4 cách chụp màn hình máy tính nhanh chóng, dễ dàng

4-cach-chup-man-hinh-thong-dung

Chụp màn hình máy tính là một trong những thủ thuật mà bất kỳ ai thường xuyên sử dụng máy tính đều nên biết. Đây là cách nhanh nhất để lưu trữ hình ảnh, đoạn văn bản mà bạn yêu thích bởi có nhiều trang không cho tải ảnh về. Sau khi chụp màn hình bạn có thể ngay lập tức gửi hình ảnh qua các ứng dụng cho người khác. Có nhiều cách chụp màn hình máy tính khác nhau bao gồm cả phần mềm và công cụ của máy. Nhưng dưới đây là 4 cách thông dụng nhất.

1. Chụp màn hình bằng phím tắt và lưu ảnh với Paint

 

Nhấn vào phím chụp màn hình (Prt, Scr, Sys, Rq, Prt, Sc, Prnt, Scrn)

Đây là cách chụp màn hình máy tính thuận tiện nhất mà hầu như mọi người đều sử dụng. Đầu tiên bạn hãy nhấn vào phím chụp màn hình, thường là Prt, Scr, Sys, Rq, Prt, Sc, Prnt, Scrn tùy theo từng loại máy. Sau đó mở ứng dụng Paint hoặc Powerpoint lên và paste hình ảnh vào hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V. Cuối cùng lưu hình ảnh bằng cách chọn Save as picture và chọn file lưu ảnh.

Còn nếu bạn chỉ muốn lấy một phần màn hình vừa chụp thì hãy nhấn vào Select, kéo chuột tạo vùng chọn trên ảnh chụp và nhấn vào công cụ cắt. Hình ảnh sẽ được cắt đúng theo phần bạn cần.

2. Chụp màn hình máy tính tự lưu

 

Chụp màn hình trên máy tính Windows 8/8.1 và Windows 10

Nếu bạn đang dùng máy tính Windows 8/8.1 và Windows 10 thì không cần dùng các ứng dụng trung gian vẫn có thể chụp màn hình máy tính. Bạn chỉ cần chụp màn hình PC và và hình ảnh sẽ lưu vào thư mục.

Hãy nhấn tổ hợp phím Windows + PrtSc (Print Screen). Mở thư mục Pictures nhấn vào Screenshots để tìm kiếm hình ảnh chụp màn hình máy tính của mình. Lưu ý khi phím prtsc có màu chữ khác với đa số phím còn lại trên bàn phím, bạn mới sử dụng tổ hợp phím Windows + Fn + PrtSc.

3. Sử dụng công cụ Snipping Tool

 

Sử dụng Snipping Tool để chụp màn hình

Nếu sử dụng máy tính Windows thì nhất định phải biết Snipping Tool. Vì đây là một công cụ được tích hợp sẵn trên máy. So với việc sử dụng phím tắt và Paint thì Snipping Tool tiện lợi hơn nhiều.

Bạn chỉ cần vào Start, gõ Snipping Tool vào biểu tượng tìm kiếm là sẽ thấy ngay. Riêng với Windows 7 và 10 thì công cụ này nằm ngay ở Start >> Accessories. Mở giao diện của Snipping Tool lên và nhấp chuột vào chữ New. Sau khi nhìn thấy 4 tùy chọn hiện ra thì hãy chọn một kiểu chụp màn hình mà bạn cần.

Nếu chọn Free-form Snip thì bạn sẽ thấy hình một chiếc bút và bạn chỉ cần vẽ khoanh vùng hình ảnh muốn cắt là được. Rectangular Snip thì sẽ cắt ảnh theo khung hình chữ nhật. Window Snip sẽ chụp một cửa sổ nào đó mà bạn đang dùng ví dụ như Chrome hay Microsoft Word. Nếu muốn chụp cả màn hình thì hãy chọn Full-screen Snip.

4. Chụp màn hình máy tính trên macOS

 

Nhấn tổ hợp phím Shift + Command (⌘) + 3 trên macOS

Cách chụp màn hình máy tính của macOS khác với Windows. Bạn có thể chụp toàn màn hình hoặc chỉ một phần nào đó mà mình cần. Để chụp toàn màn hình thì bạn hãy nhấn tổ hợp phím Shift + Command (⌘) + 3 và hình ảnh sẽ được lưu trên desktop dưới dạng file.png.

Nếu chụp một phần thì sử dụng tổ hợp phím Shift + Command + 4. Sau đó di chuyển con trỏ chuột và kéo giữ vùng cần chụp rồi nhả chuột hoặc trackpad. Trong quá trình chụp nếu muốn thay đổi cách di chuyển vùng chọn thì giữ phím Shift, Option hoặc Space. Còn muốn hủy bỏ thì nhấn phím Esc trước khi nhả chuột. Ảnh cũng sẽ được lưu như chụp toàn màn hình.

Mỗi loại máy tính đều có công cụ chụp màn hình riêng và bạn không nhất thiết phải sử dụng thêm phần mềm nào khác. Tất nhiên sẽ có vô số cách chụp màn hình máy tính mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Tuy nhiên 4 cách được chúng tôi nêu ra là thông dụng, dễ sử dụng nhất. Các thao tác để lưu giữ hình ảnh cũng rất đơn giản và đã được hướng dẫn cụ thể. Thay vì dùng điện thoại chụp lại màn hình máy tính một cách mờ ảo thì hãy dùng các cách này nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999