Những cách cài win cho macbook nhanh và đơn giản

Học cách cài win cho macbook là một vấn đề được nhiều người quan tâm bởi tính phổ biến và thông dụng của việc này. Biết cách cài win còn giúp các bạn chủ động hơn trong mọi tình huống, tiết kiệm được thời gian và kinh phí so với ra ngoài tiệm. Vì thế nên chỉ cần làm theo những cách sau là bạn có thể thành công cài win cho máy

1. Cách cài win cho macbook chạy song song với Macos qua Bootcamp

Để cài win qua Bootcamp, bạn cần thực hiện 7 bước đơn giản như sau:

Bước 1: 1. Download bộ cài win từ Microsoft về máy, lưu tại một ổ cố định hoặc tại Desktop để dễ tìm. Tắt mọi ứng dụng macOS còn đang chạy trước quá trình khởi động lại máy.

Bước 2: Dùng tổ hợp phím Space + Command để chạy và tìm dòng trạng thái Boot Camp Assistant. Khởi động App này khi có kết quả tìm thấy.

cai win bang boot camp tren macbook
Cài Win bằng boot camp trên MacBook

Cách cài win đơn giản và hiệu quả trên macbook

Bước 3: Chọn Install Windows trên ISO Image, và chọn vào file vừa down. Kéo thanh trỏ chuột để chọn dung lượng vùng Bootcamp, ít nhất là 50 – 60GB. Đối với những máy chứa nhiều phần mềm, nhiều ứng dụng hay nhiều game có dung lượng lớn thì vùng Bootcamp cần có dung lượng lớn hơn bởi bản thân cài win sẽ mất khoảng 40GB.

Bước 4: Nhấn Install để cài đặt. Trong lúc này thì Bootcamp Assistant sẽ thay bạn phân chia dữ liệu các vùng ổ cứng và tổng hợp về máy bộ driver cần thiết, phù hợp. Trong một vài trường hợp khi đến bước này sẽ yêu cầu kết nối với USB, nếu không có yêu cầu thì bạn có thể bỏ qua phần này.

Bước 5: Sau khi máy tính được khởi động lại, bạn cần chọn màn hình cài win và làm theo hướng dẫn. Các bước làm sẽ có hướng dẫn cụ thể chi tiết cho bạn làm theo. Thông thường thì từ bước này trở đi các thao tác thường đơn giản và giống như khi bạn cài win máy win thường, không phải macbook.

Bước 6: Bước tiếp theo trong cách cài win cho macbook là bạn cần nhập key bản quyền và ngôn ngữ, bàn phím qua giao diện desktop. Sau khi tìm thấy cửa sổ Welcome to Boot Camp installer bạn chỉ cần nhấn các nút lệnh Next và OK là có thể hoàn thiện quá trình. Khi đã cài xong driver thì win sẽ khởi động lại máy và sử dụng như bình thường.

Bước 7: Trong quá trình chuyển qua lại giữa Windows và macOS, nhất thiết bạn phải shutdown mọi hệ điều hành đang sử dụng. Sau đó khi mở nguồn thì cần nhấn đồng thời phím Option để giao diện phân vùng Win và Mac xuất hiện cho bạn chọn. Tuy nhiên cần chú ý rằng với máy đã cài Win Bootcamp rồi thì không làm lại được nữa.

2. Cài win nhờ sử dụng máy ảo​

Đây cũng là một cách thường được mọi người lựa chọn là đơn giản và dễ làm trong những cách cài win cho macbook. Thông thường, những ứng dụng máy ảo được sử dụng đó là: VMWare, ứng dụng Parallel và Virtual Box. Trong khi ứng dụng VMWare và ứng dụng Parallel dễ sử dụng nhưng lại cần có bản quyền thì Virtual Box ược cung cấp miễn phí và đương nhiên là khó dùng hơn.

su dung may ao de cai win
Sử dụng máy ảo để cài win

Cài win macbook đơn giản tại nhà

Cách làm thì chỉ cần theo một số bước cơ bản nhất định đã được chỉ dẫn. Với Vmware và Parallel, sau khi đã mua bản quyền thì cài app Vmware và Parallel vào máy. Sau đó bạn cần tải bộ cài win từ Microsoft, tiếp đó chọn “Create new Virtual Machine”. Tiếp tục làm theo các bước hướng dẫn trên màn hình đến khi kết thúc. Với Parallels và Vmware, các bước làm tương tự nhau chỉ thay thế một số chương trình chạy của ứng dụng mặc định, bạn cũng không cần quan tâm nhiều.

Riêng đối với ứng dụng VirtualBox, vì là miễn phí nên bạn không cần phải mất chi phí mua bản quyền. Cách làm tương tự như cài win tại hai ứng dụng trên tuy nhiên sẽ có ít thao tác và các thao tác cũng đơn giản hơn.

3. Sử dụng phần mềm Vmware hoặc Parallel để chạy win từ Bootcamp​

Đây là cách cài win thứ ba thường được sử dụng, là một sự kết hợp cùng nhau của hai cách trên. Cơ chế hoạt động khá đơn giản đó là cài Win qua Bootcamp, cũng có thể tắt MacOs và chạy trên Bootcamp hoặc cách khác là chạy phân vùng trên Bootcamp dưới dạng máy ảo.

Đối với cách cài win cho macbook này, bạn vẫn cần phải cài win vào Bootcamp tuy nhiên để chạy win thì không cần tắt máy tính mà có thể sử dụng Vmware hay Parellel để vào win dưới vai trò như một máy ảo.

Trên đây là những cách cài win cho macbook phổ biến hiện nay và được nhiều người lựa chọn. Hi vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ bạn có thể tự học và áp dụng cài win cho máy tính tại nhà.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999