Cách dùng 3D Touch chắc chắn người sở hữu iPhone phải biết!

Điện thoại thông minh iPhone ngày càng phát triển và được cải tiến qua mỗi lần ra mắt. Với những cải tiến mới đó, người dùng lại được trải nghiệm thêm những tính năng mới, hiện đại và tiện ích hơn. Và 1 trong số những cải tiến đó là tính năng 3D Touch. 3D Touch là gì và cách dùng 3D Touch thế nào? Những tính năng của 3D Touch có gì nổi bật? Đây là những thắc mắc của người dùng khi được trải nghiệm tính năng này. Vậy hãy cùng Phú Gia khám phá ngay những tính năng của 3D Touch cũng như cách dùng 3D Touch ngay sau đây nhé!

3D Touch là gi?

Để hiểu về cách dùng 3D Touch, bạn cũng cần biết đây là gì. 3D Touch lần đầu xuất hiện trên iPhone 6s, là một công nghệ cảm ứng cực kỳ tiện lợi và hữu ích của Apple. Cảm ứng lực 3D Touch dựa trên Force Touch mà Apple đã giới thiệu trước đó trên Macbook và Apple Watch. Về cơ bản, chức năng thực hiện phụ thuộc vào lực người dùng tác động lên màn hình.

Với các dòng iPhone từ trước tới nay, hầu hết người dùng theo thói quen chỉ sử dụng ba thao tác với iPhone: chạm, vuốt và nhúm. Tính năng 3D Touch về cơ bản sẽ bao gồm hai trải nghiệm đa chạm mới là Peek và Pop.

cach-dung-3d-touch1
3D Touch là gi

Các tính năng của 3D Touch là rất phong phú và đa dạng

Nếu bạn chạm nhẹ (Peek) vào màn hình, điện thoại sẽ mở ứng dụng, hình ảnh,… như bình thường. Còn khi bạn nhấn lực mạnh hơn (Pop), thì máy sẽ hiển thị toàn bộ thông tin hoặc hiện thêm 1 bảng tuỳ chọn để người dùng có thể thao tác nhanh những tùy chọn mà không cần phải truy cập vào ứng dụng.

Có thể thấy, đây là 1 tính năng rất thú vị với iPhone. Vậy cách dùng 3D Touch như thế nào và các tính năng của 3D Touch có gì đặc biệt? Hãy tiếp tục theo dõi ngay dưới đây nhé!

Cách dùng 3D Touch

Với sự tiện lợi của nó mà người dùng rất muốn được sử dụng các tính năng của 3D Touch. Tuy nhiên, vẫn có người còn chưa biết cách dùng 3D Touch. Hầu hết các máy iPhone mới đều đã bật sẵn 3D Touch. Tuy nhiên, nếu người khác đã tắt đi thì bạn vẫn có thể kích hoạt lại theo các bước sau. Chọn Cài đặt -> Cài đặt chung -> Trợ năng -> 3D Touch -> Bật 3D Touch.

Chỉ với các bước đơn giản như vậy, người dùng đã có thể kích hoạt tính năng 3D Touch trên iPhone của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn độ nhạy 3D Touch. Bạn có thể tìm thấy chế độ này ở ngay dưới phần kích hoạt 3D Touch. Tại đây có 3 mức độ bạn có thể chọn là Nhẹ, Trung bình và Mạnh. Độ nhạy Nhẹ thì bạn chỉ cần lực nhấn vừa phải. Các mức độ Trung bình và Mạnh sẽ tăng dần mức độ lực nhấn của bạn.

cach-dung-3d-touch
Cách dùng 3D Touch

Cách dùng 3D Touch cũng khá đơn giản

Về cơ bản, cách dùng 3D Touch cũng khá đơn giản. Lúc đầu sử dụng có thể bạn sẽ không quen. Vì lúc này bạn vẫn duy trì thói quen của các dòng iPhone cũ. Nhưng bạn sẽ thấy cách dùng 3D Touch đơn giản chỉ là nhấn 1 lực mạnh lên màn hình. Vậy là bạn đã có thể sử dụng 3D Touch rồi. Cụ thể hơn về cách dùng 3D Touch, đó chính là các tính năng đặc biệt của nó. Bạn nhấn 1 lực mạnh lên màn hình, sau đó ứng dụng sẽ hiển thị các tuỳ chọn. Bạn không cần phải tốn công mở hẳn ứng dụng nữa.

Đây là 1 tính năng cực kỳ hấp dẫn và rất đặc biệt. Không chỉ nhanh gọn mà còn giúp người dùng tiết kiệm được 1 ít thời gian nữa. Cách dùng 3D Touch lại rất đơn giản. Với sự tiện lợi của mình, 3D Touch có vô vàn những tính năng thú vị. Đó là gì? Cùng khám phá các tính năng của 3D Touch trên iPhone mà bạn cần biết nhé!

Những tính năng của 3D Touch bạn không nên bỏ qua

Tắt/mở 3G

Một tính năng mà người dùng mong đợi từ lâu đó là bật tắt nhanh 3G. Không cần vào Cài đặt và mất nhiều thao tác nữa. Với những người biết cách dùng 3D Touch, chỉ cần nhấn lực lên biểu tượng ứng dụng Cài đặt. Tại đây, bạn sẽ thấy tác vụ Dữ liệu di động. Bấm vào đây để mở ngay cửa sổ bật/tắt 3G. Ngoài ra, các tính năng của 3D Touch ở mục Cài đặt còn có các lựa chọn Bluetooth, Wifi, Pin để truy cập nhanh.

cach-dung-3d-touch2
Cách tắt mở 3G bằng 3D Touch

Cài đặt 3G ngay trên màn hình chính chỉ với 3D Touch

Tùy chọn tải ứng dụng

Nếu bạn tải nhiều ứng dụng khác nhau trên iPhone và muốn ưu tiên app nào được tải về trước, hãy dùng 3D Touch. Chỉ cần nhấn mạnh vào ứng dụng bất kì và thanh menu sẽ bật ra. Sau đó, bạn có thể thiết lập ưu tiên để tải về ứng dụng, tạm dừng tải về, hoặc hủy bỏ.

Hai tùy chọn cuối cùng đều có được tích hợp sẵn trong công nghệ cảm ứng lực 3D Touch trước đây. Bạn có thể sử dụng nó bằng cách chạm nhẹ hoặc nhấn và giữ vào ứng dụng trong lúc nó được tải về.

Đăng status lên Facebook

Facebook chắc chắn là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất đối với nhiều người. Và tính năng của 3D Touch cũng được áp dụng với Facebook. Các tác vụ của 3D Touch đối với Facebook gồm đăng ảnh, đăng status,… Bình thường bạn phải vào trong app, chờ app load xong, bấm vào khung status thì mới bắt đầu viết được.

cach-dung-3d-touch3
Sử dụng 3D Touch trên FaceBook

Tính năng của 3D Touch trên Facebook có rất nhiều

Còn với 3D Touch, bạn chỉ cần chạm vào icon ngoài màn hình chính là đã có ngay nút status để bạn bắt đầu viết ra những gì bạn muốn chia sẻ. Với người dùng hay đăng trạng thái Facebook thì tính năng này cực kỳ hữu dụng và tiện lợi. Ở đây cũng có nút để Livestream và tìm kiếm trên Facebook.

Khóa màn hình

Thông thường, khoá màn hình chúng ta phải bấm vào nút Home ảo rồi chọn nút khoá màn hình. Hoặc dùng nút nguồn để tắt màn hình. Nhưng với 3D Touch, bạn chỉ cần sử dụng lực nhấn lên nút Home ảo là màn hình có thể tắt ngay rồi.

Để kích hoạt chức năng này thì đầu tiên bạn phải bật nút Home ảo (AssistiveTouch) trong Cài đặt -> Cài đặt chung -> Trợ Năng -> AssistiveTouch -> Bật AssistiveTouch -> chọn mục Tùy chỉnh menu cao nhất -> chọn Tác vụ 3D Touch -> chọn Khóa màn hình.

Dùng TrackPad bằng 3D Touch

Khi đang nhập văn bản bằng bàn phím trên iPhone, bạn có thể sử dụng 3D Touch để trải nghiệm dùng TrackPad. Bạn hãy ấn mạnh lên bàn phím ảo của iPhone cho đến khi nó đổi màu xám. Tiếp tục giữ tay, rê ngón tay trên diện tích bàn phím ảo này để di chuyển con trỏ chuột tới đúng vị trí bạn muốn. So với cách nhấn giữ để xuất hiện gương phóng to mà chúng ta vẫn làm từ trước đến nay, cách này mang lại độ chính xác cao hơn và đã tay hơn do bạn có cả một vùng lớn để vuốt.

cach-dung-3d-touch4
Dùng TrackPad bằng 3D Touch

Biết cách dùng 3D Touch có thể mở được tính năng TrackPad

>> Xem thêm: Các lỗi TrackPad trên MacBook thường gặp

Mở đa nhiệm

Với 3D Touch, người dùng không cần phải mất công trong việc mở đa nhiệm. Thông thường để mở trình quản lý đa nhiệm, bạn phải nhấp 2 lần phím Home. Còn vơi 3D Touch thì hoàn toàn dễ dàng. Các tinh năng của 3D Touch có thể giúp bạn mở đa nhiệm nhanh chóng. Chỉ cần nhấn một lực tại mép trái của màn hình, sau đó kéo nhẹ sang phải một chút là bạn đã có thể mở nhanh cửa sổ đa nhiệm tại bất cứ ứng dụng nào

Xem trước link trên Safari

Khi lướt web trên iPhone, bạn sẽ thỉnh thoảng gặp các đường link. Thông thường khi bấm vào link này thì chúng sẽ load trang web qua safari. Làm vậy có phần tốn thời gian vì phải chờ mở safari. Sau khi xem xong lại phải quay về app trước đó. Hoặc khi bạn đang lướt web qua safari mà cũng gặp link thì lại phải mở trong tab mới.

cach-dung-3d-touch5
Xem trước nội dung đường linck bằng 3D Touch

Xem trước nội dung đường link bằng 3D Touch

3D Touch giúp giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép bạn xem trước nội dung trang link. Chỉ bằng cách nhấn mạnh lên đường link, khi đó một khung thu nhỏ sẽ hiện ra để load web cho bạn xem. Bạn có thể lướt nhanh qua nội dung web xem có đáng quan tâm hay không, nếu có thì ấn mạnh thêm 1 lần nữa để chạy trình duyệt.

Đổi tên thư mục

Việc đổi tên thư mục trên iPhone giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn nhiều. Không cần nhấn giữ ứng dụng rồi chọn thư mục rồi đổi tên nữa. Bạn chỉ cần dùng 3D Touch lên thư mục muốn đổi tên. Sau đó chọn Đổi tên là bạn đã có thể đổi tên thư mực 1 cách nhanh chóng.

Ngoài những tính năng thú vị trên thì còn rất nhiều tính năng khác mà 3D Touch đem đến cho người dùng. Bạn chỉ cần khám phá các tính năng này bằng cách nhấn 1 lực mạnh lên ứng dụng đó. Có thể thấy 3D Touch thực sự là 1 công nghệ thông minh và hữu ích của Apple. Với các thông tin trên từ Phú Gia, hy vọng bạn đã hiểu thêm về cách dùng 3D Touch cũng như biết được các tính năng của 3D Touch đặc biệt thế nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999