6 lý do để bạn không nên nâng cấp lên Windows 8

6-ly-do-de-ban-khong-nen-nang-cap-len-windows-8-3

Được biết đến như sự đột phá của Microsoft, tuy nhiên Windows 8 và Windows 8.1 lại không thu hút được nhiều người dùng. Ngay cả thị phần của Windows 8 cũng chỉ xấp xỉ bằng thị phần của Windows Vista! Chưa nói đến việc phiên bản Windows Vista được xếp vào loại “thảm hoạ”! Chẳng nhẽ Windows 8 hiện đại và tiên tiến như vậy lại là thảm hoạ? Rất nhiều người dùng khi nâng cấp lên Windows 8 đã phản ánh về các lỗi cũng như khuyết điểm của Windows 8. Vậy có thực sự là Windows 8 tồi như vậy? Có nên nâng cấp lên Windows 8? Hãy cùng Phú Gia khám phá ngay tại đây nhé!

Những lý do khiến người dùng không ưa chuộng Windows 8

Windows 8 ra mắt năm 2012, đến nay đã là gần 10 năm. Tuy nhiên, thị phần sử dụng của Win 8 chỉ hơn Win Vista một ít. Những tưởng sự thay đổi của Windows 8 sẽ thu hút được số lượng lớn người dùng. Nhưng kết quả lại khiến Microsoft thất vọng! Vậy điều gì đã khiến Windows 8 bị “xa lánh” như vậy? Nhiều người vẫn không lựa chọn nâng cấp lên Windows 8, lý do cho quyết định này là gì? Cùng Phú Gia khám phá ngay dưới đây nhé!

Start Menu thiết kế rối mắt

Windows 8 là sự thay đổi một cách toàn diện của Microsoft. Những giao diện quen thuộc giờ đây đã không còn xuất hiện mà thay vào đó là giao diện cửa sổ theo đúng nghĩa “Windows”. Nghe thì có vẻ đây sẽ là điểm nhấn đầy hứa hẹn của Microsoft. Nhưng trên thực tế, việc “đập đi xây lại” này đã làm người dùng không khỏi bỡ ngỡ. Chính sự đổi mới hoàn toàn này đã khiến Windows 8 trở thành 1 trong những phiên bản tệ nhất của Microsoft.

6-ly-do-de-ban-khong-nen-nang-cap-len-windows-8
6 lý do bạn không nên nâng cấplene window 8

Giao diện hoàn toàn mới của Windows 8

Một phiên bản cũng thất bại không kém Win 8 là Win Vista. Nhưng Vista vẫn có thể cứu vớt lại được nhờ giao diện của hệ điều hành này vẫn thân thiện với người dùng. Còn sau khi nâng cấp Windows 8 xong, người dùng hết sức bỡ ngỡ vì giao diện mới toanh. Việc loại bỏ nút Start và thanh Taskbar, bên cạnh đó còn thay toàn màn hình bằng cửa hàng Windows thật sự khiến người dùng “lạc lối”!

Người dùng Win đã quen với thanh Taskbar để quản lý tác vụ. Nay với giao diện mới sẽ rất khó thao tác và phải làm quen lại từ đầu. Điều này khiến cho Windows 8 trở nên khó sử dụng. Chưa kể đến việc giao diện cửa sổ như vậy nhìn rất rối mắt. Đây chính là lý do khiến nhiều người không muốn nâng cấp lên Windows 8.

Cuộn chuột khó khăn

Đi kèm với giao diện mới lạ như vậy, Win 8 còn gây ra nhiều hạn chế khác cho người sử dụng. Một trong số đó là việc cuộn chuột. Nếu sử dụng Touchpad thì không sao. Nhưng khi bạn dùng chuột quang thì việc này rất bất tiện.

6-ly-do-de-ban-khong-nen-nang-cap-len-windows-8-1
6 lý do bạn không nên nâng cấplene window 8

Càng nhiều phần mềm thì càng phải cuộn chuột sang

Sở dĩ là bởi giao diện Metro của Win 8 buộc người dùng phải cuộn ngang để duyệt các icon ứng dụng. Cài càng nhiều ứng dụng, bạn càng phải kéo thanh cuộn từ trái sang phải để duyệt các Tile. Bánh xe trên chuột được thiết kế để cuộn đứng. Vì vậy, kéo ngang giao diện sẽ rất bất tiện. Chính từ những lí do nhỏ nhất này cũng làm việc nâng cấp Windows 8 bị bỏ ngỏ!

Multitask rườm rà, rắc rối

Một tính năng khá mới mẻ trên Windows 8 là Multitask. Về cơ bản, tính năng này có chức năng đa nhiệm. Người dùng có thể xem các ứng dụng đang mở. Ở các phiên bản Win trước, chúng ta đã quen thuộc với các cửa sổ để chuyển qua lại giữa các ứng dụng. Nhưng với giao diện mới trên Windows 8, những cửa sổ này sẽ không còn tồn tại nữa. Thay vào đó là ứng dụng multitasking Switcher giúp người dùng chuyển qua lại giữa các ứng dụng. Sự thay đổi này sẽ làm thao tác chuyển các phần mềm trên Windows 8 khó khăn hơn.

6-ly-do-de-ban-khong-nen-nang-cap-len-windows-8-2
6 lý do bạn không nên nâng cấplene window 8

Chế độ Multitask khá rối là nguyên nhân nhiều người không nâng cấp lên Windows 8

Thay vì ấn tổ hợp Alt + Tab hoặc Windows + Tab để chuyển giữa các phần mềm thì trên Windows 8 người dùng sẽ phải sử dụng Switcher. Bạn có thể chuyển sang giao diện cũ trên Win 8. Nhưng tại sao lại phải chuyển về giao diện cũ nếu như muốn trải nghiệm hệ điều hành mới? Những bất tiện khá lớn này chính là điểm trừ để người dùng không muốn nâng cấp lên Windows 8. Sự quen thuộc, tiện lợi của Windows 7 vẫn được lòng rất nhiều người.

>> Xem thêm: Nên chọn bản Win 7 nào?

Khởi động xong không vào thẳng Desktop

Thông thường, khi khởi động máy tính xong, bạn sẽ vào được Desktop. Tuy nhiên ở Windows 8 thì khác. Việc khởi động vào giao diện Metro mới là đầu tiên. Nhiều người dùng cần tới các ứng dụng Windows cũ. Vì vậy khởi động vào giao diện Metro sau đó mới chuyển sang được Desktop sẽ là nguyên nhân người dùng không nâng cấp lên Windows 8.

6-ly-do-de-ban-khong-nen-nang-cap-len-windows-8-3
6 lý do bạn không nên nâng cấplene window 8

Desktop của Windows 8 không được vào ngay khi khởi động

Man hình Desktop trên Windows 8 mang phong cách của Windows 7. Nhưng màn hình Desktop này không thể sử dụng làm giao diện mặc định. Các thao tác thông thường như tắt bật máy cũng không thể thực hiện được từ Desktop. Điều tiện ích nhất bạn có thể làm trên Desktop của Windows 8 là quản lý các tập tin.

Các phiên bản khác nổi bật hơn

Có nhiều lý do để hầu hết người dùng bỏ qua, không muốn nâng cấp lên Windows 8. Ngay cả lý do đơn giản nhất là không quen. Chính việc đổi mới về mọi mặt đã khiến nhiều người không thoải mái sử dụng Win 8. Đại đa số người dùng vẫn đang sử dụng Windows 7 hoặc thậm chí là Windows XP. Đây chính là những phiên bản hệ điều hành quá quen thuộc. Người dùng luôn hướng tới giao diện dễ nhìn, đẹp mắt và cách sử dụng đơn giản. Đó đều là những yếu tố mà Win 7 hay Win XP hội tụ.

Với những người dùng có nhu cầu sử dụng phổ thông thì phiên bản cũ này cũng đáp ứng tốt. Dẫu biết “trước lạ sau quen”, nhưng với những thay đổi quá lạ lẫm đến nỗi người ta không muốn quen thì chắc chắn Microsoft cần xem xét lại!

6-ly-do-de-ban-khong-nen-nang-cap-len-windows-8
6 lý do bạn không nên nâng cấplene window 8

Windows 10 đã cải thiện nhiều hơn so với người tiền nhiệm

Và quả thật Microsoft cũng đã xem lại! Phiên bản Windows 10 đã có những cải thiện cực kỳ đáng khen. Win 10 thực chất chỉ là phiên bản cải tiến của Windows 8. Nhưng với sự thay đổi thông minh, thân thiện với người dùng, Win 10 đã được ưa chuộng nhiều hơn. Điển hình là ở thị phần sử dụng Windows 10 hiện đang cao nhất.

>> Xem thêm: Những điểm nổi bật của Win 10

Kho ứng dụng “nghèo nàn”

Được đánh giá khá cao, Windows 7 đem lại cho người dùng của mình trải nghiệm tốt nhất. Ngay từ kho ứng dụng “bạt ngàn” và đa dạng. Nhưng khi chuyển sang Windows 8, điều đó sẽ thay đổi. Các ứng dụng trên Win 8 còn khá hạn hẹp và chỉ đủ để thực hiện các công việc đơn giản. Có khá nhiều phần mềm bạn chỉ có thể dùng trên Win 7 vì Win 8 không tương thích. Ví dụ như Adobe After Effect. Thời gian tới, chắc chắn các ứng dụng trên Windows 8 sẽ được cập nhật rất nhiều. Tuy nhiên, tại thời điểm này, kho ứng dụng khá “đơn sơ” vẫn chưa đủ thuyết phục mọi người nâng cấp lên Windows 8.

6-ly-do-de-ban-khong-nen-nang-cap-len-windows-8-5
6 lý do bạn không nên nâng cấplene window 8

Kho ứng dụng chưa phải là thế mạnh của Windows 8

Như vậy có thể thấy Windows 8 chắc chắn là 1 nỗ lực thay đổi của Microsoft. Tuy nhiên, với những định hướng sai lầm và cách thay đổi không thu hút được người dùng đã khiến Win 8 trở thành 1 trong các phiên bản kém hiệu quả nhất. Nhiều người sẽ không nâng cấp lên Windows 8 mà thay vào đó là lên ngay Win 10.

Các khuyết điểm Phú Gia kể trên có lẽ sẽ khiến nhiều người phải suy nghĩ về việc có nên nâng cấp lên Windows 8 hay không. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp bạn ngay. Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người khác cũng biết về các khuyết điểm của Windows 8 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999