Cách sử dụng MacBook cho người mới (Phần 3): Thủ thuật và mẹo hay khi dùng

Trong chuỗi bài viết hướng dẫn sử dụng MacBook, Phú Gia đã giới thiệu đến bạn về hệ điều hành macOS, về những thao tác căn bản khi dùng MacBook. Đây là những điều cơ bản mà các người dùng cần nắm được. Vậy các thủ thuật và tips nâng cao hơn thì sao? Chắc chắn đây cũng là những kiến thức rất bổ ích khi bạn đang tìm cách sử dụng MacBook đó! Hãy cùng Phú Gia khám phá ngay những thủ thuật và mẹo hay trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng MacBook hiệu quả với Spotlight

Một công cụ giúp cách sử dụng MacBook trở nên tiện lợi hơn chính là Spotlight. Spotlight tương tự như thanh tìm kiếm của Windows, giúp người dùng có thể tìm kiếm bất cứ nội dung gì, từ file, ứng dụng cho tới tìm kiếm nội dung online. Spotlight được nằm ngay trên thanh Menu bar và có hình kính lúp. Bạn chỉ việc nhấn vào đó và nhập từ khoá tìm kiếm.

cach-su-dung-macbook-cho-nguoi-moi-phan-3
Spotlight là công cụ tìm kiếm rất hữu ích của macOS

Đây như một công cụ tìm kiếm tích hợp giúp người sử dụng mau chóng tìm đến những thứ mà họ cần. Công cụ này có thể cho phép người dùng xem trước các tập tin như văn bản, hình ảnh, video và file PDF. Thậm chí cả các phép tính, bạn cũng giải được trên công cụ này. Ngoài ra, Spotlight còn giúp bạn tìm kiếm các thông tin online như tỉ giá, các nhân vật nổi tiếng hoặc tra từ mới từ phần mềm Dictionary của máy.

Các ứng dụng trên MacBook cũng có thể mở nhờ Spotlight. Không giống Windows, macOS không có shortcut vào ứng dụng. Do đó, Spotlight là công cụ rất hữu ích để bạn mở các ứng dụng, bên cạnh việc dành thời gian tìm kiếm ứng dụng đó trong folder Applications hoặc phải ghim quá nhiều Alias ra thanh Dock.

Thủ thuật MacBook để tạo nhanh thư mục

Một trong những mẹo dùng MacBook không được nhiều người biết tới là cách tạo thư mục nhanh. Hầu hết, chúng ta đều tạo thư mục xong rồi mới chèn file vào thư mục đó. Cách sử dụng MacBook này sẽ gây mất thời gian hơn là thủ thuật sau đây. Bạn chỉ cần kéo chọn những tập tin bạn cần cho vào thư mục. Sau khi kéo chọn, bạn nhấn chuột phải chọn New Folder with Selection. Vậy là thư mục vừa được tạo, vừa chứa các file ở bên trong. Cách này nhanh hơn nhiều phải không nào!

cach-su-dung-macbook-cho-nguoi-moi-phan-3-4
Cách tạo thư mục nhanh này giúp bạn tiết kiệm thời gian

Bạn còn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + Command + N để tạo nhanh thư mục cho những tập tin này mà không cần kéo chuột. Sau khi đã tạo thành công thư mục, bước cuối cùng mà bạn cần thực hiện đó là đặt tên cho thư mục. Nếu bạn chọn nhầm file, chỉ cần nhấn tổ hợp Command + Z là có thể hoàn tác rồi. Cách sủ dụng MacBook này quả là rất tiện lợi cho người dùng!

>> Xem thêm: Các dòng laptop từ trước tới nay của Apple

Tra cứu từ mới

Một trong các cách sử dụng MacBook mà người dùng muốn khám phá chính là tra cứu từ mới. Thưc ra, tất cả những người dùng laptop khi xem 1 bộ phim hoặc đọc 1 tài liệu có sử dụng tiếng Anh đều cần giải nghĩa từ đó. Với MacBook, bạn hoàn toàn có thể làm điều này rất nhanh chóng.

Bộ từ điển mặc định của MacBook được tích hợp vào hệ thống một cách khá tiện lợi. Chỉ cần bôi đen từ cần dịch, sau đó nhấn tổ hợp phím Command + Control + D, định nghĩa của từ sẽ hiện ngay tại văn cảnh. Bên cạnh đó, nghĩa tiếng Việt cũng được hiển thị. Bạn sẽ không tốn thời gian mở phần mềm từ điển để tra từ nữa. Bên cạnh nội dung dịch nghĩa, bạn cũng sẽ có cả thông tin từ Wikipedia về người/vật cần tìm kiếm.

 

cach-su-dung-macbook-cho-nguoi-moi-phan-3-1
Ứng dụng Dirtionary có thể giúp bạn có cách sử dụng MacBook tiện lợi hơn

Quay màn hình mà không cần ứng dụng thứ 3

Điều mà nhiều người khi tìm cách sử dụng MacBook không chú ý tới chính là tính năng cực tiện lợi của chúng. Một trong số đó là quay màn hình. Nếu như ở Windows, bạn phải cài thêm ứng dụng bên thứ 3 để thực hiện điều này. Thì macOS đơn giản hơn rất nhiều với QuickTime Player. Ứng dụng này đã được cài đặt sẵn trong máy và bạn không cần tải về.

Quay video với MacBook sẽ rất dễ dàng. Bạn chỉ cần mở QuickTime Player lên. Trên thanh Menu bar phía trên, bạn chọn File và nhấn vào New Screen Recording để quay màn hình. Sau khi chọn, một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra, bạn cần nhấp chuột vào biểu tượng màu đỏ ở giữa để bắt đầu quay màn hình. Để kết thúc, bạn sẽ nhấn vào nút có biểu tượng hình vuông ở trên Menu bar. Sau khi kết thúc, ứng dụng sẽ hỏi bạn có muốn lưu video hay không.

>> Xem các cách chụp màn hình MacBook tại đây

Tải video trên YouTube từ macOS

Ngoài những tips trên, MacBook còn có thể tải video trên YouTube. Thật bất ngờ phải không nào!! Với nhiều người, cần dùng Cốc Cốc hoặc ứng dụng tải ngoài mới có thể tải video về máy được. Tuy nhiên, nếu bạn tìm hiểu cach sử dụng MacBook, bạn sẽ biết trình duyệt Safari có thể làm điều này. Bạn chỉ cần vào Safati, truy cập youtube.com. Sau đó, bật video bạn muốn tải về. Cuối cùng, nhấn chuột phải và chọn Download video hoặc Download video as để tải về máy.

cach-su-dung-macbook-cho-nguoi-moi-phan-3-3
Safari có thể dùng để tải video

Trên đây là một số thủ thuật mà bạn có thể áp dụng trong cách sử dụng MacBook. Những mẹo này sẽ giúp cách dùng MacBook của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết! Đây cũng là những thông tin cuối cùng trong chuỗi bài về hướng dẫn sử dụng MacBook của Phú Gia.

Hy vọng qua những thông tin Phú Gia chia sẻ, bạn đã biết cách sử dụng MacBook. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp bạn ngay! Và hãy chia sẻ bài viết để càng có nhiều người biết cách sử dụng MacBook nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999