết nguyên nhân nào gây ra lỗi touchpad cho laptop. Sau khi đã xác định được lý do chuột cảm ứng laptop bị đơ, hãy tìm cách giải quyết ngay thôi!

Bật TouchPad bằng phím chức năng

Như đã đề cập ở trên, hiện nhiều laptop có các phím chức năng nhằm tắt, bật touchpad. Việc tìm ra phím nào để kích hoạt touchpad cũng không hề khó. Chỉ có các nút từ F1-F12. Mỗi hãng laptop sẽ có phím kích hoạt touchpad khác nhau. Bạn chỉ cần tìm các phím có ký hiệu chuột hoặc touchpad. Sau đó kết hợp với phím Fn là có thể bật được touchpad. Ví dụ chuột cảm ứng trên laptop dell bị đơ có thể bật tắt bằng phím chức năng Fn+F3.

>> Chi tiết các cách bật Touchpad trên laptop

Khởi động lại TouchPad trong hệ thống

Khi chuột cảm ứng laptop bị đơ có thể là do một tiến trình nào đó trong Windows làm cho touchpad bị tắt. Mặc dù tỉ lệ không cao nhưng vẫn có một số trường hợp chuột cảm ứng laptop bị đơ do hệ thống đã tắt chuột. Để khởi động lại touchpad, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

khoi dong lai touchpad trong he thong
Khởi động lại TouchPad trong hệ thống

Khởi động Touchpad trong hệ thống là cách nhằm kích hoạt lại touchpad

Bước 1: Mở Menu Start >> chọn Settings.

Bước 2: Trong phần Windows Settings dành cho Windows 10 >> chọn Devices nơi quản lý các thiết bị ngoại vi kết nối vào máy như Bluetooth, máy in, chuột và bàn phím.

Bước 3: Trong Devices Settings lựa chọn mục Mouse (ở một số phiên bản có tên Mouse & Touchpad). Ở Mouse Properties, nhấn chuyển sang tab Touchpad. Tại đây nếu thấy touchpad đang ở trạng thái Disable thì bạn hãy chọn Enable Device.

Bước 4: Hoặc ngoài ra thì bạn cũng có thể thử tắt tính năng Disabale when External USB Pointing device plug in xem touchpad có hết đơ hay không.

Nâng cấp TouchPad

Nếu những cách trên vẫn không thể khắc phục được lỗi chuột cảm ứng laptop bị đơ thì bạn có thể sử dụng cách nữa. Đó là nâng cấp touchpad. Cách này nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra lại rất dễ dàng, bạn hãy theo dõi kỹ các bước dưới đây nhé!

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + X để mở Power Menu >> chọn Device Manager.

Bước 2: Chọn tiếp phần Mouse and other pointing devices và nâng cấp driver cho Touchpad đang có trên laptop.

Bước 3: Đợi để hệ thống kiểm tra phiên bản mới nhất của Touchpad trên Windows. Nếu có sẽ xuất hiện thông báo Downloading driver software, bạn hãy đợi cho tới khi hệ thống tải xong bản driver mới nhất cho Touchpad. Sau khi cài đặt xong, hãy nhấn Close.

Tắt chế độ TouchPad sensitivity

Touchpad sensitivity là chế độ cho phép tăng thời gian nhận lại chuột cảm ứng khi bạn tiền hành gõ phím. Việc này để hạn chế vẫn đề tay hay tì vào Touchpad khi gõ văn bản. Vì vậy bạn hãy thử để Touchpad sensitivity delay Touchpad ở mức độ thấp nhất xem có khắc phục được chuột cảm ứng laptop bị đơ không nhé!

ta che do TouchPad sensitivity
Tắt chế độ TouchPad Sensitivity

Chuột cảm ứng laptop bị đơ có nhiều nguyên nhân và cách xử lý khác nhau

Việc chuột cảm ứng laptop bị đơ có nhiều nguyên nhân. Vì thế, nếu bạn không rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục thì nên mang laptop tới các hàng sửa chữa. Tại đây đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp có thể chữa lỗi chuột cảm ứng laptop bị đơ. Nếu cần thiết thì sẽ tiến hành thay touchpad cho laptop.

>> Xem thêm: Các lỗi trackpad MacBook thường gặp

Trên đây là một số thông tin về việc chuột cảm ứng laptop bị đơ. Hy vọng với những thông tin trên từ Phú Gia, bạn đã nắm rõ cách xử lý khi chuột laptop bị đơ. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận nhé! Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người khác biết thêm về lỗi chuột cảm ứng laptop bị đơ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999