Bạn đã biết những cách làm laptop chạy nhanh hơn này chưa?

Khi dùng laptop, ai cũng muốn máy tính của mình hoạt động thật nhanh và hiệu suất cao.Laptop chạy chậm chắc chắn là 1 trong những điều gây phiền toái nhất với người dùng. Cảm giác phải dùng laptop luôn luôn bị giật, lag thật khó chịu phải không nào! Vì vậy mà người dùng luôn tìm cách làm laptop chạy nhanh hơn. Nhưng không hẳn ai cũng biết đến những cách này. Vậy đâu là cách làm laptop chạy nhanh hơn hữu hiệu và hiệu quả nhất? Cùng Phú Gia tìm hiểu ngay tại đây!

Những cách làm laptop chạy nhanh hơn bạn nên thử

Nguyên nhân dẫn đến việc laptop chạy chậm, lag là rất nhiều. Có thể là laptop bị virus, hết dung lượng, hết RAM, không cập nhật hệ điều hành,… Để giải quyết cac lỗi này, tìm cách làm laptop chạy nhanh hơn thì bạn cần dựa vào nguyên nhân đã gây ra việc laptop chạy chậm. Dưới đây sẽ là một số cách làm laptop chạy nhanh hơn bạn có thể áp dụng.

Tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows

Trong quá trình sử dụng laptop, bạn có thể sẽ cài rất nhiều phần mềm và có thể rất nhiều phần mềm bạn sẽ ít dùng đến. Nhưng cứ nếu để chúng khởi động cùng với Windows mỗi khi bạn bật máy thì sẽ khiến thời gian khởi động kéo dài thêm. Bên cạnh đó còn có một số chương trình được cài sẵn và sẽ tự khởi chạy khi mở laptop và chạy đến khi bạn tắt máy hoàn toàn.

laptop chay cham gay phien phuc cho nguoi dùng
Laptop chạy chậm gây phiền phức cho người dùng

Laptop chạy chậm gây phiền phức cho người dùng

Đây là một trong những nguyên nhân laptop chạy chậm vì bị các phần mềm này chiếm tài nguyên, tiêu hao năng lượng. Gỡ những chương trình này khỏi hệ thống laptop và vô hiệu hoá chúng sẽ là cách làm laptop chạy nhanh hơn. Để gỡ bỏ, bạn nhập msconfig vào thanh công cụ tìm kiếm trên Win sẽ thấy xuất hiện System Configuration, chọn Startup và tiến hành vô hiệu hóa các ứng dụng không cần dùng đến.

Tại đây sẽ hiện 1 bảng liệt kê các phần mềm đang khởi động cùng Windows. Bạn nên chú ý tới Name, Status, Startup impact. Nếu có ứng dụng nào quan trọng cần mở thì không cần tắt. Còn với các ứng dụng không dùng nhiều, đồng thời còn ảnh hưởng tới laptop nhiều thì nên tắt. Để biết mức độ ảnh hưởng của các phần mềm thì nên nhìn vào cột Startup impact.

Gỡ các ứng dụng không cần thiết

Khác với việc tắt ứng dụng khởi động cùng Windows thì đây là cách làm laptop chạy nhanh hơn hiệu quả vượt trội. Cách này giúp bạn gỡ hẳn ứng dụng đó ra khỏi laptop, giải phóng được một phần bộ nhớ. Để gỡ các ứng dụng này, nhiều người chỉ xoá tạm thời, cho vào thùng rác. Nhưng thực ra cách này không gỡ hoàn toàn ứng dụng. Điều này vẫn khiến chúng “ngốn” không ít dung lượng laptop. Vậy để gỡ hoàn toàn những ứng dụng này, bạn cần làm thế nào?

Muốn xoá hoàn toàn 1 ứng dụng khỏi Windows, bạn vào Control Panel -> Programs and Features. Sau đó chọn các ứng dụng không cần thiết, chọn Uninstall để gỡ hoàn toàn.

Xoá các tệp không dùng đến

Một trong những cách làm laptop chạy nhanh hơn chính là xoá các file không quan trọng. Dù không tốn quá nhiều dung lượng nhưng tích nhiều file rác, file tạm lâu dần sẽ làm máy nặng, chạy chậm hơn. Trong khi sử dụng, bạn sẽ tạo ra các file rác và nhanh chóng làm đầy dung lượng ổ đĩa. Điều này khiến laptop trở nên chậm chạp hơn.

Vậy khi bạn không còn có nhu cầu sử dụng file nào nữa, hãy xoá ngay đi. Nếu không muốn xóa hãy chuyển việc lưu trữ những file này bên ngoài máy tính như ở cứng ngoài, tải lên một địa chỉ mạng nào đó ít sử dụng.

co nhieu cach làm laptop chay nhanh hon
Có nhiều cách làm laptop chạy nhanh hơn

Có nhiều cách làm laptop chạy nhanh hơn

Sử dụng phần mềm dọn dẹp laptop

Một trong những cách làm laptop chạy nhanh hơn chính là sử dụng các phần mềm dọn dẹp laptop. Nhiều người đã sử dụng cách này từ smartphone, tablet cho đến laptop của mình. Trên thực tế, hiệu quả của các phần mềm dọn laptop này không quá mạnh.

Hiện có khá nhiều phần mềm nhưng vẫn được sử dụng nhiều nhất chắc hẳn là CCleaner. Đây là phần mềm khá tiện ích giúp người dùng tìm và xoá các tập tin cache và tập tin lưu tạm. Sử dụng phần mềm này sẽ là cách làm laptop chạy nhanh hơn nên bạn hãy cân nhắc nhé!

Xoá lịch sử duyệt web và cookies

Thường xuyên xoá các mục này sau khi sử dụng xong trình duyệt nhằm giải phóng bộ nhớ cache. Như vậy, laptop sẽ chạy ổn định hơn,

Làm sạch thùng rác

Nhiều người xoá file, xoá ứng dụng vào thùng rác nhưng sau đó để tích dần lên đến hàng trăm hàng nghìn file. Thực chất, các file này chỉ ở trong thùng rác chứ chưa được xoá hẳn khỏi laptop. Vì thế, thường xuyên làm sạch thùng rác cũng là cách làm laptop chạy nhanh hơn. Hoặc bạn có thể thao tác nhanh bằng cách nhấn tổ hợp Shift+Delete.

Tản nhiệt cho laptop

Vấn đề tản nhiệt cho laptop là rất cần thiết. Laptop không có hệ thống tản nhiệt hoạt động tốt sẽ gây ra nhiều vấn đề cho máy. Không chỉ bị chậm, giật, lag mà còn bị nóng máy, laptop tự động sập nguồn. Để laptop nóng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bộ vi xử lý và hệ điều hành làm máy chạy chậm.

tan nhiet laptop
Tản nhiệt laptop

Đế laptop là 1 cách làm laptop tản nhiệt tốt hơn

Cách làm laptop chạy nhanh hơn chính là tản nhiệt thật tốt cho máy. Hãy sử dụng các loại đế tản nhiệt hoặc tốt nhất là vệ sinh quạt tản nhiệt định kỳ. Nếu để lâu sẽ bị bám bụi, khó hoạt động và khiến bạn phải thay quạt tản nhiệt cho laptop.

>> Xem thêm: Cách vệ sinh quạt tản nhiệt laptop dễ dàng và hiệu quả

Cài lại Win

Có những trường hợp laptop chạy chậm, giật, lag là do virus và phần mềm độc hại tấn công. Việc cài đặt lại Win trong lúc này chắc chắn là điều cần thiết nhất với laptop. Hiện nay cài lại Win cho laptop không quá khó khăn vì đã có hướng dẫn. Tuy nhiên, thời gian tiến hành khá lâu và cũng không hẳn ai cũng biết cách làm. Vì thế, họ chọn cách mang máy đến các cửa hàng để cài đặt Win cho laptop. Đây là cách làm nhanh chóng, an toàn và cũng đảm bảo hơn là tự cài Win.

Nâng cấp RAM

Khi dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ RAM, nó sẽ chạy nhanh hơn là dữ liệu lưu trữ trong ổ cứng. Khi RAM được nâng cấp thêm dung lượng, các tệp được lưu trong RAM sẽ nhiều hơn, đồng nghĩa với việc máy sẽ hoạt động nhanh hơn. Nếu các cách làm laptop chạy nhanh hơn trên vẫn không làm cho máy tính chạy nhanh hơn, hãy tính đến chuyện tăng RAM để cải thiện hiệu suất cho máy tính.

nang cap ram cho laptop
Nâng cấp ram cho laptop

Nâng cấp RAM là cách làm laptop chạy nhanh hơn

>> Xem thêm: Địa chỉ nâng cấp RAM uy tín nhất

Trên đây là một vài cách làm laptop chạy nhanh hơn do Phú Gia giới thiệu. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết cách làm laptop chạy nhanh hơn. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp bạn sớm nhất. Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người khác biết cách làm laptop chạy nhanh hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999