Cách vệ sinh màn hình laptop đúng cách, sạch sẽ nhất

Màn hình laptop sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám bụi, vân tay. Những vết bẩn này tuy không quá nguy hiểm và cũng không ảnh hưởng gì đến laptop. Nhưng nếu để lâu chắc chắn sẽ rất mất vệ sinh và thậm chí có thể lọt vào các khe ở màn hình. Vì thế, vệ sinh màn hình laptop là điều bạn nên làm định kỳ. Màn hình laptop thực ra lau chùi không quá khó. Tuy nhiên, nếu không biết cách có thể khiến màn hình bị trầy xước và hỏng hóc. Vậy cách vệ sinh màn hình laptop thế nào mới đúng? Cùng Phú Gia tìm hiểu ngay sau đây!

Chuẩn bị gì khi vệ sinh màn hình laptop

Trước khi tiến hành vệ sinh màn hình laptop, bạn cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết để thực hiện. Để vệ sinh màn hình laptop thì bạn chỉ cần những dụng cụ rất cơ bản như khăn lau, dung dịch vệ sinh màn hình. Trên thực tế thì còn những vật dụng khác rất cần cho việc vệ sinh màn hình như chổi quét, quả bóp cao su thổi bụi. Tuy nhiên, những vật dụng này hầu hết chỉ có ở các hàng vệ sinh laptop. Nếu bạn không có thì dùng khăn lau và dung dịch là được.

chuan bi cac dung cu de ve sinh man hình laptop
Chuẩn bị các dụng cụ để vệ sinh màn hình laptop

Chuẩn bị sẵn các dụng cụ để vệ sinh màn hình laptop

Cần chú ý khi lau màn hình laptop, không nên dùng vải cứng sẽ gây thô ráp cho màn hình. Đồng thời cũng không nên dùng giấy ăn để lau màn hình laptop vì chúng sẽ tạo ra các mảnh giấy vụn bám lại trên màn hình.

Sau khi đã có các vật dụng cần thiết thì bạn cũng nhớ tắt laptop khi thực hiện lau chùi nhé. Không nên vừa bật laptop vừa vệ sinh vì màn hình sáng sẽ gây khó khăn khi vệ sinh. Chưa kể đến việc dùng dung dịch lau lên màn hình đang bật có thể gây rò điện. Khi chắc chắn đã chuẩn bị xong thì bạn đã có thể tiến hành vệ sinh màn hình laptop rồi!

Cách vệ sinh màn hình laptop

Để vệ sinh màn hình laptop, nhiều người cho rằng chỉ cần lấy khăn mềm lau là được. Còn nếu vết bẩn cứng đầu thì dùng giẻ ẩm. ĐIều này không đơn giản như vậy đâu! Việc vệ sinh màn hình laptop rất cần sự chú ý, tỉ mỉ và cần biết khi nào thì dùng phương pháp nào. Vậy vệ sinh màn hình laptop thế nào? Cùng khám phá ngay thôi!

Dùng vải sợi nhỏ để lau bụi

Thông thường, nếu màn hình laptop có các vết bụi thông thường thì bạn chỉ cần dùng khăn lau là xong. Vải sợi nhỏ là những loại khăn dùng để lau kính hoặc lau máy ảnh. Loại vải này rất mềm và không gây trầy xước cho mặt kính. Nếu bạn có chổi quét thì hãy quét qua màn hình. Sau đó dùng vải mềm lau nhẹ màn hình theo 1 chiều nhất định. Không nên lau theo vòng tròn vì khó loại bỏ được vết bụi. Đặc biệt không chà xát quá mạnh sẽ khiến hư hại màn hình.

dung vai mem de lau man hinh
Dùng vải mềm để lau màn hình

Dùng vải mềm để lau màn hình

Dùng bọt biển ẩm để lau các vết bẩn

Bên cjanh việc sử dụng khăn vi sợi tổng hợp, miếng bọt biển cũng có thể được dùng để vệ sinh màn hình laptop. Những miếng bọt biển dùng để rửa bát chính là vật dụng có thể sử dụng rất tốt đó. Nhưng đương nhiên là bọt biển chưa sử dụng và phải là mặt nhẵn chứ không phải mặt sần nhé! Khả năng vệ sinh của miếng mút xốp này rất hiệu quả nếu biết dùng đúng cách. Đặc biệt, miếng mút này còn đặc biệt dùng cho các vết bẩn khó lau chùi bằng khăn.

Khi dùng mút xốp để vệ sinh màn hình laptop, bạn cần thấm 1 chút nước cất hoặc nước lọc đã khử ion để lau. Thực ra nước vòi cũng có thể dùng được nhưng khả năng màn hình sẽ có những vết khoáng sau khi màn hình khô. Để sử dụng thì bạn cần nhúng xốp vào nước rồi vắt nước cho khô. Sau đó cũng lau nhẹ nhàng vùng cần làm sạch trên màn hình. Cuối cùng là dùng khăn vải sợi nhỏ để lau lại cho khô.

dung bot bien de ve sinh man hinh khi co vet ban kho lau
Dùng bọt biển để vệ sinh màn hình khi có vết bẩn khó lau

Dùng bọt biển để vệ sinh màn hình khi có vết bẩn khó lau

Dung dịch làm sạch nếu có vết dính, vết bẩn khó chùi

Với những vết bẩn khó chùi rửa bằng nước hay bằng khăn thì đã đến lúc dùng dung dịch làm sạch rồi. Khi sử dụng dung dịch, bạn cần nhớ không được xịt trực tiếp lên màn hình. Vì dung dịch này có thể chảy xuống cạnh dưới màn hình nơi chứa nhiều vi mạch điều khiển. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến laptop sau này. Không những thế, để lâu dài còn có thể gây ố màu màn hình và khiến bạn phải thay màn hình laptop.

>> Xem thêm: Những lý do khiến bạn phải thay màn hình laptop

Phun hoặc thoa chất lỏng làm sạch lên một miếng vải sợi nhỏ. Đảm bảo rằng vải ẩm, nhưng không bị ướt. Sau đó lau nhẹ nhàng lên vùng có vết bẩn khó chùi. Vệ sinh màn hình laptop bằng dung dịch phải hết sức cẩn thận. Nếu không chú ý có thể khiến dung dịch loang ra các khu vực khác. Lau đến khi không còn thấy vết bẩn rồi sau đó để màn hình khô mới được sử dụng.

Lưu ý khi vệ sinh màn hình laptop

Khi vệ sinh màn hình laptop, bạn cần chú ý những điều sau đây để không làm ảnh hưởng đến màn hình của máy. Việc vệ sinh màn hình laptop tuy không khó nhưng cần rất nhiều sự chú ý đó!

  • Sau khi vệ sinh màn hình laptop xong thì cần phải để màn hình khô hoàn toàn mới được sử dụng.
  • Dùng khăn phải chú ý dùng khăn lau mới hoặc khăn sạch. Không lấy những loại khăn bụi bẩn để lau.
  • Khi lau màn hình laptop, không được dùng sức tì mạnh để lau. Làm vậy rất có thể khiến màn hình bị vỡ hoặc chảy mực, hỏng vĩnh viễn.
ve sinh nhe nhang laptop
Vệ sinh nhẹ nhàng laptop

Khi vệ sinh màn hình laptop cần chú ý nhẹ nhàng

  • Đồng thời cũng không được chà xát mạnh bằng bất cứ vật dụng gì. Việc chà xát quá mạnh vào màn hình sẽ khiến chất lượng hiển thị giảm sút hoặc chết điểm ảnh.
  • Không sử dụng các loại dung dịch lau cửa sổ, cửa kính, dung dịch đa năng, xà phòng hoặc dầu rủa bát để lau màn hình.
  • Không được xịt trực tiếp lên màn hình dung dịch vệ sinh hoặc sử dụng khăn quá ướt có thể làm dung dịch chảy vào các vi mạch.
  • Nếu không chắc chắn về trình độ của mình, bạn hãy mang laptop đến các hàng sửa chữa để vệ sinh laptop. Tại đây, dịch vụ vệ sinh laptop cực kỳ đảm bảo an toàn và laptop sẽ được vệ sinh từ trong ra ngoài.

Trên đây là một vài lưu ý khi vệ sinh màn hình laptop. Hy vọng với những chia sẻ trên từ Phú Gia, bạn đã biết cách vệ sinh màn hình laptop. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp bạn sớm nhất! Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người khác biết cách vệ sinh màn hình laptop nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999