Cách reset MacBook bạn nên biết

Sau một thời gian sử dụng, dữ liệu và chương trình bạn cài đặt thêm ngày càng nhiều khiến cho MacBook của bạn hoạt động chậm chạp hoặc trở nên khó kiểm soát. Nhưng vì chế độ bảo mật quá tốt của Apple , Macbook pro hay MacBook air không có ổ cứng khiến bạn không biết cách reset máy (khôi phục cài đặt gốc Macbook) thế nào để không mất dữ liệu.

Hoặc bạn muốn bán macbook cũ của mình đi mà muốn xóa sạch dữ liệu trong máy mà không biết làm sao. Sau đây là cách reset MacBook có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Có thể reset Macbook Pro cũng như là cách reset Macbook Air an toàn.

1. Các bước để reset MacBook nhanh chóng

Sau đây là các bước giúp bạn có thể reset toàn bộ data của máy, đưa về trạng thái mặc định ban đầu. Bạn có thể khôi phục cài đặt gốc Macbook các dòng kể cả Air hay Pro. Vì thế hãy đảm bảo bạn đã backup toàn bộ dữ liệu ra ổ HDD bên ngoài để tránh việc mất hết dữ liệu sau khi reset Macbook.

Bước 1: khởi động lại máy

Đây là cách reset MacBook cần khởi động lại máy trong chế độ phục hồi . Giữ tổ hợp phím Command + R trong quá trình khởi động lại ( tổ hợp phím này sẽ tải chức năng Recover)

Bước 2: xóa ổ cứng

Chọn Recovery HD (phần ổ cứng của chức năng khôi phục) => chọn Disk Utility => ấn Continue. Nó sẽ hiện ra danh sách các ổ cứng của bạn. Chọn ổ đĩa Macintosh HD (hay bất cứ ổ nào là ổ chính của bạn) và nhấp chọn Erase để xóa ổ cứng Macbook.

Cách reset MacBook

Chọn Disk Utility

Cách reset MacBook 2

Chọn một ổ đĩa Macintosh HD và Erase

Chọn MacOS Extended trong trình đơn tải xuống. Đây là định dạng cần để cài đặt hệ điều hành iOS. Ấn chọn Erase, quá trình xóa có thể mất vài phút .

Cách reset MacBook 2

Quá trình mất từ 5-10’

Bước 3: cài đặt hệ điều hành mới

Tới đây máy Macbook sẽ bắt đầu khôi phục cài đặt gốc. Khi quá trình bắt đầu, bạn sẽ được yêu cầu đọc và đồng ý với các Điều khoản và Điều kiện (Terms and Conditions). Sau khi đã chấp thuận, bạn sẽ chọn ổ đĩa cứng mà bạn muốn cài OS X. Theo mặc định, ổ đĩa bạn vừa xóa sẽ được chọn.

Cách reset MacBook 3

Chọn Reinstall Mac OS X

Quá trình sẽ mất khoảng 30-60 phút tùy vào dung lượng và chất lượng internet của máy bạn. Vậy là bạn đã hoàn thành cách reset MacBook này rồi. Sau khi được reset mac os bạn sẽ lại như một chiếc máy vừa lấy ra khỏi hộp.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các phím tắt Macbook hay sử dụng bạn nên biết

Cách reset MacBook 4

Máy bạn sẽ lại như vừa “đập” hộp

2. Những lưu ý trước khi thực hiện cách reset MacBook trên

Để tránh làm cho quá trình bị gián đoạn và kết quả cuối cùng không như mong muốn, bạn nên lưu ý:

a. Sao lưu ổ cứng Macbook

Quá trình cài đặt lại MacOS về mặc định sẽ loại bỏ tất cả dữ liệu của bạn. Vì thế bạn nên chuyển hết dữ liệu trước khi thực hiện cách reset MacBook. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là sử dụng Carbon Copy Cloner hoặc Super Duper cùng với một ổ đĩa cứng ổ HDD hoặc SSD bên ngoài. Chọn ổ đĩa cứng chính của bạn trong Source và ổ cứng bên ngoài của bạn trong Destination.

Cách reset MacBook 5

b. Hủy đăng ký iTunes

Bạn nên thoát hẳn ra khỏi tài khoản iTunes trước khi làm theo các bước của cách reset MacBook. Có nghĩa là sẽ cắt đứt hết mọi liên kết với tài khoản iTunes của bạn. Và lưu ý bạn không nên chuyển tài khoản này cho người khác.

Mở iTunes và nhấn chọn Account > Authorisations > De-authorise This Computer. Nhập ID Apple và password của bạn và click vào De-authorise.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thay pin macbook đúng kỹ thuật

c. Tắt FileVault khi thực hiện reset macbook

Nếu không muốn mất hết dữ liệu bạn nên tắt FileVault trước khi làm các cách reset MacBook. Đây là chức năng mã hóa các tập tin trên ổ cứng của bạn vì thế tốt hơn là tắt nó trước khi chuyển máy cho người khác.

Mở System Preferences và chọn Security & Privacy, sau đó chọn tab FileVault. Nếu có thông báo ‘FileVault is turned off for the disc [name of main hard drive]’ thì nghĩa là nó đã được tắt sẵn. Nếu không, hãy nhấp vào biểu tượng ổ khóa ở phía dưới cùng bên trái, nhập password ID Apple và nhấn Unlock. Sau đó nhấn vào Turn Off FileVault.

Cách reset MacBook 6

Bạn cần tắt FileVault trước khi reset Macbook

d. Đăng xuất iCloud

Cách reset MacBook yêu cầu tắt ICloud trước khi cài đặt. Mở System Preferences và nhấp chọn iCloud > Sign Out Now.

Cách reset MacBook 7

Sign out Icloud

Để xóa tất cả dữ liệu cá nhân, nhấn “Delete from Macbook” trên mỗi tab được bật lên. Đăng xuất cũng sẽ xóa mọi thông tin thẻ Apple Pay nếu bạn có Macbook Pro với Touch Bar.

d. Luôn luôn kết nối internet

Đảm bảo bạn đã kết nối với internet khi thực hiện cách reset MacBook này để có thể tải xuống bản sao mới nhất của hệ điều hành Macbook có thể chạy trên máy của bạn. Và cả quá trình reset, MacBook yêu cầu bạn phải có wifi hay internet ổn định mới có thể hoàn thành được.

Trên đây là cách reset Macbook mà chúng tôi đã thử nghiệm và thành công. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn khi muốn reset lại chiếc Macbook của mình. Bạn đã biết cách sử dụng Macbook hiệu quả chưa nào? Chúc bạn may mắn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999