Những cách test laptop trước khi mua

Hiện nay, các bên sản xuất máy tinh xách tay đều có những quy trình sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt. Tuy nhiên sẽ không thể tránh khỏi việc sẽ có những sản phẩm bị lỗi nào đó đến khách hàng. Để điều này không xảy đến với bạn, việc test máy trước khi mua là điều bạn nên làm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách test laptop trước khi mua hiệu quả nhất. Đối với những máy mới và full box bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Kiểm tra tổng quan hộp đựng

Khi mua laptop mới điều đầu tiên bạn cần thực hiện trong cách test laptop đó là kiểm tra xem trên hộp đựng laptop có dấu hiệu bất thường như vết lõm, vết rách hay không. Trong trường hợp bạn thấy hộp máy có dấu hiệu đã bị bóc ra thì cần phải đặc biệt lưu ý. Bạn cũng cần xem hộp máy còn nguyên seal nguyên kiện không. Cần thực hiện điều này để tránh máy laptop đã được bóc ra rồi dán lại.

Những cách test laptop trước khi mua 1

Kiểm tra hộp đựng laptop

Bên cạnh các nguyên nhân khách quan như quá trình vận chuyển, bảo quản thì cũng có thể có những nguyên nhân như: cửa hàng trộn hàng để đánh lừa khách hàng,… vì vậy mà khi mua một chiếc laptop mới, bạn cần thực hiện cách test laptop, kiểm tra tổng quan. Nếu thấy có điều gì bất thường trong cách test laptop thì bạn cũng cần liên hệ với nơi bán để làm sáng tỏ.

>>> Xem thêm: Có nên mua laptop cũ không? Mua laptop cũ cần lưu ý gì?

2. Kiểm tra các phụ kiện bên trong hộp đựng

Các sản phẩm laptop sẽ thường chứa các phụ kiện như: pin sạc laptop, dây nguồn. Trong trường hợp máy của bạn dùng pin rời thì bạn cần lắp pin vào máy. Bạn cần kiểm tra các phụ kiện trên có những dấu hiệu như xước, han gỉ,… hay không. Với sạc pin laptop cần kiểm tra xem sạc có bị đứt đoạn, dập nát hay gãy hay không. Nếu không có vấn đề gì thì bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo trong cách test laptop dưới đây.

Những cách test laptop trước khi mua 2

Kiểm tra dây nguồn, sạc pin của laptop

3. Test laptop các chức năng

Bạn lôi máy từ hộp đựng ra và bỏ các miếng bảo vệ xung quanh máy ra. Xem xét mặt trên, dưới laptop cũng như các cạnh của laptop xem có dấu hiệu xước, sứt mẻ gì không. Bạn cũng có thể thử mở và gập máy để xem máy có thể mở thoải mái và không có các tiếng động lạ phát ra.

Kiểm tra bàn phím cũng là một phần của cách test laptop đấy nhé. Bạn hãy gõ thử xem có tình trạng bị lún khi gõ hay không. Bạn có thể mở trình soạn thảo văn bản ra để kiểm tra các phím một cách tốt nhất.

Những cách test laptop trước khi mua 3

Kiểm tra bàn phím laptop

Kiểm tra xem màn hình laptop có bị hở sáng hay sai màu hay không. Nếu bị các vấn đề trên sẽ gây cho bạn không ít rắc rối nếu thực hiện các tác vụ liên quan đến xử lý đồ họa.

4. Test thời gian sử dụng pin và dây nguồn

Cách để bạn test thời gian sử dụng pin khá dễ dàng. Điều bạn cần làm đó là sạc tới khi pin đầy rồi rút sạc ra và sử dụng đến khi máy không còn pin. Thời gian này chính là thời lượng sử dụng pin và xem nó có đúng như những gì đã được ghi về thông tin trên máy hay không. Bạn test dây nguồn bằng cách xem thời gian sạc để đầy pin laptop là bao nhiêu và có lâu quá hay không.

5. Test cấu hình của laptop

Bạn cần kiểm tra các phần như RAM, model chip, dung lượng ổ cứng,… xem có đúng như nhà sản xuất đã in trên thông tin hay không. Nếu không có vấn đề gì thì có thể chuyển sang bước tiếp theo của cách test laptop.

6. Test cổng kết nối

Một trong những việc của cách test laptop đó là kiểm tra xem các cổng kết nối có kết nối bình thường không. Việc bạn cần làm là sử dụng các thiết bị khác để cắm vào các cổng trên máy để xem nó có hoạt động bình thường hay không. Bạn cũng nên test chất lượng của âm thanh khi cắm tai nghe và cả khi không cắm tai nghe trên laptop của mình. Trong trường hợp chiếc laptop của bạn có ổ đĩa quang, bạn có thể thực hiện ghi thử vài chiếc đĩa.

Những cách test laptop trước khi mua 4

Kiểm tra các cổng kết nối của laptop

Mong rằng qua bài viết này bạn đã biết cách test laptop trước khi mua. Việc biết những cách test laptop này quan trọng bởi vì nó sẽ giúp bạn tránh phải việc mua phải những chiếc laptop không đạt chất lượng. Tuy nhiên, nếu lỗi xảy ra trong quá trình bạn sử dụng thì bạn có thể liên hệ với nơi phân phối để được bảo hành và sửa chữa trong thời gian quy định nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999