10 cách kiểm tra khi mua laptop cũ sinh viên nào cũng phải biết

Vì một lý do nào đó mà nhiều người, chủ yếu là sinh viên, cần mua lại laptop cũ vì điều kiện kinh tế không đủ. Những lúc này thì việc kiểm tra hư hỏng cả bên trong và bên ngoài, xem máy có xứng với số tiền bỏ ra hay không là điều vô cùng quan trọng. Hãy rũ bỏ mối lo ngại mua hàng rởm giá trên trời với 10 cách kiểm tra khi mua laptop cũ sau đây.

1. Kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng laptop

Dù mua mới hay mua cũ thì bạn cũng cần kiểm tra xem máy có đúng cấu hình mà người bán đã nói hay không. RAM, dung lượng ổ cứng, chip phải đáp ứng nhu cầu sử dụng và mục đích của bạn. Có rất nhiều cách kiểm tra cấu hình máy như thông qua lệnh, phần mềm,…

2. Kiểm tra tổng thể bên ngoài, khớp nối, cổng kết nối của laptop

Mặc dù việc mua laptop cũ đồng nghĩa bạn phải chấp nhận máy không còn đẹp như mới. Tuy nhiên việc kiểm tra tổng thể bên ngoài máy là không được bỏ qua. Bạn cần kiểm tra bên ngoài, phần viền có vết nứt hay vỡ không, các góc máy, khu vực bản lề cũng cần kiểm tra cẩn thận.

Quan trọng nhất chính là phần khớp nối máy tính. Nếu khớp nối này lỏng lẻo sẽ ảnh hưởng tới cáp màn hình, rất khó cho việc di chuyển. Bên cạnh đó bạn cần kiểm tra các cổng kết nối, cổng USB xem có bị hư hỏng hay không.

kiem tra cac cong ket noi
Kiểm tra các cổng kết nối

Cần kiểm tra kỹ các cổng kết nối

3. Kiểm tra ổ cứng laptop

Đây là bước quan trọng và cần nhiều thời gian nhất. Với những ai là người có hiểu biết về kỹ thuật có thể sử dụng phần mềm để tự kiểm tra. Còn nếu không bạn có thể nhờ thợ ở các tiệm sửa laptop kiểm tra. Nếu sau khi kiểm tra bạn phát hiện ổ cứng vẫn còn tốt thì có thể tiếp tục sử dụng. Nhưng nếu ổ cứng không còn dùng được thì bạn nên xem xét việc thay mới hoặc tìm một laptop cũ khác chất lượng hơn để mua.

4. Kiểm tra RAM của laptop

Thực tế thì nếu RAM không hoạt động tốt bạn có thể xem xét thay thế RAM mới vì giá thành chúng khá rẻ. Tuy nhiên nếu phát hiện RAM không ổn bạn có thể thương lượng với người bán để giảm giá xuống. Chính vì thế đừng bỏ qua bước kiểm tra này.

>>> Xem thêm: Top 5 địa chỉ thu mua laptop uy tín, giá cao tại Hà Nội

5. Kiểm tra màn hình laptop

Kiểm tra màn hình có bị trầy xước hay vỡ không chính là một cách kiểm tra khi mua laptop cũ. Nếu là vết xước thì bạn có thể chấp nhận được vì dù sao cũng mua lại máy cũ. Nhưng nếu là vết xước lớn, lộ liễu hay quá nhiều trên màn hình có thể ảnh hưởng đến tần suất hoạt động và khả năng hiển thị của máy. Nếu màn hình bị vỡ bạn cũng không nên mua vì nó gây bất tiện khi sử dụng và việc thay mới màn hình tốn rất nhiều tiền.

6. Kiểm tra bàn phím của laptop

Trước hết hãy kiểm tra bàn phím xem có phím nào bị liệt không, không nhạy, ấn mạnh mới hoạt động,… Để kiểm tra bạn hãy thử gõ một đoạn văn bản dùng tất cả các phím. Hoặc đơn giản là cài đặt KeyboardTest và nhấn lần lượt từng phím. Bạn miết tay từ phím đầu đến phím cuối trên cùng một hàng, nếu phím xanh lá tức là phím hoạt động tốt, phím lỗi hoặc kẹt sẽ có màu xanh dương, đỏ.

kiem tra ban phim laptop
Kiểm tra bàn phím laptop

Kiểm tra bàn phím là một trong những cách kiểm tra khi mua laptop cũ

7. Kiểm tra chuột của laptop

Kiểm tra chuột cũng vô cùng cần thiết dù bạn có dùng chuột ngoài đi chăng nữa. Việc kiểm tra chuột tích hợp trong laptop có thể giúp bạn thương lượng giá nếu chúng có vấn đề. Do đó đừng bỏ qua bước này.

kiem tra touchpad
Kiểm tra TouchPad

Cách kiểm tra khi mua laptop cũ là kiểm tra chuột

8. Kiểm tra loa của laptop cũ

Thông thường loa laptop được chia thành 2 phần: loa trái và loa phải. Bạn kiểm tra loa bằng cách mở nhạc xem loa có phát ra tiếng đều 2 loa không hoặc có loa nào bị tịt không. Nếu có cần báo ngay với người bán để thương lượng.

9. Kiểm tra ổ đĩa quang của laptop

Để kiểm tra phần này, bạn nên dùng đĩa CD và DVD để xem ổ đĩa có thể đọc 2 loại đĩa này không. Vì sẽ có trường hợp ổ đĩa chỉ đọc được 1 trong 2 loại đĩa trên. Trong quá trình kiểm tra bạn cần tua đi tua lại xem ổ đĩa có đọc tốt và kén đĩa hay không.

10. Kiểm tra pin và bộ sạc laptop

Để kiểm tra tình trạng pin bạn không nên cắm điện lúc kiểm tra. Để máy tự hao pin và ước chừng lượng thời gian pin có thể sử dụng. Nếu pin chai hay hỏng thì đây là một lý do để giảm giá. Sau khi kiểm tra pin bạn cắm sạc vào để chắc chắn bộ sạc vẫn hoạt động tốt.

10 cách kiểm tra khi mua laptop cũ nêu ở trên hy vọng sẽ giúp bạn chọn lựa được chiếc laptop cũ ưng ý. Hãy nhớ kiểm tra thật kỹ các chi tiết để không gặp trường hợp tiền mất tật mang.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 658 999