Cách dùng MacBook cho người mới sử dụng (Phần 1): Làm quen với macOS

Hiện nay, ngày càng có nhiều người lựa chọn sử dụng MacBook. Có rất nhiều lý do để họ sở hữu MacBook như: được cho, trúng thưởng, hay đơn giản là nhu cầu cần thiết. Hầu hết người dùng khi chọn mua MacBook và sử dụng sẽ thường cảm thấy lạ. Sở dĩ bởi hệ điều hành macOS và Windows có giao diện hoàn toàn khác nhau. Các phím cũng không giống nhau. Chính vì thế, học cách dùng MacBook cho người mới sử dụng là điều cực kỳ quan trọng. Vậy trong phần 1 của chuỗi bài viết hướng dẫn cách dùng MacBook cho người mới sử dụng, hãy cùng Phú Gia làm quen với hệ điều hành macOS ngay dưới đây nhé!

MacBook và Windows khác gì nhau?

Với những người mới chuyển từ Windows sang MacBook sẽ thấy rất bỡ ngỡ. 2 hệ điều hành này hoàn toàn khác nhau về giao diện cũng như cách sử dụng. Nếu người sử dụng laptop đã quá quen với Windows thì khi mới dùng MacBook sẽ khá ‘bối rối’! Để biết cách dùng MacBook, bạn cần hiểu rõ về giao diện của hệ điều hành macOS. Trên Windows, thanh Start ở dưới màn hình là thanh công cụ không thể thiếu. Đối với MacBook, máy này lại có thanh Dock. Để hiểu rõ hơn về thanh này, hãy đọc ngay bên dưới nhé!

cach-dung-macbook-cho-nguoi-moi-su-dung-phan-1
Cách dùng macbook cho người mới sủ dụng phàn 1

Để biết cách dùng MacBook, người dùng cần hiểu rõ giao diện của macOS

Trên cùng màn hình là Menu bar. Thanh này sẽ luôn luôn hiển thị cho dù bạn đã tắt hết ứng dụng. Bên trái thanh chứa các tùy chọn quen thuộc như File, Edit, View,… cho từng ứng dụng. Còn bên phải là khu vực ngày giờ, tình trạng pin, kết nối mạng, ngôn ngữ sử dụng.

>> Đọc thêm: Các dòng MacBook từ trước tới nay

Hướng dẫn cách dùng MacBook cho người mới: Thanh Dock

Người dùng học cách dùng MacBook chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy 1 thanh công cụ nằm ở phía dưới màn hình chỉ có logo ứng dụng. Đây chính là thanh Dock. Thanh Dock gần như là thanh Start trên Windows vậy. Thanh này sẽ hiển thị và thông báo cho bạn biết những ứng dụng bạn đang chạy.

Trên thanh Dock gồm 3 “ngăn” chính, từ trái sang phải là ngăn chứa biểu tượng kích hoạt nhanh ứng dụng, tiếp theo là các ứng dụng mới mở gần đây, cuối cùng là mục chứa thùng rác, thư mục đã ghim và cửa sổ ứng dụng thu nhỏ xuống. Ứng dụng đang chạy có thêm dấu chấm bên dưới biểu tượng.

cach-dung-macbook-cho-nguoi-moi-su-dung-phan-1
Thanh Dock là 1 thanh công cụ tiện lợi cho người dùng macOS

Trong nhiều trường hợp thanh Dock cũng khá phiền toái vì chiếm không gian của cửa sổ ứng dụng bạn làm việc. Tuy nhiên, bạn có thể thu nhỏ thanh Dock hoặc ẩn thanh Dock đi. Để thu nhỏ thanh này, bạn đưa chuột vào vạch ngăn cách giữa thư mục và ứng dụng. Bạn sẽ bắt gặp mũi tên hai chiều. Sau đó, giữ chuột và kéo xuống nếu bạn muốn thu nhỏ hoặc kéo lên nếu bạn muốn phóng lớn.

Còn nếu bạn muốn ẩn thanh này đi, hãy di chuột đến thanh Dock. Nhấn chuột phải và chọn Turn Hiding On. Như vậy, thanh Dock này sẽ tự động ẩn đi. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần di chuột xuống cuối màn hình là được. Để giữ thanh Dock trên màn hình, bạn cũng làm tương tự, nhưng sẽ chọn Turn Hiding Off. Ngoài ra, bạn cũng có thể tuỳ chỉnh thêm nhiều tác vụ với thanh Dock bằng cách di chuột đến phần ngăn cách các ngăn và nhấn chuột phải, chọn Dock Preferences

Cách dùng MacBook cho người mới: Finder là gì?

Nếu bạn đang tìm hiểu cách dùng MacBook, chắc chắn sẽ rất băn khoăn khi không biết My Computer nằm ở đâu. Trên thực tế, macOS không có ứng dụng này. Thay vào đó, nó là Finder. Ứng dụng này có logo hình chữ nhật với biểu tượng mặt cười. Tại đây, bạn có thể quản lý các thư mục trong ổ đĩa, ổ cứng ngoài hoặc duyệt theo tab.

Một tính năng rất hữu ích trong Finder là QuickLook. Bạn chỉ cần nhấn vào 1 tập tin, sau đó nhấn thanh Space. Vậy là Finder sẽ hiện lên 1 màn hình dể bạn xem trước nội dung tập tin đó. Đây là 1 tính năng cực kỳ tiện lợi, bạn không cần phải mở tập tin lên để xem nữa.

cach-dung-macbook-cho-nguoi-moi-su-dung-phan-1
Mới học cách dùng MacBook không thể không biết đến Finder

>> Xem thêm: Cách cài Windows cho MacBook

Nếu Finder trong máy bị đơ, trước khi tính đến việc tắt máy người dùng nên khởi động lại Finder. Nhấn tổ hợp phím Alt + Command + Esc để xuất hiện cửa sổ Force Quit Application, chọn tiếp Finder và nhấn Relaunch. Đây cũng là cách để thoát các ứng dụng khác nếu chúng bị đơ. Làm tương tự như trên, bạn chỉ việc chọn tên ứng dụng cần tắt thay vì “Finder” thôi.

Một trong những điều người mới dùng MacBook tò mò là “Cut” file trong Finder thế nào. Trên thực tế, MacBook không thể cut file. Bạn chỉ có thể copy – paste mà thôi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể di chuyển file bằng cách nhấn giữ file và kéo thả vào thư mục đích.

Sử dụng ứng dụng trên MacBook thế nào?

Một trong những điều mà người dùng MacBook sẽ rất khó làm quen chính là các ứng dụng trên macOS. Hầu hết, để học cách dùng MacBook, người dùng cần hiểu hết về giao diện của Mac. Chính bởi MacBook có giao diện khác hoàn toàn với Windows. Vì vậy, các ứng dụng của Mac cũng rất khác. Nếu bạn đã quen cửa sổ Windows có thanh tắt, thu nhỏ, phóng to ở bên phải thì macOS lại ngược lại. Các nút này sẽ nằm ở bên trái thanh công cụ.

Cách dùng MacBook sẽ có phần khác hơn với Windows bởi thanh Menu bar có thể truy cập luôn đến phần cài đặt của ứng dụng đang mở. Để truy cập phần cài đặt của ứng dụng đang mở, nhấn vào tên của nó trên menu bar -> chọn Preferences.

>> Cấu hình cực ‘chất’ của MacBook Pro

Cách bật/tắt ứng dụng trên MacBook

Tưởng chừng đây là việc rất dễ và không cần phải hướng dẫn nhưng thực ra, cách dùng MacBook, đặc biệt là bật/tắt ứng dụng. Để mở ứng dụng thì quá dễ rồi. Bạn chỉ cần kích đúp vào ứng dụng hoặc nhấn chuột phải chọn Open là được. Vậy với cách tắt ứng dụng thì sao?

Một điều rất đặc biệt với MacBook chính là nút tắt ứng dụng. Nếu ở Windows, bạn chỉ việc nhấn nút đỏ là xong thì MacBook cần nhiều hơn đó! Khi đóng cửa sổ bằng nút đỏ như thông thường, các ứng dụng sẽ không tắt hẳn mà vẫn chạy ngầm. Để tắt hoàn toàn ứng dụng, bạn nhấn vào tên ứng dụng ở thanh Menu bar, chọn Quit. Hoặc nhấn chuột phải ở logo ứng dụng ở thanh Dock, chọn Quit.

cach-dung-macbook-cho-nguoi-moi-su-dung-phan-1
Để tắt hẳn ứng dụng, bạn cần nhấn Quit hoặc Cmd+Q

Nếu để tắt máy, cách làm cũng rất đơn giản. Bạn nhấn vào logo Apple ở thanh Menu bar. Bạn sẽ thấy các tùy chọn như Shut down (tắt máy), Sleep (ngủ), Restart (khởi động lại), Lock Screen (khóa màn hình) hay Log Out (đăng xuất khỏi tài khoản). Bạn chỉ cần chọn Shut down là có thể tắt máy rồi.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất trong cách dùng MacBook cho người mới sử dụng. Trong các bài viết tới, Phú Gia sẽ tiếp tục đưa đến cho bạn những thủ thuật, mẹo hữu ích khi dùng MacBook. Hãy tiếp tục theo dõi và chia sẻ bài viết để nhiều người khác cùng biết cách dùng MacBook nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999